Mục vụ ơn gọi: Ngày cầu nguyện cho ơn Thiên triệu năm 2023

 • 01/05/2023 19:37
 • Lễ Chúa Chiên Lành năm nay, chị em Dòng nữ Đa Minh Thái Bình đã hiện diện và tham dự ngày Hội Ơn Gọi tại Giáo phận Thanh Hoá với chủ đề: “Bám rễ sâu và Xây dựng đời mình trên nền tảng là Đức Kitô” (Cl 2,7).

  Hòa chung nhịp đập với toàn thể Giáo hội đón nhận Sứ điệp Ơn Gọi lần thứ 60 của Đức Giáo Hoàng Phanxicô vào Chúa nhật IV Phục Sinh, ngày 30.4.2023, với chủ đề: “Ơn gọi: Ân sủng và Sứ vụ”, và đáp lại sự quan tâm của Đức Giám mục Giáo phận Thanh Hoá, lời mời gọi chân tình của quý cha trong Uỷ Ban Ơn gọi Giáo phận Thanh Hoá, chị em Dòng nữ Đa Minh Thái Bình cùng với quý nam nữ tu sĩ thuộc 14 Hội dòng đã hiện diện và tham dự ngày Hội Ơn Gọi nhân dịp Chúa Nhật Chúa Chiên Lành tại Toà Giám mục Thanh Hoá với chủ đề: “Bám rễ sâu và Xây dựng đời mình trên nền tảng là Đức Kitô” (Cl 2, 7).

  Hiện diện trong Ngày Đại hội Ơn gọi có cha Gioan Baotixita Đỗ Trọng Năng - Chủ tịch Uỷ ban Ơn gọi Giáo phận Thanh Hoá – Giám đốc Đại Chủng viện Lê Bảo Tịnh, quý cha Uỷ ban Ơn gọi, quý cha Tòa Giám mục, quý cha Đại Chủng viện Lê Bảo Tịnh, quý cha trong và ngoài Giáo phận, quý Bề trên, quý thầy chủng sinh và quý nam nữ tu sĩ thuộc 14 Hội dòng trong Giáo phận, cũng như các Hội dòng từ các Giáo phận về tham dự và gần 1.500 bạn trẻ đến từ nhiều giáo xứ trong Giáo phận.

  Khuôn viên Toà Giám mục Thanh Hoá hôm nay trở nên sống động và tươi trẻ khi đông đảo các Hội dòng, các linh mục, nam nữ tu sĩ và các bạn trẻ quy tụ về tham dự Đại hội. Sự hiện diện đầy tinh thần trẻ trung với lòng hăng say nhiệt huyết, các bạn trẻ cho thấy sức sống năng động của Giáo hội và vẻ đẹp luôn mới, luôn cuốn hút chúng ta về phía Người, để với vẻ đẹp Thần Linh Chúa mặc cho ta, chúng ta làm sáng lên dung nhan rạng ngời của Thiên Chúa qua việc lắng nghe và xây dựng đời mình trên nền tảng là Đức Kitô.

  Sau nghi thức đón tiếp, giới thiệu, và khởi động đầu giờ, Đại hội Ơn gọi chính thức được khai mạc vào lúc 8h00. Phát biểu khai mạc, cha Gioan Baotixita Đỗ Trọng Năng đã bày tỏ niềm vui mừng khi được hân hạnh đón tiếp các Bạn trẻ đến tham dự Đại hội, đồng thời nêu bật sứ điệp gửi đến cho các em qua chủ đề: “Bám Rễ Sâu Và Xây Dựng Đời Mình Trên Nền Tảng Là Đức Kitô” (CL 2,7) để các em có được một ngày Đại hội mang lại nhiều kết quả và ý nghĩa.

  Sau phần văn nghệ khai mạc, đại diện của 14 Hội dòng đã giới thiệu lịch sử, linh đạo, điều kiện tuyển sinh của đơn vị mình đồng thời đưa ra hướng dẫn cụ thể cho các bạn trẻ muốn gia nhập. Tất cả đều hướng dẫn các bạn trẻ hiểu hơn về sự đa dạng trong ơn gọi, sự quảng đại tận hiến phục vụ Giáo hội và xây dựng hình ảnh Nước Trời qua đời sống thánh thiện của ơn thiên triệu, đặc biệt yêu mến và tín thác nơi Thầy Giêsu Chí Thánh.

  Chương trình của buổi sáng được kết thúc bằng bữa tiệc Agape vui tươi đầy tình huynh đệ. Đây cũng là cơ hội để các tham dự viên trò chuyện, giao lưu và hiệp nhất trong đàn chiên của Chúa.

