Hội Dòng Nữ Đa Minh Thái Bình: Khoá huấn luyện Sa mạc Trợ uý Giai đoạn I

 • 07/02/2023 17:44
 • Khoá huấn luyện Sa mạc Trợ uý Thiếu nhi Thánh Thể Giai đoạn I được tổ chức từ ngày 02-04/02/2023, tại Tu viện Thánh Tôma Aquinô Cát Đàm

  Một trong 4 trụ cột chính của linh đạo Đa Minh là đời sống sứ vụ học hành, chính vì lẽ đó, quý Dì trong Ban Đào tạo của dòng đã luôn thao thức, quan tâm và luôn tổ chức các lớp bồi dưỡng nâng cao kiến thức cho tất cả mọi thành viên trong Hội dòng. Đúng 8h sáng ngày 02/02/2023, tất cả quý chị em trong các khối đào tạo: Tiền tập viện, Tập viện năm 2, Học viện sứ vụ, Học viện Tiền vĩnh thệ và quý chị Khấn trọn của Hội dòng đã hiện diện để tham dự khoá huấn luyện Trợ uý Thiếu nhi Thánh Thể giai đoạn 1, tại Tu viện thánh Tôma Aquinô Cát Đàm. Khoá học được kéo dài trọn vẹn từ ngày 02 - 04/02/2023. Đồng hành với quý chị em trong khoá học này có Cha Tuyên uý Giuse Nguyễn Văn Tuyên, đặc trách phong trào Thiếu nhi thánh thể của giáo phận.

  Với tấm lòng của người mục tử, và sự thao thức về phong trào Thiếu nhi Thánh Thể (TNTT), cùng với cách thức truyền đạt dí dỏm và khôi hài, cha Tuyên uý đã ôn lại cho chị em những hiểu biết về lịch sử phong trào TNTT Việt Nam thành lập đầu tiên tại Hà Nội năm 1929 do hai linh mục Léon Paliard và Paul Urureau, tu hội Xuân Bích.  Khởi đầu có tên gọi là “Nghĩa binh Thánh Thể”, được hàng giáo phẩm và giáo dân hưởng ứng nên đã phát triển mạnh cả hai miền Nam Bắc Việt Nam vào thập niên 1930. Sau Công đồng Vatican II, theo tinh thần canh tân, “Nghĩa binh Thánh Thể” đổi tên gọi là “Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam”, và năm 1971, HĐGM đã phê chuẩn bản Nội quy mới. Năm 1972 tổ chức Đại hội toàn quốc. 1937 phong trào được thành lập tại Giáo Phận Thái Bình.

  Bên cạnh đó, trải qua ba ngày sa mạc với các ý lực sống lần lượt là “Cầu nguyện – Thánh Thể - Làm việc tông đồ”. Tất cả chị em chúng tôi đã được tham gia những bài khoá bổ ích như: nghi thức tại sa mạc huấn luyện, một số nút dây căn bản, làm cột cờ, phương pháp dựng lều chữ A, thực hành nghiêm tập, vào sa mạc - hành trình sa mạc, điều hành các nghi thức trong đoàn, chương trình thăng tiến, thiết kế một giờ chầu thánh thể, lửa thiêng Thánh Thể, vai trò của trợ úy trong đoàn TNTT, mật thư Thánh Kinh, hành trình sa mạc – thực hành. Tuy nhiên, những cơn gió “Nồm – Nam” mang theo độ ẩm cao kèm theo những cơn mưa Xuân đã khiến chúng tôi không thể hoàn thành trọn vẹn các bài khoá ngoài trời như lửa thiêng và hành trình sa mạc – thực hành. Thế nhưng, nhờ sự linh hoạt của Cha giáo chúng tôi vẫn có được kiến thức cơ bản, ngõ hầu, như mong muốn của cha cũng như quý dì trong ban đào tạo, quý chị em sẽ trở thành những người hướng dẫn cho các em. Đặc biệt chúng tôi được nhắc nhở, lưu tâm nhiều hơn về đời sống đạo đức và những đức tính cấn thiết của người trợ uý cũng như phải cố gắng hướng dẫn các em đưa Lời Chúa vào trong việc tổ chức phong trào TNTT và các công việc mục vụ.

  Hơn nữa, đây cũng là cơ hội để chị em chúng tôi được sống gần nhau hơn, được cùng nhau học hỏi và thực hành những kỹ năng mục vụ, điều đó càng làm cho chúng tôi cảm nghiệm được ơn gọi và sứ vụ của chúng tôi trong linh đạo Đa Minh: “Nói với Chúa và nói về Chúa”. Chúng tôi xác tín hơn và biết mình còn nhiều giới hạn để luôn cần có Chúa, sống với Chúa cách gần gũi thân mật hơn trong giờ chia sẻ Lời Chúa. Đến cuối ngày chúng tôi được cùng nhau lắng đọng tâm hồn trong giờ chầu Chúa Giêsu Thánh Thể với chủ đề “Hiệp hành cùng Giáo hội năm châu”. Đây là những giây phút chị em chúng tôi dâng lên Chúa tâm tình sám hối chân thành và lòng biết ơn sâu sắc. Chính trong bầu khí này, chúng tôi được mời gọi lên đường trong tinh thần hiệp hành, hiệp thông tham ra và sứ vụ để tất cả được hiệp nhất nên một trong Đức Kitô.

  Tri ân Chúa và Hội dòng, cảm ơn sự nhiệt tình và tâm huyết của Cha giáo cùng với sự chăm chỉ học hỏi của quý chị em. Những ngày sa mạc huấn luyện dần trôi trong bình an và niềm vui, chúng tôi tạm chia tay nhau để lên đường trở về với sứ vụ mà Hội dòng đã trao phó cho mỗi chị em. Hành trình ba ngày sa mạc khép lại nhưng trong hành trình Đức Tin - hành trình ra đi làm Tông đồ cho Chúa Kitô lại được mở ra với mỗi chúng tôi một lối đi mới để đến với Chúa đến với tha nhân và đến với sứ mạng của người nữ tu Đa Minh nhiệt thành giáo dục Đức tin cho các em thiếu nhi. Xin Chúa luôn đồng hành và nguyện cho những gì chị em chúng tôi kín múc được sẽ sinh nhiều hoa trái thiêng liêng đẹp lòng Chúa và mọi người để đúng như lời bài hát “Dấn Thân Ca” mà chị em chúng tôi hát cho nhau: “Xin dấn thân cho con đường lý tưởng…. Dấn thân, xây dựng đời, dấn thân cùng vươn tới. dấn thân đời phục vụ, dấn thân đời chứng nhân”.

  Truyền thông Đa Minh Thái Bình

  Bài viết liên quan