Suy niệm Tin mừng Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu - năm B (Mc 14, 12-16. 22-26)

 • 08/06/2024 09:23
 • “Một tên lính lấy ngọn giáo đâm thủng cạnh sườn Người, và lập tức máu cùng nước chảy ra” (Ga 19,34).

  1. Bài đọc 1:  Hs 11, 1b, 3-4, 8c-9

  “Quả tim Ta thổn thức trong Ta và ruột gan Ta bồi hồi”.

  Trích sách Tiên tri Hôsê.

  Ðây Thiên Chúa phán: “Lúc Israel còn niên thiếu, Ta đã yêu thương nó, và Ta đã gọi con Ta ra khỏi Ai-cập.

  “Ta đã dưỡng nuôi Ephraim, Ta đã bồng chúng trên cánh tay Ta mà chúng không biết Ta chăm sóc chúng. Ta đã dùng dây êm ái và mối yêu thương mà tập (cho) chúng đi; Ta đối xử với chúng như người dưỡng nuôi trẻ thơ, Ta đã ấp yêu chúng vào má. Ta nghiêng mình trên chúng và đút cho chúng ăn.

  Quả tim Ta thổn thức trong Ta và ruột gan Ta bồi hồi. Ta sẽ không buông thả theo cơn giận của Ta. Ta sẽ không huỷ diệt Ephraim, vì Ta là Thiên Chúa chứ không phải người phàm; Ta là Ðấng Thánh ở giữa ngươi, Ta không thích tiêu diệt”.

  Ðó là lời Chúa.

   

  2.  Đáp ca:  Is 12, 2-3. 4bcd. 5-6

  Ðáp:  Các ngươi sẽ hân hoan múc nước nơi suối Ðấng Cứu Ðộ (c. 3).

  Xướng:

  1) Ðây Thiên Chúa là Ðấng Cứu Chuộc tôi, tôi sẽ tin tưởng mà hành động và không khiếp sợ: vì Chúa là sức mạnh, là Ðấng tôi ngợi khen, Người sẽ trở nên cho tôi phần rỗi. 

  2) Hãy ca tụng Chúa và kêu cầu danh Người, hãy công bố cho các dân biết kỳ công của Chúa, hãy nhớ lại danh Chúa rất cao sang. 

  3) Hãy ca tụng, vì Người làm nên những việc kỳ diệu, hãy cao rao việc đó trên khắp hoàn cầu. Hỡi người cư ngụ tại Sion, hãy nhảy mừng ca hát, vì Ðấng cao cả là Ðấng Thánh Israel ở giữa ngươi. 

   

  3. Bài đọc 2: Ep 3, 8-12. 14-19

  “Biết lòng mến của Ðức Kitô vượt quá trí hiểu loài người”.

  Trích thư của Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Êphêxô.

  Anh em thân mến, tôi là kẻ hèn nhất trong các thánh, nhưng đã được ơn này là rao giảng cho Dân Ngoại những sự giàu có không thể thấu hiểu được, và soi sáng cho mọi người biết cách thức phân phát mầu nhiệm đã được ẩn giấu từ muôn thuở trong Thiên Chúa, Ðấng tạo thành vạn vật: khiến các chủ thần và quyền thần thiên quốc đều phải nhờ Hội thánh mới biết được sự khôn ngoan muôn hình vạn trạng của Thiên Chúa, thể theo dự định từ trước muôn đời mà Ngài đã thi hành trong Ðức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta. Trong Người, chúng ta được cậy trông và nhờ lòng tin vào Ngài, chúng ta mạnh dạn đến cùng Ngài.

  Nhân vì lẽ ấy, tôi quỳ gối trước mặt Cha Ðức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta. Ngài là nguồn gốc mọi danh phận làm cha trên trời dưới đất. Xin Ngài chiếu theo sự giàu có vinh quang của Ngài và nhờ Thánh Thần của Ngài, thêm sức mạnh cho anh em được nên người thiêng liêng, và nhờ đức tin, anh em được Ðức Kitô ngự trong lòng anh em, làm cho anh em đâm rễ sâu và lập nền kiên cố trong đức mến, để anh em được hiệp cùng các thánh mà hiểu biết chiều rộng, dài, cao, sâu, và cũng được biết lòng mến của Ðức Kitô vượt quá trí hiểu loài người, để anh em được sung mãn trong mọi sự viên mãn của Thiên Chúa.

