12 SỰ KIỆN nổi bật của Hội Dòng Nữ Đa Minh Thái Bình năm 2022

 • 30/12/2022 05:50
 • Năm 2022 đang dần khép lại, một năm đánh dấu cuộc sống trở lại mạnh mẽ sau đại dịch Covid-19, mở ra năm mới 2023 với bao niềm hy vọng. Trước ngưỡng cửa năm mới 2023, để cùng nhau bày tỏ tâm tình tri ân cảm tạ Thiên Chúa vì những phúc lành Ngài đã thương ban, cũng như để nhìn lại chặng đường một năm đã qua trong hành trình loan báo Tin Mừng, và đặc biệt, để kỷ niệm một năm ra mắt website của Hội Dòng, ban Truyền thông Dòng nữ Đa Minh Thái Bình xin TÓM LƯỢC những sự kiện nổi bật của Hội Dòng trong năm 2022.

   

  1. RA MẮT TRANG WED HỘI DÒNG

  Giáo Hội Công giáo nhìn nhận giá trị của các phương tiện truyền thông xã hội, đặc biệt là Internet. Vì thế, Giáo hội mời gọi tất cả các con cái mình “phải đồng tâm nhất trí để nhanh chóng và nỗ lực tối đa tìm cách sử dụng hữu hiệu những phương tiện truyền thông xã hội vào các việc tông đồ” (CĐ. Vatican II, Inter Mirifica, số 13).

  Ngày 01.01.2022, Website Dòng nữ Đa Minh Thái Bình (https://dongnudaminhthaibinh.net) chính thức ra đời với mục đích đưa thông tin Giáo Hội Công giáo đến gần với các Ki-tô hữu, và giúp mọi Ki-tô hữu có được những thông tin bổ ích, đồng thời nuôi dưỡng hy vọng, góp phần hỗ trợ độc giả tìm ra sự thật, công lý và tình yêu. Cách riêng, qua website, Hội Dòng muốn chia sẻ với quý độc giả một cách thật khiêm tốn về những hoạt động liên quan đến đời sống thánh hiến, mục vụ của Hội Dòng để góp phần xây dựng một thế giới trong đó mọi người đều cảm nhận được họ là anh chị em với nhau, cùng đi trên con đường tiến đến Thiên Chúa.

  2.  TRIỂN KHAI LÀM PHÒNG  TRUYỀN THỐNG CỦA HỘI DÒNG

  Ngày 06.01.2022, phòng Truyền thống của Hội Dòng chính thức được khởi công để chuẩn bị cho ngày khánh thành Nhà Nguyện của Hội Dòng (02.8.2022).

  Phòng Truyền Thống là nơi Hội Dòng khắc ghi những dấu ấn chan chứa ân phúc và tình thương của Chúa trong suốt hành trình hình thành và phát triển của Hội Dòng. Đồng thời, đây cũng là nơi lưu giữ và trưng bày các hình ảnh, tư liệu, hiện vật về quá trình hình thành và phát triển của Hội Dòng. Mỗi hiện vật, mỗi tấm ảnh trưng bày là một câu chuyện kể đầy sinh động về những công khó, những tâm huyết của các bậc tiền nhân trong việc gầy dựng và gìn giữ Hội Dòng giữa bao những thăng trầm lịch sử.

  3.  CỘNG ĐOÀN MẸ THIÊN CHÚA PHỤC LỄ MỪNG LỄ BỔN MẠNG VÀ KHÁNH THÀNH NGÔI NHÀ MỚI

  Hòa chung với toàn thể Giáo hội mừng Lễ Đức Maria – Mẹ Thiên Chúa, vào lúc 08g45’, ngày 01.01.2022, Cộng đoàn Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa, Phục Lễ cử hành Thánh lễ Tạ ơn mừng Bổn mạng và khánh thành ngôi nhà mới.

  4.  CỘNG ĐOÀN CHÚA KI TÔ VUA BỒ NGỌC CỬ HÀNH THÁNH LỄ TẤT NIÊN VÀ KHÁNH THÀNH NGÔI NHÀ MỚI

  Sáng 16.01.2022, Cộng đoàn Chúa Kitô Vua - Bồ Ngọc vui mừng cử hành Thánh lễ Tất niên và mừng Khánh thành ngôi nhà mới. Đây là một Hồng ân mà Chúa thương ban xuống trên Hội Dòng nói chung và Cộng đoàn Chúa Kitô Vua Bồ Ngọc nói riêng.

