Cộng đoàn Mẹ Mân Côi Sa Cát: Mừng lễ Bổn Mạng Mẹ Mân Côi 2023

 • 03/10/2023 11:29
 • Nhiều người nghĩ rằng để có một thánh “lễ to” thì phải ở một nơi rộng rãi và đồ sộ nguy nga, phải có kèn trống, rước sách hoành tráng, ca đoàn hát hay và có đông người tham dự, có nhiều đoàn hội với đồng phục màu mè… nhưng trong thánh lễ mừng bổn mạng Đức Mẹ Mân Côi của một Cộng đoàn bé nhỏ ở Sa Cát vào chiều ngày Chúa Nhật 01.10.2023, người ta lại thấy được sự trang trọng và sốt sắng không hệ tại ở hình thức nhưng là tình yêu của mỗi người dành cho Chúa và cho nhau.

  Quả đúng như vậy, ngay từ sáng sớm, các anh chị trong ban ẩm thực của giáo xứ Sa Cát đã tới cộng đoàn để giúp các sơ chuẩn bị những món ăn ngon cho buổi tiệc chiều. Sự nhiệt tình của các anh chị hàng xóm và các anh chị trong ban ẩm thực đã khiến cho không khí của cộng đoàn thêm ấp áp tình Chúa và tình người.

  Mở đầu thánh lễ, cha xứ nhà thờ Chính Toà Giuse Nguyễn Văn Tuyên, chủ tế thánh lễ đã lược sử đôi dòng về ngày lễ Mân Côi cũng như ý nghĩa và hiệu quả của kinh Mân Côi đối với các tín hữu nói chung và đối với cộng đoàn Sa Cát nói riêng.

  Trong bài chia sẻ Lời Chúa, cha Giuse Nguyễn Văn Hoàng, OP. đã nhấn mạnh đến tính quan trọng và tính phổ quát của kinh Mân Côi.

  Quan trọng vì chúng ta chiến thắng được tội lỗi và cám dỗ, chiến thắng được kẻ ác và những người lầm lạc… không phải bằng sức mạnh quân sự nhưng lại bằng lời kinh đơn giản và ngắn gọn này. Bằng chứng là vào thời Trung Cổ, nhờ sự hướng dẫn của Đức Mẹ, thánh Đa Minh – tổ phụ của Dòng đã chiến thắng được bè rối Albigeois – một nhóm người Công giáo ảnh bị ảnh hưởng của thuyết Nhị Nguyên (coi thường thân xác). Thuyết này cho rằng Chúa Giêsu không phải là Thiên Chúa mà chỉ là một thụ tạo nên không thể cứu độ chúng ta. Giáo hội Tây Âu thắng được đế chế Ottoman trong trận hải chiến năm 1571 cũng nhờ vào kinh Mân Côi… Các giáo hoàng, giám mục, linh mục và tu sĩ, nhờ lần chuỗi mỗi ngày mà  được kết hợp với Thiên Chúa và đã vượt qua được thách đố và cám dỗ trong đời sống tu trì. Những người sống đời gia đình cũng nhờ lời kinh Mân Côi trong gia đình mà được thuận hoà êm ấm.

  Phổ quát vì kinh này dành cho tất cả mọi người. Có thể nói những kinh Kính Mừng được lặp đi lặp lại tựa như những bông hoa dại bên ven đường, ai hái bao nhiêu tuỳ ý. Kinh này cũng không phải chỉ dành cho những người ít học, rảnh rỗi hoặc những trẻ em và phụ nữ kém hiểu biết…Vì nếu nói như vậy thì  ai uyên bác và bận rộn như bác học Luis Paster, như thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II, như các Giáo hoàng và các Giám mục trong lịch sử Hội thánh? Các ngài hẳn là trăm công nghìn việc của Giáo hội nhưng các ngài vẫn sắp xếp được thời gian đến với Chúa qua những chuỗi kinh này hằng ngày. Thì ra lý do không có thời gian chỉ là người ta chưa có đủ lòng mến.

  Cha Giuse kết thúc bài chia sẻ bằng việc mời gọi mọi người hãy đọc Lời Chúa, suy gẫm và thực hành Lời cũng như lần chuỗi Mân Côi mỗi ngày. Những việc làm đó chính là lời rao giảng hùng hồn và sống động nhất.

  Đến hiệp dâng thánh lễ còn có cha Bề trên tu viện Thánh Vinh Sơn Cát Đàm, quý cha dòng Đa Minh, cha nguyên giám đốc Chủng viện Thánh Tâm Mỹ Đức, cha xứ Sa Cát và quý cha Tòa Giám mục, Bề trên Tổng Quyền và các chị hữu trách, các em thỉnh sinh, quý ông bà cố xứ Sa Cát, các trưởng ban ngành của giáo xứ…

  Kết thúc thánh lễ, cha chủ tế đại diện quý cha đồng tế chúc mừng cộng đoàn và các chị em trong cộng đoàn. Cha hy vọng các chị em luôn biết noi gương các nhân đức của Đức Mẹ trong đời sống dâng hiến.

  Để tỏ lòng biết ơn, chị trưởng cộng đoàn Têrêxa Trần Thị Hồng đã thay lời cho chị em trong cộng đoàn cám ơn quý cha, quý chị em và quý khách bằng những lời chân thành và sâu sắc. Chị cũng hy vọng nhờ sự giúp đỡ của cha xứ và hội đồng giáo xứ, các chị em của Dòng sẽ lần lượt được phục vụ nơi đây và tại khu đất này “những ngày tháng, những năm dài triền miên”.

  Sự hiện diện của quý cha, quý bề trên, quý chị em và quý khách… khiến cho ngày trọng đại của Cộng đoàn thêm phần sốt sắng và ấm áp hơn trong thánh lễ cũng như trong phần tiệc mừng.  Quả là Chúa đã độ trì cho Cộng đoàn nơi đây, bởi Người nhớ lại lòng thương xót.

  Nt. Têrêxa Vũ Dung, OP.

  Bài viết liên quan