Chầu Thánh Thể Chúa Nhật tuần 3 - Mùa Vọng năm B (Ga 1, 6-8. 19-28)

 • 14/12/2023 19:35
 • Giữa những thách đố của cuộc sống, Chúa đã gìn giữ và quy tụ chúng con để giúp chúng con có được cơ hội lắng nghe tiếng Chúa. Nguyện cho lời mời gọi của Ngài thánh hóa và thúc bách chúng con mỗi ngày nên công chính và thánh thiện hơn.

  1 - Dấu Thánh Giá

  2 - Hát xin ơn Chúa Thánh Thần

  3 - Hát về Thánh Thể

  4 - Dẫn vào giờ chầu:

  Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Cả cuộc đời chúng con là những chuỗi ngày hồng phúc, bởi bao điều thiện hảo Chúa ban cách nhưng không cho chúng con khi bước vào cuộc đời. Chúa dựng nên tất cả đều tốt đẹp và chúng con sẽ được hưởng nếm niềm vui và bình an đó. Nhưng tiếc thay, thời đại 4.0 hôm nay với những giá trị hưởng thụ đã khiến chúng con có thể quên lãng hoặc chối từ Chúa. Nhưng tình yêu Chúa vẫn không ngừng kêu gọi chúng con tìm kiếm Chúa để được sống và được hạnh phúc. Xin ban cho chúng con đức tin và ơn sám hối để chúng con chuẩn bị tâm hồn đón chờ đại lễ Chúa Giáng sinh.

  Giờ đây, trước Thánh Thể Chúa, chúng con xin dâng lời tạ ơn, chúc tụng và ngợi khen Ngài. Giữa những thách đố của cuộc sống, Chúa đã gìn giữ và quy tụ chúng con để giúp chúng con có được cơ hội lắng nghe tiếng Chúa. Nguyện cho lời mời gọi của Ngài thánh hóa và thúc bách chúng con mỗi ngày nên công chính và thánh thiện hơn. Xin Chúa Thánh Thần tác động để trong giây phút thánh thiêng này, thiếu nhi chúng con cảm nghiệm được Lời Chúa và sống theo lời dạy của Ngài.

  Thinh lặng ít phút

  5 - Tin Mừng (cộng đoàn đứng) Ga 1, 6-8. 19-28

  Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Gioan

  Có người đã được Chúa sai đến, tên là Gioan. Ông đến như chứng nhân để làm chứng về sự sáng, hầu mọi người nhờ ông mà tin. Ông không phải là sự sáng, nhưng ông chỉ làm chứng về sự sáng. Và đây là chứng của Gioan, khi những người Do-thái từ Giêrusalem sai các vị tư tế và các thầy Lêvi đến hỏi ông: “Ông là ai?” Ông liền tuyên xưng, ông không chối, ông tuyên xưng rằng: “Tôi không phải là Ðấng Kitô”. Họ liền hỏi: “Thế là gì? Ông có phải là Elia chăng?” Gioan trả lời: “Tôi không phải là Elia”. – “Hay ông là một đấng tiên tri?” Gioan đáp: “Không phải”.

  Họ liền bảo: “Vậy ông là ai, để chúng tôi trả lời cho những người sai chúng tôi. Ông tự xưng là ai?” Gioan đáp: “Tôi là tiếng kêu trong hoang địa: Hãy sửa cho ngay đường Chúa đi, như tiên tri Isaia đã loan báo”.

  Và có những người thuộc nhóm biệt phái cũng được sai đến. Họ hỏi Gioan rằng: “Nếu ông không phải là Ðức Kitô, cũng không phải là Elia hay một tiên tri, vậy tại sao ông làm phép rửa?” Gioan trả lời: “Tôi làm phép rửa trong nước; nhưng giữa các ngươi, có Ðấng mà các ngươi không biết. Ðấng ấy sẽ đến sau tôi, nhưng chính Ðấng ấy đã có trước tôi và tôi không xứng đáng cởi dây giày cho Người”. Việc này xảy ra tại Bêtania, bên kia sống Giođan, nơi Gioan làm phép rửa.

  Đó là Lời Chúa.

  Thinh lặng ít phút.

  Hát: Xin chỉ cho con.

  6 - Suy Niệm (cộng đoàn ngồi)

  Suy niệm 1

  Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Cuộc sống đang vần xoay theo năm tháng, chúng con cũng đang trôi cuốn theo dòng chảy của nhịp sống này. Ngày nay, khoa học kỹ thuật phát triển kéo theo bao tệ nạn xã hội. Nơi gia đình, con cái sống bất hòa, chia rẽ, cãi lời cha mẹ. Nơi giáo xứ, các bạn trẻ bỏ bê việc học giáo lý, tham dự Thánh lễ. Ngoài xã hội, nhiều thanh thiếu niên mải mê chạy theo những thú vui trần thế, lao mình vào những cuộc vui thâu đêm mà quên đi công việc, bổn phận của mình.