  5.  THÁNH LỄ MỪNG KỶ NIỆM 18 NĂM THÀNH LẬP HỘI DÒNG

  Hòa chung niềm vui của toàn thể Giáo hội mừng lễ Thiên Thần truyền tin Ngôi Hai Thiên Chúa nhập thể, sáng (25.3.2022), tại trụ sở của Hội Dòng nữ Đa Minh Thái Bình, toàn thể Hội Dòng đã hân hoan mừng kỷ niệm 18 năm thành lập (25.3.2004 – 25.3.2022).

  18 năm chưa phải là quá dài, nhưng cũng đủ để Hội Dòng nhìn lại một chặng đường đã qua, hầu có thể cảm nhận tình thương và ân sủng mà Thiên Chúa tặng ban với tấm lòng tri ân cảm tạ, sống đong đầy tình yêu trong phút giây hiện tại, và hướng đến tương lai với một niềm phó thác cậy trông.

  6.  PHÁI ĐOÀN TOÀ THÁNH THĂM DÒNG NỮ ĐA MINH THÁI BÌNH

  Sau cuộc họp của nhóm Công tác Hỗn hợp Việt Nam - Vatican diễn ra tại Hà Nội trong hai ngày 21 và 22.4.2022, Phái đoàn Tòa Thánh, do Đức ông Miroslaw Stanislaw Wachowski – Thứ trưởng Ngoại giao Toà Thánh làm trưởng đoàn, cùng với Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski, Sứ thần Tòa Thánh tại Singapore, kiêm Đại diện không thường trú của Toà Thánh tại Việt Nam, Đức ông Phanxicô Cao Minh Dung, Viên chức Cơ quan Ngoại giao; Cha Han Hyuntaek, Viên chức Cơ quan Loan báo Tin Mừng cho các dân tộc, đã đến thăm Giáo phận Thái Bình nhân dịp Hội nghị thường niên của Hội đồng Giám mục Việt Nam tổ chức tại Toà Giám mục Thái Bình. Cũng nhân dịp này, phái đoàn đã đến thăm Hội Dòng nữ Đa Minh Thái Bình vào lúc 10g00 sáng thứ Ba 26.4.2022.

  7.  KHOÁ THƯỜNG HUẤN NĂM 2022

  Ban huấn luyện của Hội Dòng nữ Đa Minh Thái Bình đã tổ chức khóa Thường huấn định kỳ, nhằm hâm nóng và tăng trưởng đời sống tâm linh cũng như thể lý cho quý chị em trong Dòng. Tất cả các thành viên trong gia đình Hội Dòng đã tạm gác lại những công việc bổn phận, học tập và mục vụ giáo xứ để cùng nhau tham dự 2 đợt thường huấn từ ngày 04.7 - 09. 7.2022, với chủ đề: “Tu sĩ sống khiết tịnh thánh hiến trong thế giới tục hóa”, với 3 nội dung chính yếu: “tính dục nhân bản, tính dục và nhân bản, tính dục và đời sống khiết tịnh Thánh hiến”.

  8.  ĐẠI HỘI ƠN GỌI  NĂM 2022

  Hưởng ứng Sứ điệp Ơn Gọi lần thứ 59 của Đức Giáo Hoàng Phanxicô (08.5.2022) với chủ đề: “Được Kêu gọi để Xây dựng Gia đình Nhân loại”, từ ngày 14.7 đến ngày 16.7.2022 Dòng nữ Đa Minh Thái Bình đã tổ chức khóa tìm hiểu đời sống tu trì theo Linh đạo Đa Minh cho hơn 100 bạn trẻ đến từ các giáo xứ trong và ngoài Giáo phận, với chủ đề: “Dạ, con đây!” (1Sm 3,4).

  9.  THÁNH LỄ TẠ ƠN, NGHI THỨC TUYÊN KHẤN LẦN ĐẦU, TUYÊN KHẤN TRỌN ĐỜI, MỪNG NGÂN KHÁNH KHẤN DÒNG

  Trong tâm tình tri ân và cảm tạ Thiên Chúa, vào lúc 9g00 ngày 01.8.2022, tại Nguyện Đường Tu viện thánh Tôma Aquinô Cát Đàm, Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ SDB – Giám mục Giáo phận Thái Bình, đã chủ sự Thánh lễ khấn dòng cho 5 nữ tu tuyên khấn lần đầu, 6 nữ tu tuyên khấn trọn đời và 7 nữ tu mừng Ngân khánh Khấn dòng.

