Chầu Thánh Thể thứ Năm - Tuần III Mùa Chay (Lc 11, 14-23)

 • 14/03/2023 13:34
 • “Ông ấy dựa thế quỷ vương Bê-en-dê-bun mà trừ quỷ”.

  1 - Dấu Thánh Giá

  2 - Hát xin ơn Chúa Thánh Thần

  3 - Hát về Thánh Thể

  4 - Tin Mừng:  Lc 11, 14-23

  Bấy giờ Đức Giê-su trừ một tên quỷ, và nó là quỷ câm. Khi quỷ xuất rồi, thì người câm nói được. Đám đông lấy làm ngạc nhiên. Nhưng trong số đó có mấy người lại bảo: “Ông ấy dựa thế quỷ vương Bê-en-dê-bun mà trừ quỷ.”

  Kẻ khác lại muốn thử Người, nên đã đòi Người một dấu lạ từ trời. Nhưng Người biết tư tưởng của họ, nên nói: “Nước nào tự chia rẽ thì sẽ điêu tàn, nhà nọ đổ xuống nhà kia.

  Nếu Xa-tan cũng tự chia rẽ chống lại chính mình, thì nước nó tồn tại sao được ?...bởi lẽ các ông nói tôi dựa thế Bê-en-dê-bun mà trừ quỷ.

  Nếu tôi dựa thế Bê-en-dê-bun mà trừ quỷ, thì con cái các ông dựa thế ai mà trừ ? Bởi vậy, chính họ sẽ xét xử các ông. Còn nếu tôi dùng ngón tay Thiên Chúa mà trừ quỷ, thì quả là Triều Đại Thiên Chúa đã đến giữa các ông.

  Khi một người mạnh được vũ trang đầy đủ canh giữ lâu đài của mình, thì của cải người ấy được an toàn.

  Nhưng nếu có người mạnh thế hơn đột nhập và thắng được người ấy, thì sẽ tước lấy vũ khí mà người ấy vẫn tin tưởng và sẽ đem phân phát những gì đã lấy được.

  “Ai không đi với tôi là chống lại tôi, và ai không cùng tôi thu góp là phân tán.

  -  Thinh lặng

  -   Hát: “Lắng nghe lời Chúa”

  5. Suy niệm:

  -   Suy niệm 1:

  Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con cảm tạ Chúa đã quy tụ chúng con trong ngôi nhà thờ thân thương này, để chúng con cảm nếm sự ngọt ngào của tình yêu Chúa dành cho mỗi người chúng con, nơi Bí Tích Thánh Thể và trong cuộc sống; để chúng con lắng nghe Lời Chúa nói với chúng con.

  Chúa ơi, chúng con đang sống trong thời đại không thiếu sự dữ và lo sợ. Xin Chúa soi sáng cho chúng con, luôn nhận ra quyền năng và sự hiện diện của Chúa trong từng biến cố, từng sự việc trong cuộc sống của chúng con, nhất là sự hiện diện của Chúa trong tấm bánh bé nhỏ trên bàn thờ này, để trong tình yêu của Chúa, chúng con có thể can đảm vượt qua chính mình, cùng hăng say thực hiện chiến dịch Mùa chay “Sống cùng với Đức Kitô”, luôn vững tin vào tình yêu thương và sự quan phòng của Chúa, kiên cường chiến đấu với mọi sự sợ hãi trong đời sống, vượt qua được những yếu hèn, nhát đảm, lười biếng của bản thân, để chúng con được hưởng sự bình an, niềm hạnh phúc trong tình thương của Chúa.

  -   Suy niệm 2:

  Lạy Chúa, ngày xưa Chúa đã trở thành nạn nhân của lòng đố kỵ. Trước phép lạ trừ quỷ câm, Chúa được dân chúng ngưỡng mộ. Nhưng khi thấy Chúa thành công, một số người tỏ ra bực tức ghen tị. Sự ghen tị làm lòng người ra hẹp hòi, trí óc ra mù quáng và họ giải thích cách ngu xuẩn: “Ông ấy dựa vào quỷ vương Bê-en-dê-bun mà trừ quỷ”.

