Chầu Thánh Thể Chúa Nhật tuần IV - Phục Sinh năm B (Ga 10, 11-18)

 • 18/04/2024 13:17
 • Đức Giêsu đã liều mạng sống mình để bảo vệ nhân loại. Ngài đã hiến mạng sống mình vì từng người chúng con. Xin cho chúng con luôn ý thức mình thuộc về Đức Giêsu là một thành viên trong đoàn chiên của Ngài chăn dắt, để tạ ơn Chúa vì hồng ân được thuộc về đàn chiên của Chúa.

  1 - Dấu Thánh Giá

  2 - Hát xin ơn Chúa Thánh Thần

  3 - Hát về Thánh Thể

  4 - Dẫn vào giờ chầu:

  Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúng con thờ lạy Chúa và khám phá ra tình yêu tuyệt hảo Chúa đã dành cho chúng con. Ngài chính là vị Mục tử nhân lành đã hy sinh mạng sống mình vì đoàn chiên. Hạnh phúc cho chúng con hơn nữa, khi Chúa lại tiếp tục yêu thương nuôi sống chúng con nơi Bánh Thánh Thể. Giờ đây, chúng con tôn thờ và cảm tạ tình thương vô bờ bến của Chúa. Xin Chúa ban thêm đức tin và lòng yêu mến cho thiếu nhi chúng con, để chúng con có thể lắng nghe được tiếng Chúa và thờ phượng Chúa với tâm tình biết ơn. Như thế, chúng con sẽ trở nên nhân chứng tình yêu Chúa cho mọi người.

  Thinh lặng ít phút

  Hát:  “Lắng nghe Lời Chúa”.

  5 - Tin Mừng (cộng đoàn đứng) - Ga 10, 11-18

  Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan

  Tôi chính là Mục Tử nhân lành. Mục Tử nhân lành hy sinh mạng sống mình cho đoàn chiên. Người làm thuê, vì không phải là mục tử, và vì chiên không thuộc về anh, nên khi thấy sói đến, anh bỏ chiên mà chạy. Sói vồ lấy chiên và làm cho chiên tán loạn, vì anh ta là kẻ làm thuê, và không thiết gì đến chiên. Tôi chính là Mục Tử nhân lành. Tôi biết chiên của tôi, và chiên của tôi biết tôi, như Chúa Cha biết tôi, và tôi biết Chúa Cha, và tôi hy sinh mạng sống mình cho đoàn chiên. Tôi còn có những chiên khác không thuộc ràn này. Tôi cũng phải đưa chúng về. Chúng sẽ nghe tiếng tôi. Và sẽ chỉ có một đoàn chiên và một mục tử. Sở dĩ Chúa Cha yêu mến tôi, là vì tôi hy sinh mạng sống mình để rồi lấy lại. Mạng sống của tôi, không ai lấy đi được, nhưng chính tôi tự ý hy sinh mạng sống mình. Tôi có quyền hy sinh và có quyền lấy lại mạng sống ấy. Đó là mệnh lệnh của Cha tôi mà tôi đã nhận được”.

  Thinh lặng ít phút

  6 - Suy Niệm (cộng đoàn ngồi)

  Suy niệm 1:

  Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể!  Thật đẹp biết bao về hình ảnh của một người Mục tử nhân lành hy sinh mạng sống cho đoàn chiên. Thông thường, khi một mục tử chết thì người đó không thể bênh vực được đoàn chiên của mình nữa. Nhưng với Đức Giêsu thì khác, chính nhờ cái chết của Ngài mà đoàn chiên được cứu sống. Khác hẳn với mục tử giả hiệu chỉ nghĩ đến mình, người đó không thể liều mạng sống mình trước sói dữ, chiên không thuộc về người ấy.

