Hội dòng nữ Đa Minh Thái Bình: Đại hội Ơn gọi năm 2023

 • 15/07/2023 22:06
 • Hòa chung nhịp đập với toàn thể Giáo hội đón nhận Sứ điệp Ơn Gọi lần thứ 60 của Đức Giáo Hoàng Phanxicô vào Chúa nhật IV Phục Sinh, ngày 30.4.2023, với chủ đề "Ơn gọi: Ân sủng và Sứ vụ”, và cổ võ ơn gọi cho Hội Dòng, từ ngày 13.7 đến ngày 15.7.2023 Dòng Nữ Đa Minh Thái Bình đã tổ chức khóa tìm hiểu đời sống tu trì theo Linh đạo Đa Minh cho hơn 100 bạn trẻ đến từ các giáo xứ trong và ngoài Giáo phận, với chủ đề: Cùng bước theo Thầy Giêsu (VC 1).

  Vào rạng sáng ngày 13.7.2023, chị em Dòng nữ Đa Minh Thái Bình đã hân hoan chào đón các bạn trẻ đến từ các giáo xứ trong và ngoài Giáo phận về tham dự đại hội. Sự hiện diện đầy tinh thần trẻ trung với lòng hăng say nhiệt huyết, các bạn trẻ cho thấy tương lai của đời sống thánh hiến và sứ vụ phần lớn hệ tại ở sức mạnh của đức tin, các thái độ mà những người trẻ hôm nay hân hoan biểu lộ và những gì Thần Khí nói với họ.

  Sau phần chào đón và những phút giây gặp gỡ ngắn đầu ngày, đúng 8g00, tất cả các bạn trẻ cùng tập trung tại Hội trường của Tu viện Thánh Tôma Aquinô Cát Đàm để chuẩn bị cho chương trình khai mạc ngày hội.

  Sau nghi thức đón tiếp, giới thiệu, và khởi động đầu giờ, đại hội ơn gọi chính thức được khai mạc vào lúc 8g30. Phát biểu khai mạc, Xơ Bề trên Tổng quyền Maria Ngô Thị Hạnh, OP. đã bày tỏ niềm vui mừng khi được hân hạnh đón tiếp các bạn trẻ đến tham dự đại hội, đồng thời nêu bật sứ điệp gửi đến cho các em qua chủ đề: Cùng bước theo Thầy Giêsu (VC 1) để các em có những ngày đại hội mang lại nhiều kết quả và ý nghĩa.

  Trong ba ngày 13.7 - 15.7.2023, các em được cùng nhau sinh hoạt, chia sẻ, học hỏi về lịch sử, và đặc sủng của Hội dòng. Tất cả đều hướng dẫn các em hiểu hơn về đời sống thánh hiến trong Giáo hội, sự quảng đại tận hiến phục vụ Giáo hội và xây dựng hình ảnh Nước Trời qua đời sống thánh thiện của ơn thiên triệu, đặc biệt yêu mến và thi hành thánh ý Thiên Chúa vì phần rỗi thế giới.

  Hiện diện và chia sẻ trong ngày đại hội ơn gọi có cha Giuse Nguyễn văn Tuyên - Trưởng Ban Giáo lý Giáo phận Thái Bình - Quản hạt thành phố, cùng quý Xơ trong Hội Dòng. Với kinh nghiệm đời tu, đồng hành và sứ vụ, cha giáo Giuse đã đồng hành với các bạn trẻ ngang qua hai đề tài, theo sát chủ đề của Đại hội là: “Nguồn gốc đời sống thánh hiến trong Giáo hội”; “Người trẻ với ơn gọi thánh hiến”. Xơ Maria Đặng Thị Thu Hà, OP., thuyết trình đề tài: “Những dấu chỉ nhận biết ơn gọi tu trì”. Xơ Maria Đỗ Thị Dung, OP., thuyết trình đề tài:  Chín cách cầu nguyện của Thánh Đa Minh”. Dựa trên Lời Chúa và giáo huấn của Giáo hội, cha Giuse và quý Xơ đã giải đáp những ưu tư thắc mắc của các em đang chập chững những bước đi đầu đời dâng hiến, hầu giúp các em khám phá ra tiếng gọi của Chúa…cũng như mở ra cho các em một tầm nhìn mới về đời sống thánh hiến. Một đời sống luôn biết “Lắng nghe - Phân định và Sống”, để rồi biết dấn thân trọn vẹn gồm việc từ bỏ mọi sự (x. Mt 19,27) để sống thân tình với Đức Kitô và theo Người đến bất cứ nơi nào Người đi (x. Kh 14,4).