  Không chỉ được nghe, các bạn trẻ còn được chia sẻ, đối thoại và giải đáp những thắc mắc, băn khoăn về việc lựa chọn, quyết định bước theo Thầy Giêsu trong buổi gặp gỡ riêng với các Hội dòng tại các địa điểm Ban tổ chức đã sắp xếp. Với khoảng thời gian ngắn ngủi từ 12g25 -13g25. Chị giáo Maria Đỗ Thị Dung, OP đã lôi cuốn các bạn trẻ vào dòng suy tư về ơn gọi và hướng các bạn tập trung vào mục đích chính của ngày gặp gỡ hôm nay. Khát mong cho các bạn trẻ tìm được một con đường, một lối đi đúng hướng, yêu thương tận tình và yêu thương hết mình như Chúa mong muốn. Ước mong sao những gì các bạn thấy hôm nay sẽ lưu mãi và dần lớn lên trong trí lòng để các bạn thức tỉnh lắng nghe tiếng Chúa như Samuel giữa đêm trường, can đảm đứng dậy như Phaolô và và trọn niềm phó thác như các tông đồ để trở nên những ngư phủ lưới người.

  Chương trình ngày Đại Hội Ơn Gọi tiếp tục diễn ra vào lúc 13h30 với tiết mục văn nghệ công phu và đặc sắc của quý thầy Chủng viện Lê Bảo Tịnh với những thông điệp truyền tải hết sức cụ thể và ý nghĩa. Nhạc cảnh “Theo Chúa Kitô” của quý thầy Chủng viện Lê Bảo Tịnh đã khép lại phần giới thiệu ơn gọi.

  Sau những giây phút sôi động, các bạn trẻ bước vào phần lắng đọng tâm linh với nghi thức sám hối – hoà giải - “đắm mình” trong Chúa qua giờ Chầu Thánh Thể và tham dự Thánh Lễ.

   Tâm tình biết ơn là tâm tình không thể thiếu đối với những người được lãnh nhận ơn. Vì vậy, trước khi kết thúc Thánh Lễ một bạn trẻ thuộc giáo xứ Ba Làng thay lời cho tất cả các em đến tham dự Đại hội dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, tri ân Đức cha Giáo phận, Cha Chủ tịch Uỷ ban Ơn gọi Giáo phận Thanh Hoá – Giám đốc Đại Chủng viện Lê Bảo Tịnh, quý cha Uỷ ban Ơn gọi, quý cha Tòa Giám mục, quý cha Đại Chủng viện Lê Bảo Tịnh, quý cha trong và ngoài Giáo phận, quý Bề trên, quý thầy chủng sinh và quý nam nữ tu sĩ, quý vị ân nhân đã đồng hành, hướng dẫn và cầu nguyện cho các em trong ngày Đại hội này.

  Ngày hội khép lại với niềm vui hân hoan trong lời cảm ơn chân tình của cha Chủ tịch Uỷ ban Ơn gọi gửi tới Đức cha Giáo phận, quý cha quản hạt, quý cha xứ, quý nam nữ tu sĩ, quý thầy Chủng và tất cả những ai bằng mọi cách đã góp phần làm cho “Ngày Hội Ơn gọi 2023” thành công và đậm sâu ý nghĩa.

  Ước mong lời nguyện của Thánh Phaolô VI cho Ngày Thế giới Ơn gọi lần đầu tiên, ngày 11.4.1964, đồng hành với các bạn trẻ trên hành xây dựng đời mình trên nền tảng là Đức Kitô: “Lạy Chúa Giêsu, Mục Tử thần linh chăn dắt các linh hồn, Đấng đã gọi các tông đồ để làm cho các ông thành những ngư phủ lưới người, xin tiếp tục thu hút đến với Chúa những tâm hồn nhiệt thành và quảng đại của những người trẻ, để làm cho họ trở thành những môn đệ và thừa tác viên của Chúa; xin cho họ được chia sẻ niềm khao khát của Chúa về ơn cứu chuộc tất cả mọi người,… Xin mở ra trước mắt họ những chân trời trên toàn thế giới… để, qua việc đáp lại lời kêu gọi của Chúa, họ nối dài sứ vụ của Chúa trên trái đất này, xây dựng Nhiệm thể Chúa là Giáo hội, và trở thành ‘muối đất’ và ‘ánh sáng thế gian’ (Mt 5, 13)”.

   

  Truyền thông Hội dòng

  Bài viết liên quan