ĐTC Phanxicô: cần đào tạo các nhà ngoại giao tương lai của Tòa Thánh biết gần gũi với dân Chúa

 • 08/06/2024 14:46
 • Vatican News (08.6.2024) - Sáng ngày 7/6/2024, trong buổi tiếp kiến 35 sinh viên Học viện Ngoại giao của Tòa Thánh, cơ sở đã đào tạo các nhà ngoại giao của Tòa Thánh trong hơn ba thế kỷ, Đức Thánh Cha lặp lại lời mời gọi “đào tạo các nhà ngoại giao tương lai của Tòa Thánh biết gần gũi với dân Chúa”, đặc biệt tại các vùng đất truyền giáo xa xôi.

  ĐTC Phanxicô gặp gỡ các sinh viên Học viện Ngoại giao của Tòa Thánh

  ĐTC Phanxicô gặp gỡ các sinh viên Học viện Ngoại giao của Tòa Thánh  (VATICAN MEDIA Divisione Foto)

  Khi giới thiệu về Cộng đoàn trường ngoại giao, Đức Tổng Giám mục Salvatore Pennacchio đã giới thiệu 14 sinh viên đã hoàn thành các khóa học và đang chuẩn bị lên đường trong những tháng tới để tham gia Năm Truyền giáo.

  Gần gũi với Dân Chúa

  Sau khi lắng nghe những điểm đến của họ, Đức Thánh Cha nhắc lại ý nghĩa của sứ vụ này, đã được bày tỏ cách đây 4 năm với giám đốc Học viện lúc bấy giờ là Đức Cha Joseph Marino: đào tạo các nhà ngoại giao tương lai của Tòa Thánh gần gũi với Dân Chúa, đặc biệt tại những vùng đất truyền giáo xa xôi nhất. Theo ngài, điều này, ngoài việc khơi dậy trái tim mục vụ của họ, sẽ là một liều thuốc giải độc mạnh mẽ chống lại tinh thần thế tục trong đời sống thiêng liêng, một nguy cơ mà hoạt động ngoại giao có thể khiến họ gặp phải.

  Sau đó, Đức Thánh Cha khuyên tất cả các sinh viên, đặc biệt là các nhà truyền giáo sắp ra đi, hãy mang theo đọc và suy niệm tông huấn Evangelii Nuntiandi của Thánh Giáo hoàng Phaolô VI, một tài liệu vẫn còn phù hợp ngày nay.

  Khôn ngoan và đạo đức

  Trong cuộc trò chuyện, từ một số câu hỏi của các sinh viên, Đức Thánh Cha đã chia sẻ những đặc điểm của một nhà ngoại giao được kêu gọi đại diện cho ngài trước các Giáo hội địa phương và các Quốc gia: bên cạnh sự gần gũi được mô tả ở đầu cuộc gặp gỡ, còn cần có sự khôn ngoan, điều đòi phải có cho một công việc cần thiết cũng như khó khăn, luôn đi kèm với lòng đạo đức, tức là có tương quan mật thiết với Chúa.

  Thúc đẩy đối thoại giữa các bên và bảo vệ các nạn nhân chiến tranh

  Đề cập đến bối cảnh “chiến tranh thế giới diễn ra từng mảnh” mà chúng ta đang trải qua, ngay cả ở châu Âu, Đức Thánh Cha nhắc lại công việc của nhiều Sứ thần Tòa Thánh tại các khu vực xung đột nhằm thúc đẩy đối thoại giữa các bên và bảo vệ các nạn nhân chiến tranh, theo các nguyên tắc của luật nhân đạo.

  Linh mục nhân lành tha thứ tất cả cho các tín hữu

  Cuối cùng, lấy cảm hứng từ Lễ Trọng Thánh Tâm Chúa Giêsu, Đức Thánh Cha đã mời gọi các sinh viên của Học viện ngoại giao của Tòa Thánh trở thành những linh mục tha thứ mọi sự cho các tín hữu đến với họ trong bí tích hòa giải, để một ngày nào đó họ trở thành các Sứ thần, các mục tử nhân hậu. (Oss. Rom 07/06/2024)

  Nguồn tin:  https://www.vaticannews.va/vi/

  Bài viết liên quan