  Ðó là lời Chúa.

   

  4.  Tin Mừng:  Ga 19, 31-37

  “Tên lính đâm thủng cạnh sườn Người, và máu cùng nước chảy ra”.

  Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

  Bởi lẽ là Ngày Chuẩn Bị, và để tránh cho các tử thi không còn treo trên thập giá trong ngày sabbat, vì ngày sabbat là một ngày trọng đại, những người Do-thái xin Philatô cho hạ các tử thi xuống, sau khi đánh giập ống chân. Bấy giờ những người lính đến, đánh giập ống chân người thứ nhất và người thứ hai cùng bị đóng đinh với Chúa Giêsu. Khi đến gần Chúa Giêsu, chúng thấy Người đã chết, nên không đánh giập ống chân Người; nhưng một tên lính lấy ngọn giáo đâm thủng cạnh sườn Người, và lập tức máu cùng nước chảy ra. Và kẻ đã xem thấy, thì đã minh chứng, mà lời chứng của người đó chân thật, và người đó biết rằng mình nói thật để cả chư vị cũng tin. Những điều đó đã xảy ra để ứng nghiệm lời Kinh Thánh rằng: “Không một cái xương nào của Người bị đánh giập”. Và lại có lời Kinh Thánh khác rằng: “Chúng sẽ nhìn vào Ðấng chúng đã đâm thâu qua”.

  Ðó là lời Chúa.

   

  5. Suy niệm: 

  Hằng năm, sau lễ Mình và Máu Chúa Giêsu Kitô, Giáo hội tiếp tục mừng lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu như là một tiếp nối mừng mầu nhiệm Tình Yêu của Thiên Chúa trao ban cách tròn đầy và trào tràn cho nhân loại: trao ban cả chính Thân Mình và trao ban đến giọt máu cuối cùng. Như vậy, chiêm ngưỡng Thánh Tâm Chúa Giêsu hôm nay, chúng ta có thể thấy tất cả mầu nhiệm Thiên Chúa yêu thương loài người trong kế hoạch cứu độ.

  Vết thương mở rộng nơi cạnh sườn Chúa Giêsu, mời gọi chúng ta khám phá mối tình mãnh liệt và nhiệm mầu đã nung nấu Trái Tim Chúa. Mối tình đặc biệt đó đã được ngôn sứ Hôsê diễn tả trong bài đọc 1 (Hs 11, 1.3-4.5c.8ac-9). Hôsê đã cố gắng nói lên mối tình đặc biệt giữa Chúa và dân Người. Ông mượn hình ảnh một người cha, một người mẹ săn sóc đứa con thơ để nói về cách thức Chúa chăm lo cho loài người chúng ta. Trong thư gửi tín hữu Êphêsô hôm nay, thánh Phaolô đã muốn quỳ gối xuống trước mặt Cha Ðức Giêsu Kitô để tạ ơn Người vì đã dành cho loài người chúng ta một kho tàng yêu thương vô tận ở trong Trái tim Chúa Giêsu.

  Muốn nhìn thấy Trái Tim của Thiên Chúa, thì phải đến với Chúa Giêsu. Muốn nhìn thấy Trái Tim của Giêsu, chúng ta có thể đứng từ nhiều vị trí khác nhau. Người diễn tả trái tim của Người bằng chính nếp sống khó nghèo, vâng phục, tận tụy phục vụ mọi hạng người. Trái Tim ấy cúi xuống trên những bệnh nhân và tội nhân, trên người thu thuế và gái điếm, trên phụ nữ và trẻ em. Người săn sóc kẻ phong cùi, người cải hoán kẻ tội lỗi, hay rửa chân cho các môn đệ. Cuối cùng, Người đã chấp nhận chết trên thập giá vì yêu thương; nhưng ở trên thập giá, Chúa còn muốn tỏ dấu yêu thương cho đến cùng.

