Khai giảng Năm học 2023 - 2024

 • 05/09/2023 06:14
 • Với chủ đề năm học "Hãy bén rễ sâu và xây dựng đời mình trên nền tảng là Đức Ki-tô” - lấy Chúa là cùng đích của mình, mọi hành vi, cử chỉ, lời nói, việc làm đều phải được bén rễ trên nền tảng là Đức Ki-tô. Vì thế, là nữ tu Đa Minh, chúng ta hãy học hết mình, sống hết mình, yêu hết tình trong tình yêu của Thiên Chúa.

  Thánh lễ xin ơn Chúa Thánh Thần và dâng năm học mới đã được cử hành vào lúc 05g00 sáng và buổi khai giảng năm học mới 2023-2024 đã diễn ra vào lúc 19g30 tối ngày 04.09.2023, tại Tu xá Thánh Giuse Thái Bình - nơi đón nhận và đào tạo Thỉnh sinh của Hội Dòng nữ Đa minh Thái Bình - với chủ đề ‘Hãy bén rễ sâu và xây dựng đời mình trên nền tảng là đức Ki-tô’ (Cl 2.7).

  Đây là lần đầu tiên gia đình Thỉnh sinh tổ chức khai giảng năm học tại cộng đoàn. Với một bầu khí ấm áp, đầy tình gia đình, một niềm hy vọng cho những hoa trái trong năm học tới. Đến với lễ khai giảng năm học, có sự hiện diện của quý Cha giáo: Cha Giuse Nguyễn Văn Hoàng, OP.  và Cha Đa Minh Nguyễn Văn Thụ, Bề trên Tổng Quyền Dòng nữ Đa Minh Thái Bình - Dì Maria Ngô Thị Hạnh, Dì Giám đốc Thỉnh sinh và quý Dì trong Ban cố vấn, quý Dì trong Tu xá Thái Bình và các em Thỉnh sinh của Dòng.

  Sau khi cầu xin ơn Chúa Thánh Thần, lễ khai giảng năm học được bắt đầu với lời nhắn nhủ của Bề trên Tổng quyền. Bề trên cũng bày tỏ sự biết ơn đến quý Cha và quý chị em đã giúp đỡ và hướng dẫn các em trong việc tu học. Ngài cũng nhấn mạnh với các em: học không chỉ để biết, để hơn người này hay người kia nhưng là học để phục vụ tha nhân. Cần có tinh thần học hỏi mọi nơi mọi lúc để có thể trở thành người chuyển trao những giá trị tốt đẹp và mang Chúa đến cho mọi người. Kết thúc phần huấn dụ, Bề trên Tổng Quyền tuyên bố khai giảng năm học mới và đánh trống khai mạc.

  Với chủ đề năm học "Hãy bén rễ sâu và xây dựng đời mình trên nền tảng là Đức Ki-tô- lấy Chúa là cùng đích của mình, mọi hành vi, cử chỉ, lời nói, việc làm đều phải được bén rễ trên nền tảng là Đức Ki-tô - Dì Maria Đỗ Thị Dung đã thông qua mục đích và chương trình đào tạo dành cho các em Thỉnh sinh trong năm học tới.

  Đây là thời gian để các em xem và tìm hiểu những nét đẹp về ơn gọi, ơn gọi trong Dòng và ơn gọi đích thực mà Chúa muốn nơi chính mình. Là giai đoạn nền tảng, mọi lĩnh vực đào tạo trong đời tu đều được đề cập nhưng dừng ở mức độ giới thiệu nhiều hơn. Tuy nhiên, những điều này rất căn bản và quan trọng, nếu các em không học tập và có ý hướng tu luyện từng ngày ngay từ lúc này thì các em sẽ chới với trong các giai đoạn tiếp đó. Các môn học được sắp xếp theo như những chỉ dẫn trong Dự thảo quy chế đào tạo của Dòng.

  Sau đó Cha Đa Minh Nguyễn Văn Thụ, chia sẻ với các em là những người trẻ - hãy học hết mình, sống hết mình, yêu hết tình trong tình yêu của Thiên Chúa. Mỗi Thỉnh sinh là một tương lai của Hội dòng, không bị đè nén không bị khước từ, ngài nhấn mạnh đến 3 điều: Hãy bình an trong bình an của Thiên Chúa, hãy vui luôn trong niềm vui của Chúa và hãy hi vọng trong niềm hi vọng của Chúa và là người nữ tu, là chứng nhân của Chúa Ki-tô.

  Đáp lại những nhắn nhủ của quý Cha, Bề trên Tổng quyền và quý Dì Giáo, một em đại diện cho các em Thỉnh sinh cũng nói lên tâm tình và lòng biết ơn của mình đối với Hội dòng và quý ngài. Xen giữa các bài phát biểu và nhắn nhủ của quý Đấng bậc là những vũ điệu cây nhà lá vườn của các em Thỉnh sinh, đầy nét trẻ trung, vui tươi và năng động.

  Ước mong nhờ ơn Chúa, qua lời bầu cử của Mẹ Maria Trinh Nữ Vương và Thánh Đa Minh; qua sự hy sinh chuyển trao kiến thức của quý Cha và quý Dì, sự đồng hành của quý Bề trên và Hội Dòng, cộng thêm sự ham học hỏi của các em, các em sẽ gặt hái được những kết quả tốt đẹp và hăng say cho sứ vụ của mình.

  Thỉnh sinh Đa Minh Thái Bình

  Bài viết liên quan