Chầu Thánh Thể Chúa Nhật tuần VI - năm B (Mc 1, 40-45)

 • 08/02/2024 20:48
 • “Bệnh cùi biến mất và người ấy được sạch”.

  1 - Dấu Thánh Giá

  2 - Hát xin ơn Chúa Thánh Thần

  3 - Hát về Thánh Thể

  4 - Tin mừng (Mc 1, 40-45)

  Có người bị phong hủi đến gặp Người, anh ta quỳ xuống van xin rằng: “Nếu Ngài muốn, Ngài có thể làm cho tôi được sạch.” 41 Người chạnh lòng thương giơ tay đụng vào anh và bảo: “Tôi muốn, anh sạch đi!” 42 Lập tức, chứng phong hủi biến khỏi anh, và anh được sạch.

  43 Nhưng Người nghiêm giọng đuổi anh đi ngay, 44 và bảo anh: “Coi chừng, đừng nói gì với ai cả, nhưng hãy đi trình diện tư tế, và vì anh đã được lành sạch, thì hãy dâng những gì ông Mô-sê đã truyền, để làm chứng cho người ta biết.”

  45 Nhưng vừa ra khỏi đó, anh đã bắt đầu rao truyền và tung tin ấy khắp nơi, đến nỗi Người không thể công khai vào thành nào được, mà phải ở lại những nơi hoang vắng ngoài thành. Và dân chúng từ khắp nơi kéo đến với Người.

  5 - Suy niệm

  Suy niệm 1:

  Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, hôm nay đã là ngày 29 tết. Vỏn vẹn ít giờ đồng hồ nữa là chúng con bước vào thời khác giao thừa và đón chào năm mới Giáp Thìn.  Cám ơn Chúa đã ban cho mỗi thiếu nhi chúng con được bình an, nhiều niềm vui, hạnh phúc bên gia đình, bạn bè và thầy cô trong suốt một năm qua. Mặc dù không khí rạo rực của những ngày vui tết đón xuân đang tràn ngập khắp xứ đạo và làng quê của chúng con, nhưng đến hẹn lại lên, chúng con không quên ngày thứ năm này, cùng nhau quy tụ về ngôi thánh đường thân yêu để chầu Chúa Giê su thánh thể.

  Chúa ơi, cuộc sống chúng con - giới trẻ, ngày hôm nay đang chạy theo một nền trào lưu, một nền văn hóa đó là văn hóa thần tượng. Tất cả những ngôi sao, những thần tượng mà chúng con chọn đó vẫn chỉ là con người để rồi không thể tồn tại mãi, không bền vững như những gì chúng con tưởng. Thần tượng, vẫn là sự tự do lựa chọn của mỗi người, chẳng ai có quyền ép người khác chọn cho mình thần tượng. Xin cho thiếu nhi - giới trẻ chúng con luôn biết tỉnh táo nhận ra đâu mới là thần tượng lý tưởng của đời mình. Đó chính là chỉ có Thần tượng Giê su mà thôi!

  Suy niệm 2:

  Lạy Chúa, nếu ngày nay Chúa sống trong thân phận con người giữa chúng con, chắc hẳn người ta sẽ đưa Chúa lên báo chí, truyền hình, truyền thanh. Người ta sẽ quảng cáo Chúa khắp các ngả đường. Và Chúa lại phải vất vả trốn vào hoang địa, Chúa lại tiếp tục ra chỉ thị cấm tuyên truyền đồn thổi về một vị cứu tinh mới xuất hiện.

  Lạy Chúa, Chúa thực sự là Đấng Cứu Tinh nhân loại, nhưng Chúa chẳng muốn phô trương tuyên truyền. Những lời đồn đãi vội vã thường nông cạn và làm cho người ta hiểu lầm về sứ mạng của Chúa. Chính chúng con đôi lúc vì thiếu học hỏi và suy gẫm về Chúa, nên cũng hiểu Chúa một cách méo mó, mơ hồ.

  Xin Chúa giúp chúng con biết khám phá Chúa mỗi ngày. Xin giúp chúng con chuyên chăm học hỏi và suy gẫm Lời Chúa, để có được một niềm tin xác thực và chắc chắn. Xin đừng để chúng con theo Chúa chỉ vì những ước mơ trần tục để rồi có lúc phải thất vọng vì ảo tưởng.

  Lạy Chúa, Chúa chỉ muốn sống như người tôi tớ, âm thầm, khiêm tốn, hy sinh, phục vụ. Xin cho chúng con biết nhìn vào cuộc đời quên mình và cái chết của Chúa trên thánh giá để nhận ra tình thương và ơn cứu độ của Chúa. Và xin Chúa cho mọi người chúng con biết đem Tin Mừng đến cho người khác, không phải sự tuyên truyền quảng cáo, nhưng bằng một cuộc đời hy sinh phục vụ trong khiêm tốn và âm thầm như Chúa.

  Chúa ơi! Tạ ơn Chúa vì một năm bình an và thật nhiều ơn Chúa!

  Trong giờ phút linh thiêng của những ngày cuối năm này, chúng con không quên nhớ tới và cầu nguyện cho Cha Tuyên Úy, quý Thầy, quý Sơ, quý ân nhân, cha mẹ, thầy cô Giáo lý viên và các anh chị Huynh trưởng. Xin Chúa Giêsu Thánh Thể ban nhiều ơn lành trên quý ngài để quý ngài đồng hành và dẫn dắt xứ đoàn chúng con ngày một lớn mạnh theo ý Chúa.

  6 - Kinh viếng Mình Thánh

  7 - Hát “Này con là đá” - Cầu cho Đức Giáo hoàng.

  8 - Hát cất Mình Thánh (Tantum Ergo)

  9 - Lời nguyện

  10 - Phép lành Thánh Thể

  Học viện Đa Minh Thái Bình

  Bài viết liên quan