  Hình ảnh một người lính đâm vào cạnh sườn Chúa Giêsu, máu cùng nước chảy ra: Máu nói lên ý nghĩa hy tế tình yêu, người môn đệ được Chúa thương mến đã bừng mắt nhận ra lời Thánh Kinh: khi làm thịt con chiên vượt qua, không được làm gãy một cái xương nào. Như vậy, trên thánh giá, Ðức Kitô thật là Con Chiên vượt qua của đạo mới. Và máu từ cạnh sườn đang chảy ra, đúng là máu cứu độ thay thế hẳn máu chiên vượt qua ngày xưa bôi trên cửa nhà người Do thái để cứu họ khỏi bị sát hại.

  Nước và máu chảy ra từ cạnh sườn Chúa Giêsu là hình ảnh phát sinh các Bí tích và sinh ra Giáo hội. Máu là máu của Bí tích Thánh Thể, nước là nước của Bí tích Thánh Tẩy. Từ cạnh sườn Đức Giêsu chảy ra dòng nước mà Ngài đã hứa ban trước đây. Chính khi ghi lại sự kiện này, Tin Mừng Gioan đã dùng câu kết “Họ đã nhìn lên Đấng họ đã đâm thâu”, nghĩa là mời gọi mọi người cùng ngước nhìn lên để chiêm ngắm mầu nhiệm tình yêu, chiêm ngắm Đấng là Vua Tình Yêu đã trao ban đến giọt máu cuối cùng. Ngài chết như con chiên hiền lành bị đem đi giết, như người Tôi Trung (Is 53, 7). Ngài chết như con chiên Vượt qua không bị đánh giập cái xương nào (Ga 19, 36).

  Vậy chúng ta hãy đến cùng Trái Tim Chúa Giêsu, trên Thánh giá, nơi Thánh Thể, trong Giáo hội và nơi tha nhân. Trên Thánh giá, chúng ta được thánh Gioan chỉ cho thấy máu tình yêu đang chảy ra để cứu sống chúng ta trong mạch nước trường sinh, thánh thiện. Còn nơi Thánh Thể, mầu nhiệm yêu thương của Trái Tim Chúa được biểu thị trong chính lời truyền phép: chúng con hãy lãnh nhận mà ăn, vì này là Mình Ta và này là Máu Ta. Có lẽ  mỗi chúng ta cần phải suy nghĩ nhiều hơn về tình yêu của Chúa ở trong Giáo hội và nơi tha nhân. Chúng ta cần ngắm nhìn Ngài để biết cách rao giảng Tin Mừng về lòng thương xót của Ngài cho thế giới. Bởi vì thế giới hôm nay xúc động trước lòng yêu thương và tha thứ. Xin Chúa Giêsu là Vua Tình yêu dạy chúng ta biết khiêm tốn nhận ra những giới hạn yếu đuối của mình, mà năng chạy đến nép mình vào trái tim yêu thương vô bờ bến của Chúa để kín múc được nguồn tình yêu của Chúa mà sống yêu thương nhau như Ngài.

  Ý lực sống:

  Lạy Chúa Giêsu, Ngài khao khát và mời gọi chúng con sùng kính Trái Tim Ngài cách đặc biệt, vì ở nơi đó chúng con kín múc được nguồn mạch tình yêu nuôi dưỡng đời sống đức tin của mỗi người chúng con. Xin dạy chúng con sự hiền lành và khiêm nhường, để chúng con sẵn sàng cảm thông,  bao dung, và biết yêu thương chăm lo cho người khác. Xin Thánh tâm Chúa Giêsu làm cho trái tim chúng con được nên giống Thánh Tâm Chúa, tận hiến cho tình yêu Thiên Chúa và dấn thân phục vụ con người. Amen.

  Tập sinh Đa Minh Thái Bình

  Bài viết liên quan