Đại chủng viện Thánh Tâm Thái Bình khai giảng năm học 2023 – 2024

 • 08/09/2023 21:10
 • WGPTB (08.09.2023) - Nhân ngày lễ kính sinh nhật Đức Maria, trong niềm hân hoan của ngày tựu trường, quý Cha, quý thầy Đại chủng viện Thánh Tâm Thái Bình long trọng tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2023 – 2024, tại Tòa Giám Mục Thái Bình.

  Theo truyền thống tốt đẹp của ĐCV Thánh Tâm Thái Bình, Ban Đào tạo ĐCV đã chọn ngày 8.9 – lễ sinh nhật Đức Maria – để tổ chức lễ khai giảng cho năm học mới.

  Trước thềm lễ khai giảng, quý thầy đã có ba ngày tĩnh tâm đầu năm học với chủ đề: “Thầy gọi anh em là bạn” (Ga 15.15). Đồng hành với quý thầy trong những ngày tĩnh tâm là cha giảng phòng Đa-minh Nguyễn Văn Thụ. Xuyên suốt những ngày tĩnh tâm, quý thầy được cha Đa-minh chia sẻ 6 đề tài xoay quanh chủ đề của năm học, nhằm giúp quý thầy định hướng và làm mới lại đời sống ơn gọi của mình. Bên cạnh đó trong những ngày này, sau thời gian thực tập mục vụ trong kỳ hè tại các giáo xứ, quý thầy có thời gian sống trong bầu khí thinh lặng, chìm đắm trong bầu khí thánh thiện của các giờ kinh, giờ Chầu Thánh Thể và Thánh lễ.

  Sáng ngày 8.9.2023, vào lúc 7g450, thầy và trò ĐCV Thánh Tâm Thái Bình đã long trọng tổ chức lễ khai giảng năm học mới. Trong lễ khai giảng năm nay có sự hiện diện đầy trân quý của Cha Fx. Ass. Nguyễn Tiến Tám – Tổng đại diện Giáo phận Thái Bình, quý Cha trong Ban tư vấn, cha Giám Đốc ĐCV, Cha nguyên Giám Đốc, quý cha đặc trách ơn gọi Giáo phận Lạng Sơn, quý Bề trên các dòng tu, quý cha trong Ban đào tạo, quý cha giáo, quý cha cố và quý nam nữ tu sĩ, quý chủng sinh.

  Chủ đề năm học năm nay khởi đi từ câu lời Chúa trong Tin mừng theo thánh Mát-thêu: “Học với Thầy Giêsu để ở lại trong tình yêu” (x. Mt 11.29). Đây cũng là ý lực sống của thầy và trò trong ĐVC Thánh Tâm Thái Bình trong năm học mới 2023-2024. Trên nền tảng này, việc dạy và học của thầy trò trong ĐCV sẽ đào sâu để thiết lập mối dây gắn kết với Chúa Giê-su, để từ đó, mỗi thành viên trong chủng viện sẽ có sự tương quan mật thiết với Chúa và anh em. Điều này được cụ thể hoá khi cùng nhau học với thầy Giêsu và ở lại trong tình yêu của Người.

  Trong buổi lễ khai giảng, Cha Đa-minh Trịnh Văn Thục – Giám học ĐCV Thánh Tâm Thái Bình đã đại diện Ban đào tạo lên thông tri đường lối đào tạo của ĐCV Thánh Tâm Thái Bình trong năm học mới.

  Năm học mới này, ĐCV Thánh Tâm Thái Bình cũng có nhiều sự thay đổi về mặt nhân sự trong Ban đào tạo, đặc biệt trong các vị trí chủ chốt như Cha Giuse Mai Văn Diện – Giám Đốc, Cha Gioakim Đặng Văn Hội – Phó Giám Đốc kiêm Trưởng khoa Triết học, Cha Giuse Đỗ Trọng Huy – Trưởng Khoa Thần Học, Cha Đa-minh Trịnh Văn Thục – Giám học, Cha Giuse Nguyễn Văn Phương – linh hướng.

  Sau đó, Cha Giuse Mai Văn Diện – Giám đốc ĐCV Thánh Tâm Thái Bình đã lên phát biểu và tuyên bố khai giảng năm học mới 2023 – 2024.

  Lễ khai giảng năm nay thêm phần sinh động và sôi nổi khi có sự đóng góp các tiết mục văn nghệ của quý thầy đang học tập trong ĐCV Thánh Tâm Thái Bình.

  Kết thúc buổi lễ khai giảng, tất cả mọi người cùng hát vang ca khúc “Cầu cho Giáo phận”. Đây cũng là tâm tình mà thầy trò trong ĐCV muốn dâng lên Đức Maria, để xin Đức Mẹ gìn giữ che chở cho mọi thành phần trong Giáo phận Thái Bình cách riêng cho mỗi anh em chủng sinh đang tu luyện tại ĐCV.

  Cao điểm của ngày khai giảng là Thánh Lễ Khai Giảng năm học 2023 – 2024, cũng là Thánh lễ mừng kính sinh nhật Đức Maria.

  Mở đầu Thánh lễ, Cha chủ tế Fx. Ass. Nguyễn Tiến Tám – Tổng Đại Diện Giáo Phận đã mời gọi toàn thể cộng đoàn dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, cầu nguyện cho các Đấng Bậc còn sống cũng như đã qua đời đã có công đối với chủng viện và quý ân thân nhân của chủng viện.

  Trong bài giảng, Cha Tổng Đại Diện đã có đôi lời nhắn nhủ đến quý thầy: là hãy nêu gương của Đức Maria để sống tinh thần khiêm nhường, chìm đắm trong tình yêu Thiên Chúa, từ bỏ hết quyền lợi riêng tư, luôn thực thi theo chương trình của Thiên Chúa.

  Một nghi thức rất quan trọng trong Thánh lễ Khai Giảng năm học mới, sau bài giảng, quý cha trong Ban đào tạo, quý cha giáo đã tuyên xưng đức tin và tuyên hứa trung thành với Giáo Hội trong việc giảng dạy tại ĐCV.

  Kết thúc Thánh Lễ, một thầy chủng sinh đã đại diện toàn thể 143 chủng sinh đang học tập tại ĐCV Thánh Tâm Thái Bình gửi lời tri ân đến toàn thể quý Đấng bậc và cộng đoàn.

  Xem thêm hình ảnh ngày khai giảng

  BTTĐCVTTTB

  Nguồn tin:  https://giaophanthaibinh.org/

  Bài viết liên quan