Mừng lễ Đức Maria Trinh Nữ Vương - Bổn mạng Hội dòng (22.8.2023)

 • 22/08/2023 09:30
 • Trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, mừng kính Đức Maria Trinh Nữ Vương - Bổn mạng của Hội dòng, Đức ông Giêrônimô Nguyễn Phúc Hạnh đã chủ sự Thánh lễ vào lúc 18h00 thứ Ba, ngày 22.8.2023, tại Nguyện đường của Hội dòng.

  Theo truyền thống tốt đẹp, hằng năm vào ngày 22.8 - lễ Đức Maria Trinh Nữ Vương, chị em trong Hội dòng nữ Đa Minh Thái Bình ở khắp nơi cùng trở về Tu viện thánh Tôma Aquinô Cát Đàm để mừng lễ bổn mạng; đồng thời cũng là dịp để tất cả chị em quy tụ bên nhau, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm mục vụ, và đặc biệt cùng nhau Tuyên lại việc khấn giữ Ba Lời Khuyên Phúc Âm một cách trọng thể và sốt sáng.

  Thánh lễ được cử hành với sự hiện diện của Đức ông Giêrônimô Nguyễn Phúc Hạnh. Đồng tế với Đức ông hôm nay còn có sự hiện diện của Cha Gioan Baotixita Nguyễn Sơn Hải - nguyên giám đốc Đại Chủng viện Thánh Tâm Thái Bình, cha Giuse Mai Văn Diện - Giám đốc Đại Chủng viện Thánh Tâm Thái Bình, cha Giuse Lý Văn Thưởng, OP. - Bề trên Tu viện thánh Vinh Sơn Cát Đàm, quý Cha Dòng Đa Minh đã về cùng hiệp dâng thánh lễ và cầu nguyện cho Hội dòng.

  Trong lời chào đầu lễ, Đức Ông Giêrônimô hân hoan chúc mừng ngày Bổn mạng Hội dòng, Ngài mời gọi chị em hãy noi gương Đức Maria Trinh Nữ Vương, sống tâm tình của người nữ tì khiêm tốn, luôn phó thác cuộc đời cho thánh ý của Thiên Chúa. Xin Mẹ giúp chúng ta trở nên những chứng nhân vui tươi của Tin Mừng qua việc phục vụ và ngợi khen.

  Trong bài giảng lễ, cha Giuse Lý Văn Thưởng, OP. đã lược qua lịch sử và ý nghĩa của ngày lễ Đức Maria Trinh Nữ Vương. Qua đoạn Tin Mừng, Thánh Luca đã nhấn mạnh đến biến cố Sứ thần truyền tin cho Đức Trinh Nữ Maria (Lc 1, 26-38). Biến cố này không những làm thay đổi cuộc đời của Đức Trinh Nữ Maria mà còn thay đổi cả dòng lịch sử nhân loại. Trong biến cố truyền tin, Đức Mẹ thể hiện sự khiêm nhường sâu thẳm để đáp lại lời mời gọi của Đấng Tối Cao: “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói” (Lc 1, 38). Cũng vậy, biến cố Hội dòng Nữ Đa Minh Thái Bình được thiết lập đến nay tròn 19 năm (2004 - 2023), mở ra một thời khắc quan trọng của ân sủng mà Thiên Chúa thương ban cho Giáo phận, cho Hội dòng; mở ra một sứ vụ mới cho người Nữ tu Đa Minh Thái Bình. Biến cố khai sinh Hội dòng Nữ Đa Minh Thái Bình là dấu chỉ mà Thiên Chúa cũng muốn đưa chúng ta bước vào trong một hoàn cảnh, một thời điểm mới của thế giới hiện tại; ở đó, chúng ta được mời gọi để phục vụ Thiên Chúa và tha nhân một cách hữu hiệu hơn trong Linh đạo Đa Minh.

  Cha Giuse cũng mời gọi cộng đoàn noi gương Mẹ Maria qua những cử chỉ hằng ngày, yêu thương và phục vụ. Ngài nói: “Đức Maria đầy ân sủng không phải do công phúc riêng của Mẹ, mà là do chính tình yêu nhiệm mầu của Thiên Chúa rợp bóng trên cuộc đời của Mẹ. Những gì Thiên Chúa ban cho Đức Maria, thì chúng ta cũng được thừa hưởng vì chúng ta là con cái, vì chúng ta được Thiên Chúa trao cho Mẹ, để Mẹ chở che nâng đỡ, để mẹ dạy chúng ta học biết và thực thì thánh ý Thiên Chúa trong đời sống ơn gọi của mình. Do đó, trong tư cách người môn đệ của Đức Giêsu, là con cái của Đức Mẹ, là người Nữ tu Đa Minh chúng ta được mời gọi để lắng nghe Lời Chúa, để sống Lời Chúa và để loan báo Lời Chúa. Đó là Lời yêu thương, Lời cứu độ và Lời hằng sống”.

  Sau bài giảng là phần “nhắc lại Lời Khấn” của toàn thể chị em trong Dòng. Một lần nữa, quý chị em làm mới lại lời Tuyên khấn thuở ban đầu mà các chị đã ký kết với Thiên Chúa, với Hội Thánh và với Hội dòng, với ước mong được Đức Maria Trinh Nữ Vương cầu bầu, nâng đỡ và gìn giữ để chị em luôn trung tín trong ơn gọi Thánh hiến.

  Mừng lễ Bổn mạng hôm nay là ngày tạ ơn của tất cả chị em trong Dòng, và cũng là điểm dừng đầy ý nghĩa để Hội dòng: nhìn về quá khứ với lòng biết ơn, sống giây phút hiện tại với lòng say mê và hướng nhìn về tương lai với niềm hy vọng, hầu có thể cảm nhận tình thương và ân sủng mà Thiên Chúa đã tuôn đổ cho Hội dòng.

  Ước mong rằng, trong trái tim mỗi chị em luôn đong đầy niềm yêu mến và tri ân. Nguyện xin Thiên Chúa qua lời cầu bầu của Đức Maria Trinh Nữ Vương, thánh phụ Đa Minh và các Thánh Dòng, chúc phúc cho Hội Dòng. Xin cho Ân sủng và ơn huệ thiêng liêng của Chúa Thánh Thần hiệp nhất chị em nên một trong đặc sủng “nói với Chúa” và “nói về Chúa” để Lời Thiên Chúa được cắm rễ sâu và lan tỏa trên cánh đồng truyền giáo.

  Truyền thông Hội dòng

  Bài viết liên quan