  10.  THÁNH LỄ TẠ ƠN CẮT BĂNG KHÁNH THÀNH NHÀ NGUYỆN HỘI DÒNG

  Sáng thứ Ba ngày 02.8.2022, Hội Dòng nữ Đa Minh Thái Bình long trọng tổ chức Thánh Lễ khánh thành và làm phép nhà nguyện. Đây là thời điểm giúp mỗi thành viên trong Dòng hướng về cội nguồn, để nhận ra lòng thương xót của Thiên Chúa luôn bao phủ từng trang sử của Hội Dòng. Đây cũng là điểm dừng ý nghĩa để mọi thành viên trong Dòng cùng nhìn lại bao hy sinh công khó của các bậc tiền bối và từ đó nỗ lực “tiếp bước cha anh”, hăng say thi hành sứ vụ giảng thuyết Lời Chúa cho người thời đại.

  11.  THÁNH LỄ AN TÁNG  NỮ TU GIOANNA PHẠM THỊ ĐỨC - BỀ TRÊN TỔNG QUYỀN TIÊN KHỞI CỦA HỘI DÒNG

  Thứ Tư ngày 28.9.2022, vào lúc 23g15, Nữ tu Gioanna Phạm Thị Đức – Bề trên Tổng quyền Tiên khởi Dòng nữ Đa Minh Thái Bình đã hoàn tất hiến lễ cuộc đời trong tình yêu thương của Thiên Chúa. Thánh lễ An táng Nữ tu Gioanna được cử hành trọng thể lúc 13g30’ thứ Bảy, ngày 01.10.2022 tại nhà nguyện Hội Dòng, do Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ – Giám mục Giáo phận Thái Bình chủ tế.

  Trước Thánh lễ, gia đình Dì Gioanna cùng các chị em trong Hội Dòng nữ Đa Minh Thái Bình đã quây quần bên linh cữu của Dì để long trọng cử hành nghi thức tiễn biệt, và dừng lại đôi chút để nhìn lại hồng ân mà Thiên Chúa đã tuôn đổ trên cuộc đời tận hiến của Dì, với 78 năm đong đầy tình Chúa tình người. Tạ ơn Chúa với Dòng nữ Đa Minh Thái Bình vì món quà Người ban tặng là Dì Gioanna – một cây cổ thụ của Hội Dòng với 63 năm sống đời thánh hiến và 29 năm khấn Dòng.   

  12.  ĐỨC CHA TÂN CỬ ĐA MINH ĐẶNG VĂN CẦU - DÂNG THÁNH LỄ TẠ ƠN TRONG KỲ TĨNH TÂM NĂM CỦA BAN ĐIỀU HÀNH HỘI DÒNG

  Trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa nhân dịp tĩnh tâm của Ban Điều Hành Hội Dòng  14.11.2022 vừa qua, Hội Dòng nữ Đa Minh Thái Bình đã nhận được “một món quà vô cùng bất ngờ”, đó là sự hiện diện trân quý của Đức cha Tân cử Đa Minh Đặng Văn Cầu trong thánh lễ tạ ơn vào lúc 5g00 sáng ngày 14.11.2022 tại nhà nguyện của Hội Dòng. Đồng tế với ngài có cha giảng phòng Giuse Nguyễn Cao Luật, OP – Nguyên Bề trên Giám tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam, cha Giuse Nguyễn Cao Huấn, OP – Tu viện thánh Vinh Sơn Cát Đàm, cùng với quý Chị Phụ trách các cộng đoàn và toàn thể quý chị em trong Tu viện Thánh Tôma Aquinô Cát Đàm.

  Tạ ơn Chúa đã chọn Đức Cha, ban cho Giáo hội Việt Nam nói chung và Giáo phận Thái Bình nói riêng một vị mục tử trẻ trung và tài đức. Xin Chúa ban cho Đức Cha luôn an mạnh, thánh đức, khôn ngoan để lãnh đạo và chăm sóc đoàn chiên Chúa.

  Truyền thông Hội Dòng

  Bài viết liên quan