Chầu Thánh Thể Chúa Nhật tuần 32 - Thường niên năm A (Mt 23, 1-12)

 • 08/11/2023 18:39
 • Hình ảnh Nước Thiên Chúa được ví như bữa tiệc cưới, mà trong đó chỉ những ai có thái độ tỉnh thức và sẵn sàng, mới có cơ hội được chú rể là Đức Giêsu dẫn vào đồng bàn với Người trong vương quốc vĩnh cửu. Qua hình ảnh tiệc cưới, Chúa cho con hiểu tình yêu nhiệm mầu của Chúa. Xin Chúa giúp chúng con biết sống hy sinh, lặp lại những cố gắng và làm cháy lên ngọn lửa đức tin, đức ái đến trót cuộc đời con. Sẵn sàng chờ ngày Chúa đến với chúng con trong giờ sau hết.

  1 - Dấu Thánh Giá

  2 - Hát xin ơn Chúa Thánh Thần

  3 - Hát về Thánh Thể

  4 - Dẫn vào giờ chầu:

  Lạy Chúa Giêsu, chúng con cùng nhau dâng lên Chúa lời tôn vinh, chúc tụng, ngợi khen và cảm tạ vì những hồng ân Chúa đã thương ban cho mỗi người chúng con trong từng ngày sống.

  Xin Chúa Thánh Thần đến và giúp chúng con biết lắng đọng tâm hồn, để trong giờ chầu thánh này, đoàn thiếu nhi chúng con có thể lắng nghe và cảm nhận được Chúa đang hiện diện và đang hướng dẫn chúng con trong từng phút giây, ngõ hầu chúng con càng trở nên giống Chúa hơn.

  Thinh lặng ít phút

  5 - Tin Mừng (Cộng đoàn đứng) - Mt 23, 1-12

  Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Mát thêu

  1 “Bấy giờ, Nước Trời sẽ giống như chuyện mười trinh nữ cầm đèn ra đón chú rể.2 Trong mười cô đó, thì có năm cô dại và năm cô khôn.3 Quả vậy, các cô dại mang đèn mà không mang dầu theo.4 Còn những cô khôn thì vừa mang đèn vừa mang chai dầu theo.5 Vì chú rể đến chậm, nên các cô thiếp đi, rồi ngủ cả.6 Nửa đêm, có tiếng la lên: “Chú rể kia rồi, ra đón đi!”

  7Bấy giờ tất cả các trinh nữ ấy đều thức dậy, và sửa soạn đèn.8 Các cô dại nói với các cô khôn rằng: “Xin các chị cho chúng em chút dầu, vì đèn của chúng em tắt mất rồi!” 9Các cô khôn đáp: “Sợ không đủ cho chúng em và cho các chị đâu, các chị ra hàng mà mua lấy thì hơn.”10 Đang lúc các cô đi mua, thì chú rể tới, và những cô đã sẵn sàng được đi theo chú rể vào dự tiệc cưới. Rồi người ta đóng cửa lại.11 Sau cùng, mấy trinh nữ kia cũng đến gọi: “Thưa Ngài, thưa Ngài! mở cửa cho chúng tôi với!”12 Nhưng Người đáp: “Tôi bảo thật các cô, tôi không biết các cô là ai cả!”13 Vậy anh em hãy canh thức, vì anh em không biết ngày nào, giờ nào.

  Đó là Lời Chúa.

  Thinh lặng ít phút

  Hát: “Lắng nghe Lời Chúa”

  6 - Suy Niệm (Cộng đoàn ngồi)

  Suy niệm 1:  Nước Trời sẽ giống như chuyện mười trinh nữ cầm đèn ra đón chú rể.2 Trong mười cô đó, thì có năm cô dại và năm cô khôn.