  Quả thật, Đức Giêsu đã liều mạng sống mình để bảo vệ nhân loại. Ngài đã hiến mạng sống mình vì từng người chúng con. Xin cho chúng con luôn ý thức mình thuộc về Đức Giêsu là một thành viên trong đoàn chiên của Ngài chăn dắt, để tạ ơn Chúa vì hồng ân được thuộc về đàn chiên của Chúa. Xin Chúa giúp chúng con có một niềm tin vững chắc vào Chúa, luôn biết lắng nghe, đi và sống theo lời của Chúa Chiên lành dạy bảo. Xin Chúa cũng giúp chúng con biết yêu thương, hiệp nhất, cộng tác, giúp đỡ, hy sinh và quảng đại, để cùng nhau làm sáng danh Chúa Chiên Lành. Là những con chiên được Chúa chăm sóc, mỗi thiếu nhi chúng con sẽ phải cố gắng nhiều hơn nữa trong lối sống của mình, để xứng đáng hơn với ơn lành Chúa ban. Xin Chúa chúc lành cho chúng con trong cuộc sống lữ hành này.

  Thinh lặng ít phút

  Suy niệm 2:

  Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con còn mang kiếp con người nên đầy những yếu đuối, bất toàn khiến chúng con tự mình tách ra khỏi đoàn chiên của Chúa. Như những con chiên lạc đàn, chúng con rất cần đến sự bao dung, thương xót của người Mục tử nhân lành. Thật may mắn và hạnh phúc cho chúng con, khi có được một vị Mục tử nhân lành là Chúa, Người luôn quan tâm, lo lắng cho đoàn chiên, cách riêng đến những “ con chiên xa lạc” đã rời bỏ đàn.

  Lạy Chúa, nhiều khi vì mải mê chạy theo những cuộc vui của thế trần mà chúng con đã không nghe được tiếng Chúa. Chúng con sẵn sàng đi theo tiếng gọi của “sói dữ” mà phớt lờ tiếng Chúa gọi. Xin Chúa cho chúng con có một đôi tai thật thính để lắng nghe được lời mời gọi của Mục tử Giêsu. Xin cho mỗi chúng con có một tâm hồn quảng đại để đáp lại lời mời gọi của Chúa, trở thành những cộng tác viên đem tình yêu thương của Chúa đến cho mọi người. Giờ đây, xin Chúa đánh thức tâm hồn và tâm trí để thiếu nhi chúng con lắng nghe và nhận ra được tiếng Chúa đang mời gọi chúng con sống tròn đầy ơn gọi của người con thảo trong gia đình. Xin cho chúng con luôn biết sống kết hợp với Chúa trong lời cầu nguyện, trong việc suy gẫm, học hỏi giáo lý, tham dự Thánh lễ và suy niệm Lời Chúa mỗi ngày.

  Thinh lặng ít phút

  Hát:

  7 -  Cầu nguyện (cộng đoàn quỳ)

  Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, vì yêu thương, Chúa đã không ngừng tự hiến và trao ban cho chúng con Mình và Máu Chúa để nuôi dưỡng chúng con trong cuộc lữ hành trần thế đầy cam go và thử thách này. Chúng con là những con chiên lạc đầy bất toàn và yếu đuối, đang cần được Chúa chăn dắt. Xin Chúa Thánh Thần soi dẫn giúp chúng con cảm nhận được những hồng ân Chúa đã thương ban, để chúng con biết cho đi, biết chia sẻ những gì chúng con nhận được cho người anh chị em xung quanh chúng con. Để tất cả những gì chúng con nói, những việc chúng con làm cũng như tâm hồn đơn sơ của chúng con trở thành nơi xứng hợp đón Chúa đến. Giờ đây trước sự hiện diện đầy yêu thương của Chúa Giêsu Thánh Thể với tất cả những tâm tình đơn sơ bé nhỏ, thiếu nhi chúng ta cùng cất lên lời kinh Chúa dạy Chúa đã dạy:“Lạy Cha chúng con ở trên Trời …”

  8 - Kinh viếng Mình Thánh

  9 - Hát “Này con là đá”- Cầu Cho Đức Giáo Hoàng.

  10 - Hát  Cất Mình Thánh (Tantum Ergo)

  11 - Lời Nguyện

  12 - Phép Lành Thánh Thể

  13 - Kết thúc: Bài hát về Đức Mẹ.

  Học viện Đa Minh Thái Bình

  Bài viết liên quan