Thánh lễ Tạ ơn, làm phép nhà Hưu dưỡng

 • 11/10/2023 22:01
 • Vào lúc 18g00 thứ Tư, ngày 11.10.2023 chị em Hội Dòng Nữ Đa Minh Thái Bình hân hoan vui mừng cử hành Thánh lễ Tạ ơn và Làm phép Nhà Hưu Dưỡng của Hội Dòng, do Đức Cha Đa Minh Đặng Văn Cầu, chủ tế.

  Trong tâm tình tri ân, cảm tạ Thiên Chúa, vào lúc 18g00, ngày 11.10.2023, tại Tu viện thánh Tôma Aquinô Cát Đàm, chị em Dòng nữ Đa Minh Thái Bình đã hân hoan cử hành thánh lễ Tạ ơn và làm phép nhà hưu dưỡng của Hội dòng.

  Nghi thức làm phép nhà hưu dưỡng do Đức Cha Đa Minh Đặng văn Cầu, Giám mục Giáo phận Thái Bình chủ sự, với sự hiện diện của Cha Bề trên Tu viện Thánh Vinh Sơn Cát Đàm, quý thầy Phó tế, cùng với sự tham dự của đông đảo các chị em trong Hội dòng. 

  Nghi thức làm phép nhà hưu dưỡng khởi đầu với việc hát kinh Chúa Thánh Thần, nguyện xin Người ngự đến, thánh hóa và thánh hiến ngôi nhà mới này, để nơi đây trở thành nơi chị em chiêm ngắm mầu nhiệm tình yêu tự hiến của Chúa và kín múc nguồn mạch ân sủng của Người.  

  Trước khi đọc lời nguyện làm phép ngôi nhà mới, Đức cha Đa Minh đã nói lên ý nghĩa của công trình này. Ngôi nhà hưu dưỡng là một trong những công trình thiêng liêng nói lên sự quan tâm của Hội dòng dành cho các chị hưu dưỡng có nơi nghỉ ngơi và bổ dưỡng tâm linh sau những năm tháng miệt mài với sứ vụ.

  Lời nguyện kết thúc, Đức Cha, cha Bề trên, và thầy Phó tế đã rảy nước thánh trên khắp ngôi nhà mới, nhắc lại Bí tích rửa tội, kính nhớ Đức Giêsu Kitô đã chết và sống lại để cứu chuộc nhân loại. Đức Cha và cộng đoàn hiện diện sốt sắng cầu xin bình an của Chúa luôn cư ngụ trong Nhà này.

  Thánh lễ Tạ ơn được tiếp nối ngay sau nghi thức làm phép nhà hưu dưỡng. Trong lời chào đầu lễ, Đức Cha Đa Minh nói lên tâm tình tạ ơn Thiên Chúa vì biết bao ân phúc Người đã ban xuống cho Hội dòng. Đồng thời, nói lên lời tri ân Đức cha Phanxicô Xaviê, Dì Bề trên Tổng quyền tiên khởi Gioanna, cám ơn quý Đấng bậc, quý ân thân nhân đã cầu nguyện và luôn sẵn lòng giúp đỡ để chị em có được nơi an dưỡng và thờ phượng linh thiêng.

   

   

  Trong phần chia sẻ Lời Chúa, dưới ánh sáng của các bài đọc, Đức cha Đa Minh cùng cộng đoàn phụng vụ “lên chiếc xe thời gian” trở về với câu chuyện ông Giôna là dấu lạ cho dân thành Ninivê. Đức cha nêu lên giá trị lời rao giảng của Giôna giúp dân Ninivê thức tỉnh, ăn năm sám hối và đã nhận được sự thương xót thứ tha của Thiên Chúa. Thiên Chúa sử dụng chính những “nét vẽ vòng vo” của Giôna để kẻ lại một “con đường thẳng” đưa đến hạnh phúc. Cũng như Giôna là “dấu lạ” cho thành Ninivê thế nào, các chị hưu dưỡng cũng hãy trở nên dấu chỉ của một tình yêu dám buông đời mình vào bàn tay yêu thương của Thiên Chúa để người dẫn chúng ta đến hạnh phúc trường cửu!

  Thánh lễ kết thúc qua phép lành trọng thể từ tay Đức cha Đa Minh. Niềm vui được tiếp nối qua bữa tiệc Agape.

  Cùng với toàn Dòng, chị em Dòng nữ Đa Minh Thái Bình chúng con hân hoan dâng lời ca tụng Chúa vì ân sủng giảng thuyết mà Chúa đã trao ban cho Dòng qua Cha Thánh Đa Minh và các vị tiền bối của Dòng. Nguyện xin Chúa ban nhiều ơn sủng cho các chị hưu dưỡng cư ngụ nơi đây và trả công bội hậu cho lòng quảng đại của quý vị ân thân nhân. Ước mong sao mỗi thành viên trong Gia đình Đa Minh chúng ta luôn hiệp hành trong tinh thần, trong sứ vụ và trong chân lý, để Lời được vang xa đến tận cùng bờ cõi trái đất.

  Xem thêm hình ảnh

  Truyền thông Hội Dòng

  Bài viết liên quan