Hội dòng Nữ Đa Minh Thái Bình: Hồng ân Thánh hiến năm 2023

 • 01/08/2023 07:27
 • Trong tâm tình tri ân cảm tạ Thiên Chúa, Đức Maria Trinh Nữ Vương và thánh phụ Đa Minh, vào lúc 9g00 thứ Ba, ngày 01.8.2023, tại Nhà nguyện Dòng nữ Đa Minh Thái Bình, Đức cha Đa Minh Đặng Văn Cầu, Giám mục Giáo phận Thái Bình đã chủ sự Thánh lễ Khấn Dòng cho 6 nữ tu Tuyên khấn lần đầu, 6 nữ tu Tuyên khấn trọn đời và 7 nữ tu mừng Ngân khánh Khấn dòng.

  Cùng đồng tế với Đức cha có Đức ông Giêrônimô Nguyễn Phúc Hạnh, cha Tổng Đại diện, cha Giám đốc Đại Chủng viện Thánh Tâm Thái Bình, quý Cha giáo, quý Cha Quản hạt, quý Cha Bề trên, quý Cha Dòng Đa Minh, quý Cha trong và ngoài Giáo phận, quý nam nữ tu sĩ, Chủng sinh, cùng sự hiện diện của quý khách, quý ông bà cố, quý thân nhân, ân nhân và bạn bè xa gần của các Khấn sinh.

  Trong lời chào đầu lễ, Đức cha Đa Minh mời gọi cộng đoàn cùng dâng lên Thiên Chúa lời chúc tụng tôn vinh và lòng cảm tạ tri ân vì Chúa đã ban cho Hội Dòng muôn ơn lành và cách riêng hôm nay cùng chia sẻ niềm vui với 6 nữ tu tuyên khấn lần đầu, 6 nữ tu tuyên khấn trọn đời, và 7 nữ tu mừng Ngân khánh Khấn dòng.

  Trong bài giảng Lễ, Đức cha Đa Minh chia sẻ với cộng đoàn về ý nghĩa của đoạn thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Phi-líp-phêNgài cho biết đoạn Kinh Thánh mà chúng ta lấy làm ý lực cho bài chia sẻ hôm nay trích từ bài đọc II (Pl 3, 8-14), được kể như là một trong những đoạn thư hay nhất của thánh nhân. Trong đó thánh nhân cho thấy: đối với ngài Chúa Giêsu là Ai, Người quan trọng như thế nào và khi đã biết Chúa Kitô thì vì Người, thánh Phaolô đã đành mất hết, và coi tất cả như rác, để được Chúa Kitô và được kết hợp với Người. Khấn Dòng cũng hoàn toàn tự do và tự nguyện như vậy. Như thánh Phaolô, chị em đã cảm nghiệm cách sâu sắc tình yêu của Chúa Kitô nên đã dấn thân theo Chúa Kitô, dám phiêu lưu, dám hiến tế, dám hiến dâng cuộc đời vô điều kiện để giống như Thầy Giêsu, như thánh Phaolô, như thánh phụ Đa Minh, hay thánh Anphongso Maria Ligori mà hôm nay Giáo hội mừng kính.

  Sau bài giảng là nghi thức khấn dòng. Trước hết là nghi thức Tuyên khấn lần đầu của 6 Tập sinh. Nghi thức tuyên khấn lần đầu được khởi sự với việc chị Giáo Tập xướng danh và giới thiệu các Tập sinh. Đức cha thẩm vấn các Tập sinh về những điều mà các chị đã chọn lựa và xác tín: “Các con xin Thiên Chúa và Hội thánh điều gì, và với lời thưa: Chúng con xin lòng thương xót của Thiên Chúa, của Hội thánh và của Hội dòng!”. Từ đây, những chiếc lúp trắng tinh ròng được thay thế bằng những chiếc lúp đen như là dấu chỉ của sự từ bỏ thế gian, và chết đi cho con người cũ mặc lấy con người mới theo hình ảnh Chúa Kitô. Các tân khấn sinh lần lượt đón nhận Hiến Pháp của Hội Dòng như là kim chỉ nam giúp các khấn sinh khám phá, thi hành thánh ý Chúa, và vững tâm dấn bước trên hành trình “nói với Chúa và nói về Chúa”cho con người hôm nay.

  Tiếp đến là Nghi thức tuyên khấn trọn đời của 6 Khấn sinh. Trước khi Tuyên khấn trọng thể, một lần nữa các chị được Đức cha thẩm vấn, để thấy được việc các chị quyết định dấn thân theo Đức Kitô là hoàn toàn tự do và tự nguyện. Các chị tiến lên cung thánh và phủ phục, Đức cha, quý Cha cùng toàn thể cộng đoàn hát Kinh Cầu Các Thánh, xin chư Thánh trên trời cầu bầu cùng Chúa cho các chị em được bền đỗ trong ơn gọi tu trì và luôn trung thành với lời đoan hứa. Sau khi tuyên khấn, các chị lần lượt tiến lên đặt bút ký kết Giao Ước. Với chiếc nhẫn giao ước của tình yêu nhắc nhở chị em luôn nhớ mình hoàn toàn thuộc về Đức Kitô và hiến thân phục vụ Giáo hội.

  Cuối cùng là nghi thức lặp lại lời khấn của các chị mừng Ngân khánh Khấn dòng. Cũng như buổi ban đầu lãnh nhận hồng ân thánh hiến hạnh phúc dâng trào, hôm nay các chị tiếp tục hát lên khúc ca tạ ơn, cảm tạ tình Chúa quá cao sâu, ý thức sự mong manh yếu đuối của mình. Các chị lặp lại lời tuyên khấn với Đấng mà các chị đã kết ước, và nâng các chị lên làm bạn tình thánh của Ngài. 

  Trước khi kết thúc Thánh lễ, Xơ Bề trên Tổng quyền Maria Ngô Thị Hạnh thay lời cho Hội Dòng và các Khấn sinh dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, và nói lên tâm tình tri ân Đức cha Đa Minh, Đức ông Giêrônimô Nguyễn Phúc Hạnh, quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ, quý thân nhân, ân nhân, cách riêng là quý ông bà cố đã quảng đại dâng hiến những người con yêu dấu của mình cho Thiên Chúa qua Hội Dòng.

  Thánh lễ kết thúc sau phép lành từ Đức cha Chủ tế. Giao ước tình yêu mà các khấn sinh lãnh nhận hôm nay là một hồng ân đến từ Thiên Chúa và cũng là một lời thưa xin vâng trọn vẹn để sống đời tận hiến vì Thiên Chúa trong cô tịch và thinh lặng, trong cầu nguyện liên lỷ và hiến dâng cuộc đời vô điều kiện. Xin cho Ân sủng và ơn huệ thiêng liêng của Chúa Thánh Thần mà các Khấn sinh nhận được hôm nay giúp các chị trung tín với giao ước tình yêu để thánh hoá bản thân, mưu ích cho Giáo hội và tôn vinh Thiên Chúa.

  Xem thêm hình ảnh:

             Chùm hình ảnh số 1

             Chùm hình ảnh số 2

             Chùm hình ảnh số 3

  Truyền thông Hội Dòng

  Bài viết liên quan