  Lạy Chúa Giê su, trong đoạn tin mừng mà chúng con vừa nghe, Chúa đã kể cho mỗi người chúng con nghe về dụ ngon mười cô trinh nữ, năm cô khờ và năm cô khôn ngoan. Hình ảnh Nước Thiên Chúa được ví như bữa tiệc cưới, mà trong đó chỉ những ai có thái độ tỉnh thức và sẵn sàng, mới có cơ hội được chú rể là Đức Giêsu dẫn vào đồng bàn với Người trong vương quốc vĩnh cửu. Lạy Chúa, giá trị đích thật của người kitô hữu đó chính là được vào nước trời với Chúa. Xin Chúa cho mỗi thành viên thiếu nhi thánh thể trong xứ đoàn của chúng con, biết học tập nơi những trinh nữ khôn ngoan, sẵn sàng chờ đón chàng rể đến cho vào dự tiệc cưới, ngõ hầu chúng con sẽ cùng chung một Đức tin và cầm đèn sáng trong tay với một thái độ sẵn sàng và tình thức.

  Thinh lặng ít phút

  Hát: Xin cho con biết lắng nghe.

  Suy niệm 2:  Vậy anh em hãy canh thức, vì anh em không biết ngày nào, giờ nào.

  Lạy Chúa Giêsu, qua hình ảnh tiệc cưới, Chúa cho con hiểu tình yêu nhiệm mầu của Chúa. Ai trong chúng con cũng đều được Chúa mời tham dự bữa tiệc trọng đại đó. Và chúng con sẽ được đón nhận hay bị từ chối là tùy ở con có sẵn sàng đáp lại lời mời gọi đó hay không. Năm trinh nữ khôn ngoan với dầu đèn đầy đủ, sẵn sàng, đã theo chú rể vào dự tiệc cưới. Chúng con hiểu rằng dầu đèn ở đây là đức tin và lòng mến Chúa, là sự hy sinh quên mình, là trung tín trong việc bổn phận, là lòng bác ái vị tha. Xin Chúa giúp thiếu nhi chúng  con chuẩn bị dầu đèn của đời con luôn cháy sáng để con được vào dự Tiệc Thánh trong Nước Chúa.

  Bên cạnh đó, Năm trinh nữ dại khờ mất phần dự tiệc vì tính lơ đãng, vì dầu đèn không đủ cho cuộc đón rước trọng đại này. Chúng con sẽ bị từ chối vào dự tiệc trong Nước Chúa nếu cuộc sống hôm nay của con chỉ là sống cho mình, việc đạo đức không có chiều sâu, không đủ sức giúp con tránh xa dịp tội, và thiếu ngọn lửa mến Chúa yêu người. Nguyện Chúa giúp chúng con biết sống hy sinh, lặp lại những cố gắng và làm cháy lên ngọn lửa đức tin, đức ái đến trót cuộc đời con. Sẵn sàng chờ ngày Chúa đến với chúng con trong giờ sau hết.

  Thinh lặng ít phút

  Hát: Xin ban thêm lòng tin cho chúng con.

  7 -  Cầu nguyện (cộng đoàn quỳ)

   Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta ý thức về giờ của từng cá nhân mình phải ra trước toà Chúa. Đó là lúc được phân định dứt khoát và vĩnh viễn, nên không còn cơ hội để lựa chọn về phần rỗi của mình nữa. Nguyện Chúa giúp chúng con luôn tỉnh thức và sẵn sàng trong ngày Chúa đến. Xin dâng lên Chúa gia đình, Cha xứ kính yêu, các anh chị huynh trưởng và mỗi bạn thiếu nhi chúng con. Xin Chúa ban thêm sức khoẻ, sự bình an và nâng đỡ chúng con trong tuần mới này để chúng con luôn nhận ra được thánh ý và đi theo đúng đường hướng Chúa chỉ dạy.

  8 - Kinh viếng Mình Thánh

  9 - Hát “Này con là đá”- Cầu Cho Đức Giáo Hoàng.

  10 - Hát  Cất Mình Thánh (Tantum Ergo)

  11 - Lời Nguyện

  12 - Phép Lành Thánh Thể.

  13 - Kết thúc: Bài hát về Đức Mẹ.

  Bài viết liên quan