Cộng đoàn thánh Catarina Sài Gòn: Mừng lễ Thánh Bổn mạng Cộng đoàn (29.4) và tĩnh tâm tháng 5

 • 29/04/2023 06:52
 • “Sửa lỗi trong cộng đoàn” là chủ đề tĩnh tâm tháng 5 của quý chị em trong Cộng đoàn Thánh Catarina Siena vào ngày 29/4/2023, dưới sự đồng hành và chia sẻ của Cha Vinh sơn Nguyễn Minh Đoan.

  Tĩnh tâm luôn là khoảng thời gian cần thiết để quý chị em “nghỉ ngơi bồi dưỡng” hầu có dịp được “sạc pin” để có đủ năng lượng: “làm mới lại đời sống thiêng liêng, “refresh” mối tương quan với Chúa, với bản thân và sống tình chị em với nhau. Tạm gác lại những công việc còn dang dở của công việc sứ vụ và học tập, quý chị em đã dành trọn những giây phút ngắn ngủi này cho Chúa với cả tâm thể của mình.

  Chủ đề tuy CŨ nhưng với kiến thức và trải nghiệm “đã và đang” của một Linh mục, Cha đã giúp chị em “bắt đầu lại” bằng những gợi ý đơn sơ nhưng thiết thực, phù hợp với nhu cầu và hoàn cảnh.

  Trước hết, cha mời gọi chị em hãy sống tâm tình như Chúa của chúng ta đã chỉ dẫn trong Tin Mừng Mt 18,15-20. Đây được coi như một bí quyết và là kim chỉ nam để chúng ta sống đời sống chung có tính liên đới và trách nhiệm với nhau bởi là con người “nhân vô thập toàn”, không ai là hoàn hảo cả. Tuy nhiên, đó mới là các bước sửa lỗi cho nhau chứ chưa phải bản chất vấn đề. Bản chất của việc sửa lỗi cho nhau, là vì yêu thương nhau. Lời góp ý phải phát xuất do động lực yêu thương, chứ không do lòng ganh ghét thù hằn cá nhân. “Anh em hãy mặc lấy áo của sự thành thật, thông cảm, nhân hậu,…khiêm nhường, hiền lành, kiên nhẫn, chịu đựng lẫn nhau, tha thứ cho nhau…Trên hết mọi sự, anh em hãy mặc lấy tình yêu” ( Cl 3,12-14). Hay nói như Đức tổng  Giuse Ngô Quang Kiệt: “tình yêu thương được đề cao hơn công lý, luật lệ. Phải cứu sống hơn là giết chết. Phải tha thứ hơn kết án. Phải đón nhận hơn loại trừ. Phải sửa chữa hơn vất bỏ. Phải xây dựng hơn phá hủy”. Sự hợp nhất của cộng đoàn phải xây dựng từ những đớn đau của thương tích, của tha thứ. Nếu không thì kẻ bị tổn thương lại thích đi làm tổn thương người khác.

  Hôm nay, cũng là ngày mừng kính Thánh nữ Catarina Siena - bổn mạng của cộng đoàn dòng nữ Đaminh Thái Bình tại Sài Gòn. Thánh nữ là một vị Thánh còn rất trẻ, chỉ mới 33 tuổi nhưng Ngài luôn mang trong mình ngọn lửa bùng cháy với những thao thức, sự nhiệt tâm và lòng yêu mến Giáo Hội. Bởi đâu mà Ngài lại mang trong mình những tâm tình như thế? Tất cả là vì Ngài đã có được một “sự đụng chạm thần linh”!. Chỉ khi tìm được chân ái cuộc đời là phụng sự Chúa qua Giáo hội, mới thúc đẩy chị Thánh chuyên tâm lo lắng cho công việc của Giáo hội như vậy. Giữa thời đại ngày hôm nay, cần lắm những tấm lòng nhiệt thành và chân tu như thế.

  Ngày tĩnh tâm đã khép lại với thánh lễ tạ ơn vào lúc 10h00. Trong thánh lễ mừng Bổn mạng hôm nay, niềm vui được nhân đôi khi cộng đoàn thánh Catarina Siena vinh dự và hân hạnh được đón tiếp quý cha trong Giáo phận Thái Bình đang sinh sống và học tập tại Sài Gòn tới hiệp dâng thánh lễ đồng tế.

  Tạ ơn Chúa về một ngày tĩnh tâm thật sốt sáng và ý nghĩa với một tinh thần đã được “refresh,” một tình yêu đã được hâm nóng, một quyết tâm đã được làm mới…

  Ước mong quý chị em không chỉ những ngày tĩnh tâm, nhưng là mọi ngày trong suốt đời sống cũng có được sự đụng chạm thần linh và nhiệt tâm như vị Thánh Bổn mạng của cộng đoàn mình. Đồng thời, thu hoạch được những hoa trái thiêng liêng đã dày công vun xới qua sứ vụ học hành - dùi mài kinh sử, trở nên những nữ tu “sống tốt”, sống thánh thiện và nên phiên bản tốt hơn mỗi ngày. Sở dĩ, cộng đoàn của chúng ta là cộng đoàn đào tạo, chúng ta được gửi đi học để sau này nhà dòng được thăng tiến hơn, có được diện mạo mới, năng động, tri thức, nhiệt thành…

  Xin cho mỗi chị em học viện thần học đều ý thức điều đó. Mặc dù trên quãng đường dài ấy, vẫn còn đó những chông gai, thử thách đang mời gọi chị em đối diện, nhưng trong mùa Phục Sinh này, hãy để Chúa Phục sinh “chạm” vào ta và hãy để những khó khăn, thử thách của ta được “chạm” vào Chúa, để Chúa ban ơn, chữa lành và biến đổi.

  Nt. Maria Hương Giang, OP.

  Bài viết liên quan