  Đến với đại hội, không chỉ được nghe, nhưng các bạn trẻ còn được chia sẻ, đối thoại và giải đáp những thắc mắc, băn khoăn về việc lựa chọn, quyết định lấy việc đi theo Thầy Giêsu làm mục tiêu của cuộc đời.

  Đan xen giữa những tâm tình chia sẻ và giải đáp thắc mắc là các tiết mục văn nghệ, trò chơi lớn, lửa thiêng thánh thể, với những vở kịch, những vũ khúc mà mỗi nhóm, cũng như của chị em trong Hội dòng mang lại, đã phần nào khơi dậy tinh thần và lòng hăng say loan báo Tin Vui cho thế giới của các bạn trẻ, cũng như mở ra cho các em một tầm nhìn mới về đời sống thánh hiến.

  Ngoài những giây phút sôi động, các bạn trẻ bước vào phần lắng đọng tâm linh với nghi thức sám hối – hoà giải - “đắm mình” trong Chúa qua giờ cầu nguyện Taizé và tham dự Thánh Lễ. Đây là những giây phút linh thiêng nhất của đại hội là lúc các bạn trẻ dừng lại để thưởng thức hương vị của chiêm niệm, bình tâm suy tư về những biến cố trong đời, bắt đầu công việc trong sự tin tưởng vào kế hoạch yêu thương của Thiên Chúa, và thực hiện một sự phân định hiệu quả.

  Cao điểm của Đại hội là Thánh lễ bế mạc diễn ra lúc 10g00 sáng thứ Bảy 15.7.2023, do cha Giuse Nguyễn Văn Tuyên chủ tế.

  Tâm tình biết ơn là tâm tình không thể thiếu đối với những người được lãnh nhận ơn. Vì vậy, trước khi chia sẻ bữa tiệc Agape vui tươi đầy tình huynh đệ, một bạn trẻ thay lời cho tất cả các em đến dự đại hội dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, tri ân cha Giuse, quý Dì, quý vị ân thân nhân đã đồng hành, hướng dẫn, và cầu nguyện cho các em trong những ngày đại hội này.

  Sau cùng, Bề trên Tổng quyền Maria Ngô Thị Hạnh thay lời cho chị em toàn Dòng, cám ơn Cha Giuse đã hy sinh thời gian để hiện diện, đồng hành, hướng dẫn, trả lời và giải đáp những ưu tư, thao thức cũng như gợi mở con đường dẫn các em đến với Chúa. Xin Chúa trả công cho Cha Giuse, quý Cha Sở, quý phụ huynh, và tất cả những ai đã thương tạo điều kiện thuận lợi để các bạn trẻ trong các giáo xứ có thể đến được với Hội Dòng chúng con trong ngày đại hội ơn gọi này.

  Nguyện xin Đức Maria rất thánh, người thiếu nữ sống trong âm thầm, đã nghe, đã chấp nhận và đã cảm nghiệm Lời Thiên Chúa trở nên xác phàm, gìn giữ các bạn trẻ và luôn đồng hành với các bạn trẻ trên cuộc hành trình chọn Chúa trong thế giới nhiều thách đố hôm nay. Xin Thiên Chúa chúc phúc và thương ban cho Hội Dòng nhiều những thợ gặt lành nghềđể, qua việc đáp lại lời kêu gọi của Chúa, họ nối dài sứ vụ của Chúa trên trái đất này, xây dựng Nhiệm thể Chúa là Giáo hội, và trở thành ‘muối đất’ và ‘ánh sáng thế gian’ (Mt 5, 13)”.

  Xem thêm Hình ảnh:    Ngày thứ nhất

                                                    Ngày thứ hai

                                                    Ngày thứ ba

  Truyền thông Hội Dòng

  Bài viết liên quan