Hội dòng nữ Đa Minh Thái Bình: Thánh lễ Tạ ơn - Mừng kỷ niệm 19 năm Thành lập Hội Dòng

 • 25/03/2023 18:35
 • Trong tâm tình cảm tạ hồng ân Thiên Chúa và tri ân các bậc tiền nhân, vào lúc 18g00, thứ Sáu ngày 24.03.2023, mừng lễ Thiên Thần truyền tin Ngôi Hai Thiên Chúa Nhập Thể, chị em từ các cộng đoàn của Hội dòng đã tề tựu về Tu viện thánh Tôma Aquinô Cát Đàm để long trọng mừng Đại lễ Kỷ niệm 19 năm Thành lập Hội dòng 25.03.2004 – 25.03.2023.

  Thánh lễ được cử hành trọng thể với sự hiện diện của Đức ông Giêrônimô Ngyễn Phúc Hạnh - chủ tế thánh lễ. Đồng tế với Đức ông hôm nay còn có sự hiện diện của Cha Bề trên Tu viện thánh Vinh Sơn Cát Đàm, Cha nguyên giám đốc Đại Chủng viện Thánh Tâm Mỹ Đức, Cha tân giám đốc Đại Chủng viện Thánh Tâm Mỹ Đức, quý Cha giáo, cùng quý Cha Dòng Đa Minh Việt Nam đã về hiệp dâng thánh lễ và cầu nguyện cho Hội dòng.

  Thánh lễ hôm nay là ngày tạ ơn của tất cả chị em trong Dòng và cũng là điểm dừng ý nghĩa để Hội dòng nhìn về quá khứ với lòng biết ơn, sống giây phút hiện tại với lòng say mê và hướng nhìn về tương lai với niềm hy vọng, hầu có thể cảm nhận tình thương và ân sủng mà Thiên Chúa đã tuôn đổ trên Hội dòng.

  Trong lời chào đầu lễ, Đức ông Giêrônimô mời gọi cộng đoàn cùng suy niệm về ý nghĩa thánh lễ Thiên Thần Truyền Tin Ngôi Hai Thiên Chúa Nhập Thể, đồng thời cùng hướng về các bậc tiền nhân là những người đã đóng góp sức mình xây dựng Hội dòng để qua đó tri ân và cảm tạ Thiên Chúa vì muôn hồng ân mà Chúa đã tuôn đổ xuống trên Hội dòng trong suốt 19 năm qua.

  Trong bài giảng lễ, cha Gioan Baotixita Nguyễn Sơn Hải – nguyên giám đốc Đại Chủng viện Thánh Tâm Mỹ Đức mời gọi cộng đoàn nhìn lại lịch sử ngày lễ Truyền Tin Ngôi Lời Nhập Thể. Để từ đây, cha Gioan Baotixita cũng phác hoạ tổng quát đôi nét về lịch sử của Hội dòng, dừng chân lại ở những biến cố tiêu biểu, những đường nét sâu đậm, như một dấu ấn biết ơn đối với tiền nhân của Hội dòng từ những ngày đầu cho đến khi được lãnh nhận Sắc Lệnh Lập Dòng nữ Đa Minh Thái Bình - thánh hiệu Đức Maria Trinh Nữ Vương từ Đức Cha cố Phanxicô Nguyễn Văn Sang, vào ngày 25.03.2004. Lược lại hành trình lịch sử Từ Nhà Mụ Đa Minh tới Nhà Phước Đa Minh và nay là Hội Dòng Nữ Đa Minh Thái Bình để nhận thấy cách rõ ràng những hồng ân mà Thiên Chúa đã thực hiện một cách kỳ diệu xuyên suốt thời gian hơn 3 thế kỷ. Với xác tín rằng, tự Vô Biên, Thiên Chúa đã có ý định khai sinh và đặt để Hội dòng trên hành trình đem chương trình cứu độ của Người vào giữa lòng thế giới.

  Thời gian 19 năm quả là thời gian hồng phúc tuyệt vời để toàn thể gia đình Hội dòng dâng lời tạ ơn Thiên Chúa và Đức Maria Trinh Nữ Vương vì biết bao ơn lành đã thương ban, là dịp tỏ lòng tri ân hiếu kính đối với quý Đức cha, quý Cha, quý Tu sĩ, quý ân thân nhân và hết thảy những ai đã và đang góp phần vào việc hình thành, xây dựng và phát triển Hội dòng cho đến ngày nay.

  Ước mong sao, các chị em luôn cảm nhận được tình yêu và hồng ân khi gia nhập hàng ngũ những người sống đời Thánh hiến. Để rồi cùng với ơn Chúa, chị em trung thành với sứ mạng và ơn gọi của mình, để niềm vui Tin mừng được lan toả tới muôn người, hầu trở nên những chứng tá sống động trong lòng Giáo hội và giữa lòng trần thế hôm nay.

  Truyền thông Hội dòng

  Bài viết liên quan