Chầu Thánh Thể Chúa Nhật tuần XIV Thường niên - năm B (Mc 6, 1-6)

 • 04/07/2024 19:03
 • Người chỉ đặt tay trên một vài bệnh nhân và chữa lành họ (Mc 6, 5).

  1 - Dấu Thánh Giá

  2 - Hát xin ơn Chúa Thánh Thần

  3 - Hát về Thánh Thể

  4 - Dẫn vào giờ chầu:

  Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, đoàn thiếu nhi chúng con vui mừng đến với Chúa trong giờ phút linh thiêng này. Xin dâng lên Chúa lời tôn vinh, chúc tụng, ngợi khen và cảm tạ vì muôn ơn lành Chúa ban trên gia đình và giáo xứ chúng con. Đặc biệt, chúng con xin dâng lên Chúa ý cầu nguyện của Đức Thánh cha Phanxicô trong tháng bảy là: “Chúng ta hãy cầu nguyện để Bí tích Xức dầu Bệnh nhân ban sức mạnh của Chúa cho những người lãnh nhận bí tích này và cho những người thân yêu của họ, và chớ gì bí tích này trở thành dấu chỉ ngày càng hữu hình hơn về lòng trắc ẩn và hy vọng cho mọi người”.

  Xin Chúa Thánh Thần ban ơn soi sáng để chúng con sống những giây phút bên Chúa thật sốt sắng và sinh nhiều hoa trái.

  5 - Tin Mừng (cộng đoàn đứng): Mc 6, 1-6

  Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Máccô.

  1 Hồi ấy, Ðức Giêsu trở về quê nhà, có các môn đệ đi theo. 2 Ðến ngày sabát, Người bắt đầu giảng dạy trong hội đường.

  3 Nhiều người nghe rất đỗi ngạc nhiên. 4 Họ nói: “Bởi đâu ông ta được như thế? Ông ta được khôn ngoan như vậy, nghĩa là làm sao?

  Ông ta làm được những phép lạ như thế, nghĩa là gì? Ông ta không phải là bác thợ, con bà Maria, và anh em của các ông Giacôbê, Gioxê, Giuđa và Simon sao?

  Chị em của ông không phải là bà con lối xóm với chúng ta sao?” Và họ vấp ngã vì Người. Ðức Giêsu bảo họ: “Ngôn sứ có bị rẻ rúng, thì cũng chỉ là ở chính quê hương mình, hay giữa đám bà con thân thuộc, và trong gia đình mình mà thôi.”

  5 Người đã không thể làm được phép lạ nào tại đó; Người chỉ đặt tay trên một vài bệnh nhân và chữa lành họ. 6 Người lấy làm lạ vì họ không tin. Rồi Người đi các làng chung quanh mà giảng dạy.

  Ðó là lời Chúa.

  6 - Suy niệm

  Suy niệm 1:

  Bài Tin mừng hôm nay thánh Máccô kể lại cho chúng ta về việc Chúa Giêsu trở về thăm quê hương trong những năm đi rao giảng của Người. Người làm những việc quen thuộc như: vào hội đường ngày Sabát để giảng dạy. Trước những lời giảng dạy của Chúa, ai ai cũng hết sức ngạc nhiên bởi sự khôn ngoan và quyền năng của Người. Họ thắc mắc về điều đó. Họ không thể tin rằng, một anh chàng Giêsu mà họ cùng chung sống, cùng làm việc, cùng vui chơi… lại có thể làm được những dấu lạ và giảng dạy khôn ngoan như thế. Họ biết quá rõ về gia đình, về họ hàng của Chúa Giêsu. Họ thấy dòng dõi này chẳng có gì đặc biệt: không danh giá, không giàu sang, không quyền thế… Vì những hiểu biết rất con người như thế nên họ “vấp ngã vì Người”.

  Lạy Chúa Giêsu trong cuộc sống, nhiều khi chúng con cũng dễ có cái nhìn thành kiến với ai đó. Có khi chỉ nhìn vào mái tóc, phong cách ăn mặc, đồ dùng cá nhân của một bạn nào đó cũng khiến chúng con đánh giá người đó thế này thế kia. Thậm chí, chúng con còn bình luận công khai trên trang cá nhân. Trong gia đình, nhiều khi chúng con nghĩ rằng ông bà, bố mẹ thật cổ hủ,… Lạy Chúa, giờ đây khi nhìn lại chính mình, chúng con chân thành xin lỗi Chúa thật nhiều. Xin cho chúng con có đôi mắt giống Chúa để nhìn mọi người với ánh mắt yêu thương; xin cho chúng con đôi môi của Ngài để con nói lời lễ phép, lịch sự; xin cho chúng con có bàn tay nên giống Chúa để luôn sẵn sàng giúp đỡ những người cần đến chúng con.

  Hát: Tựa nép bên lòng Chúa.

  Suy niệm 2:

  Khi bị khước từ tại chính quê hương mình, Chúa không lấy chùn bước, không bỏ cuộc. Nhưng “Người rảo qua các làng chung quanh mà giảng dạy”. Chúa tiếp tục lên đường để thi hành ý Chúa Cha. Chính điều này cho chúng con một bài học rằng: là môn đệ của Chúa thì không lùi bước trước những khó khăn, cản trở nhưng luôn sẵn sàng ra đi loan báo Lời Chúa. Mỗi thiếu nhi chúng con cũng muốn trở nên môn đệ yêu dấu của Chúa. Nhưng nhiều lúc, chúng con không dám làm chứng về Chúa lúc ở nhà và ở trường, nơi khu xóm hoặc ngoài đường phố. Có những lúc chúng con không dám làm dấu thánh giá nơi công cộng… vì xấu hổ. Lạy Chúa, trong cuộc sống, chúng con còn có nhiều thứ không dám làm chứng về Chúa nữa. Xin cho chúng con niềm tin vững vàng để chúng con vượt qua được nỗi sợ của chính mình và vượt qua những dư luận để có thể rao giảng Lời Chúa bằng chính đời sống hàng ngày của mình.

  Hát: Chứng nhân tình yêu.

  7 - Lời nguyện kết thúc

  Lạy Chúa Giêsu, bên Chúa chúng con được nói chuyện với Chúa, được nghe Lời Chúa dạy, và chúng con được gặp lại chính con người mình. Giờ đây, chúng con xin dâng lên Chúa lời nguyện ước chân thành:

  • Xin Chúa ban cho Đức Giáo Hoàng Phanxicô, các Đức Giám mục, linh mục, luôn mang tâm tình của Thầy Giêsu là sẵn sàng dấn thân trong mọi hoàn cảnh.
  • Xin ban cho ông bà, cha mẹ, thầy cô giáo lý viên, anh chị huynh dự trưởng luôn mạnh khỏe, bình an và nhiệt thành trong sứ mạng tông đồ.
  • Xin cho mỗi thiếu nhi chúng con luôn hiền lành, chăm ngoan, tránh xa các tệ nạn xã hội để trở nên người con ngoan hiền của Chúa.
  • Xin Chúa thương đến các bạn thiếu nhi đang đau ốm, những bạn đang sống trong cảnh chiến tranh, khủng bố, nghèo đói…

  Học viện Đa Minh Thái Bình

  Bài viết liên quan