  Ngày hôm nay, nhân loại chúng con đang thoái hóa về tinh thần vì không biết nhìn nhau bằng tinh thần của Chúa. Tình thân ái nơi loài người đang đổ vỡ vì chúng con nhìn nhau bằng cặp mắt của Xa-tan, con mắt ích kỷ tị hiềm. Quả thực trong cuộc sống, chúng con cũng trở thành những Luật sĩ và Pharisêu khi nói hành, nói xấu bạn bè, nói những điều để bôi nhọ thanh danh tiếng tốt của người khác. Sự ghen tị đã luồn vào tim chúng con khiến chúng con cảm thấy khó chịu khi có ai đó hơn chúng con về tài năng hay đức độ. Nhất là với bạn bè đồng trang lứa chỉ cần hơn một điểm số cũng đủ làm chúng con tức tối khó chịu và không thừa nhận họ giỏi hơn mình. Từ đó, chúng con có thể sinh bè phái để nói xấu và soi mói những điểm yếu của người bạn ấy. Những lúc ấy chúng con đã đứng về phe đối lập với Chúa.

  Xin Chúa dạy con biết cảm thông với anh chị em con: biết vui với người vui và nhất là biết buồn với người buồn. Xin đừng để con vui khi thấy anh chị em khổ, đừng để con mừng khi thấy anh chị em khốn khó. Đừng để con khó chịu khi thấy anh chị em thành công. Ngược lại, xin Chúa dạy con biết coi nỗi khổ của anh chị em là nỗi khổ của chính mình để con mau mắn giúp đỡ gỡ khó cho họ.

  Lạy Chúa, xin dạy con biết nhìn nhau bằng ánh mắt của Chúa: luôn tôn trọng người khác, không khinh thị bất cứ ai, kể cả những người tội lỗi. Cái nhìn của Chúa đã biến đổi ông Giakêu thành người thực thi công bình bác ái. Cái nhìn của Chúa biến đổi Thánh Matthêu thành tông đồ cho Chúa. Cái nhìn của Chúa cũng biến đổi Thánh Phêrô từ kẻ chối Chúa thành người nâng đỡ đức tin cho anh em. Xin dạy con lối nhìn của Chúa để con biết nâng dậy những anh em vì hoàn cảnh đã đi xa đường lối Chúa.

  Và lạy Chúa, nhiều lần chúng con để cho sự ghen tị, lòng tự ái làm chủ cuộc đời chúng con, xin Chúa tha thứ cho chúng con. Xin loại trừ nơi chúng con sự đố kị, ích kỉ để chúng con luôn biết sống tốt và nghĩ tốt về người khác. Xin Mình và Máu Thánh Chúa biến đổi chúng con nên giống trái tim Chúa để chúng con trao ban niềm vui và hạnh phúc cho những ai đang gặp gỡ và tiếp xúc với chúng con.

  Chúng con cầu nguyện cho những anh chị em trong vụ động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Xin Chúa cho những người bệnh nhân được ơn can đảm để họ đón nhận những gì họ đang phải chịu do mất người thân, mất nhà cửa và đang phải chịu đau đớn về thân xác và tinh thần. Xin cho có nhiều nhà hảo tâm giúp đỡ họ để họ sớm ổn định cuộc sống, và xin Lòng Thương Xót Chúa đón nhận những người đã qua đời cho được vào hưởng Tôn Nhan Chúa. Amen

  - Thinh lặng

  - Hát:  “Kinh hòa bình”

  6 - Kinh viếng Mình Thánh

  7 - Hát “Này con là đá”- Cầu Cho Đức Giáo Hoàng”

  8 - Hát  Cất Mình Thánh (Tantum Ergo)

  9 - Lời Nguyện

  10 - Phép Lành Thánh Thể

  11 - Kết thúc: Bài hát về Đức Mẹ.

  Học viện Đa Minh Thái Bình

  Bài viết liên quan