  Đứng trước thực trạng đáng buồn đó, hôm nay, Chúa đã gửi đến cho chúng con sứ điệp: hãy sám hối và cải thiện đời sống qua gương vị Thánh Gioan Tiền hô. Thực vậy, Chúa không phải chỉ đến với chúng con trong đêm giáng sinh, mà còn đến vào ngày tận cùng của vũ trụ, cũng như vào ngày sau hết của cuộc đời chúng con. Và hơn thế nữa, Ngài còn đến với chúng con mỗi ngày qua bí tích Thánh Thể. Như thế, cuộc đời chúng con phải là một mùa vọng nối dài. Và trong mùa vọng cuộc đời này, chúng con phải thực hiện ngay sứ điệp của Gioan Tiền Hô, đó là hãy sám hối, dọn đường Chúa đến. Sám hối ở đây không phải chỉ là hối tiếc về những tội đã phạm mà hơn thế nữa còn phải cố gắng uốn nắn sửa đổi để nhờ đó thăng tiến bản thân, đổi mới cuộc đời.

  Ước chi sứ điệp đó của Chúa được mỗi người, cách riêng thiếu nhi chúng con đón nhận và chuyển tải nó đến với bạn bè, với mọi người chúng con gặp gỡ. Để mai này lớn lên, chúng con trở thành những cánh tay nối dài của Chúa trong việc bảo vệ chân lý, trở nên người công chính, ngõ hầu giúp Giáo Hội Chúa luôn thánh thiện, vẹn toàn.

  Thinh lặng ít phút.

  Suy niệm 2: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, đức tin là con đường dẫn chúng con đến với Chúa. Có thể nói, đức tin là một trong những sáng tạo đẹp nhất của Thiên Chúa, một quà tặng vô cùng quý giá mà Chúa ban tặng cho chúng con. Nhưng giữa một nhân loại đang bị xé thành từng mảnh bởi những bất công, xấu xa và bạo lực thì chúng con rất khó để sống đức tin của mình. Có lẽ, đức tin của chúng con còn quá yếu hay chưa đủ mạnh để lướt thắng những cám dỗ đó.

  Lạy Chúa, Chúa đã bước vào trần gian, xin Ngài cũng bước vào cuộc đời, vào tâm hồn chúng con, để đôi mắt tâm hồn chúng con được rộng mở đón chờ Chúa Giáng Sinh. Chỉ khi được Chúa ngự đến và ở lại, thì tâm hồn chúng con mới cảm được niềm vui cứu độ và cuộc đời chúng con mới được biến đổi theo chân lý Đức tin. Một khi cảm được niềm vui lớn lao của một cuộc đời có Chúa thì chúng con sẽ không còn ngại bất cứ hy sinh nào vì Chúa. Vì thế, ngay từ thuở nhỏ, xin Chúa uốn nắn tâm hồn trẻ thơ chúng con. Xin giúp thiếu nhi chúng con can đảm sống thành thật và trung tín, biết đón nhận những khác biệt của nhau và thứ tha lỗi lầm cho nhau.

  Thinh lặng ít phút

  Hát: Tâm tình yêu mến.

  7 -  Cầu nguyện (cộng đoàn quỳ)

  Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, giây phút bên Chúa đang dần khép lại trong giới hạn của thời gian nhưng lại mở ra cho chúng con cả một tương lai với đầy hứa hẹn rằng sẽ được Chúa biến đổi và thánh hóa. Rồi đây, khi trở lại với cuộc sống thường nhật, xin cho thiếu nhi chúng con sống đúng vai trò của một người con thảo trong gia đình, trong giáo xứ và nơi học đường. Để tất cả những gì chúng con nói, những việc chúng con làm cũng như tâm hồn đơn sơ của chúng con trở thành nơi xứng hợp đón Chúa đến. Giờ đây trước sự hiện diện đầy yêu thương của Chúa Giêsu Thánh Thể với tất cả những tâm tình đơn sơ bé nhỏ thiếu nhi chúng ta cùng cất lên lời kinh Chúa dạy:

  “Lạy Cha chúng con ở trên Trời …”

  8 - Kinh viếng Mình Thánh

  9 - Hát “Này con là đá”- Cầu cho Đức Giáo hoàng.

  10 - Hát cất Mình Thánh (Tantum Ergo)

  11 - Lời nguyện

  12 - Phép lành Thánh Thể.

  13 - Kết thúc: Bài hát về Đức Mẹ.

  Học viện Đa Minh Thái Bình

  Bài viết liên quan