Các tu sĩ họp tại Roma để cùng nhau chuẩn bị Năm Thánh 2025

 • 31/01/2024 20:22
 • Vatican News (31.01.2024) – Hơn 300 đại diện của đời sống thánh hiến từ hơn 60 quốc gia sẽ gặp nhau tại Roma từ ngày 1 đến ngày 4/2/2024 để tham dự cuộc gặp gỡ chuẩn bị cho Năm Thánh 2025. Ngày Năm Thánh Đời sống Thánh hiến sẽ được tổ chức tại Roma vào tháng 10/2025.

  Các nữ tu tham dự Thánh lễ tại đền thờ Thánh Phêrô

  Các nữ tu tham dự Thánh lễ tại đền thờ Thánh Phêrô  (Vatican Media)

  Mỗi quốc gia sẽ được đại diện bởi một nam tu sĩ, một nữ tu sĩ, một thành viên của một tu hội đời và phụ nữ thánh hiến thuộc Ordo Virginum. Họ sẽ cùng nhau trải nghiệm một giai đoạn mới của hành trình hướng tới Năm Thánh để chia sẻ kinh nghiệm về cuộc sống và sứ mạng. Sau đó họ sẽ trở về đất nước của mình với nhiệm vụ tiếp tục là dấu chỉ hòa giải giữa các dân tộc.

  Đức Hồng y João Braz de Aviz, Tổng trưởng Bộ Tu sĩ, đã chia sẻ với Vatican News về cuộc gặp gỡ này.

  Ngày Năm Thánh Đời sống Thánh hiến

  Ngày Năm Thánh Đời sống Thánh hiến sẽ được tổ chức tại Roma từ ngày 8 đến ngày 9/10/2025 với chủ đề: “Những người hành hương Hy vọng, trên Con đường Hòa bình”. Những người nam nữ thánh hiến muốn suy tư về nhu cầu cấp thiết về hòa bình, sự cấp bách của thời đại chúng ta, để đáp lại lời Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi tạo ra, qua hành trình Năm Thánh, một bầu khí hy vọng và tin tưởng như một dấu chỉ tái sinh cho toàn thể nhân loại.

  Cùng nhau

  Đức Hồng y Tổng trưởng Bộ Tu sĩ chia sẻ rằng các tu sĩ "muốn cùng với mọi người khác trong Giáo hội tham gia vào một sự chuẩn bị rất cụ thể trên toàn thế giới - bởi vì chúng tôi hiện diện trên toàn cầu - cho Năm Thánh 2025".

  Cuộc gặp gỡ trong hai ngày 1 và 2/2/2024 "là sự kiện đầu tiên trong chuỗi sự kiện gắn kết năm châu lục lại với nhau. Nó được chuẩn bị trực tuyến nhưng 'cùng nhau'. Chương trình, mọi thứ mà chúng tôi sẽ trải nghiệm, sẽ được thực hiện cùng nhau. Và chúng tôi sẽ cố gắng sống nó giống như phiên họp đầu tiên của Thượng Hội đồng bằng cách ngồi quanh các chiếc bàn, chăm chú lắng nghe nhau dưới ánh sáng Lời Chúa".

  Một phong cách mới

  Đức Hồng y nói thêm: "Chúng tôi đang sống một thời điểm cải cách, canh tân đời sống thánh hiến, với nhiều vấn đề - đó là sự thật - nhưng cũng có nhiều thay đổi trong việc chúng tôi theo Chúa Kitô. Chúng tôi đang và muốn trở thành một món quà cho Giáo hội, chúng tôi phải thở và sống với Giáo hội, và do đó chúng tôi muốn bắt đầu ngay lập tức, sau đó chúng tôi sẽ có những cuộc gặp gỡ chuyên sâu khác".

  Cử hành Ngày Thế giới về Đời sống Thánh hiến

  Vào ngày 2/2/2024, Ngày Thế giới về Đời sống Thánh hiến, Đức Thánh Cha sẽ chủ sự Thánh lễ tại đền thờ Thánh Phêrô. Đức Hồng y Braz de Aviz chia sẻ: "Chúng tôi vui mừng bởi vì Đức Thánh Cha đã xác nhận rằng ngài sẽ đến cử hành với chúng tôi. Chúng tôi sẽ cùng nhau thực hiện việc chuẩn bị cho Năm Thánh, theo những giá trị mà chính Đức Thánh Cha đã xác định cho chúng ta, đó là trở thành ‘những người hành hương của niềm hy vọng’ vào thời điểm mà cuộc sống bị tàn phá bởi chiến tranh và bệnh tật”.

  Nguồn tin:  https://www.vaticannews.va/vi/

  Bài viết liên quan