Chị Em trong Tu viện Thánh Tôma Aquinô Cát Đàm: Dã ngoại hè 2024

 • 13/05/2024 13:42
 • Chị em trong Tu viện đã có chuyến dã ngoại đến một số địa điểm du lịch của địa đầu tổ quốc từ trưa ngày 11.5.202 đến tối ngày 12.5.2024.

  Hoà chung nhịp đập với toàn thể Giáo hội đón nhận Sứ điệp Ơn Gọi lần thứ 61 của Đức Giáo Hoàng Phanxicô vào Chúa nhật thứ IV Phục Sinh, ngày 21.4.2024, với chủ đề: “Được kêu gọi gieo hy vọng và xây dựng hoà bình”. Đức Giáo Hoàng mời gọi chúng ta hãy chỗi dậy và lên đường như những người hành hương hy vọng, để, như Đức Maria đã làm với Thánh Elizabeth, chúng ta cũng có thể trở thành những sứ giả của niềm vui, tạo ra sự sống mới và những nghệ nhân của tình huynh đệ và hòa bình.

  Đáp lại lời mời gọi đó, từ ngày 11.5 - 12.5.2024, Tu viện thánh Tôma Aquinô Cát Đàm đã tổ chức chuyến hành hương đến nhiều địa điểm tại Móng Cái Quảng Ninh, tạo điều kiện cho chị em trong Tu viện có cơ hội quan sát, học hỏi, lắng nghe và cùng nhau bước đi để nhận ra đặc sủng và phân định điều Chúa Thánh Thần đang kêu gọi chị em trong sứ mạng của những người được thánh hiến.

  Sau gần 4 giờ di chuyển, đúng 15g30, đoàn đã có mặt tại Nhà thờ Giáo xứ Xuân Ninh (Móng Cái, Quảng Ninh). Trong bầu khí hân hoan và vui tươi, đoàn hành hương đã nhận được sự đón tiếp đầy chu đáo và ân cần của Cha  Anthony Vũ Văn Học - chánh xứ Xuân Ninh

  Tiếp đến, vào buổi chiều đoàn đến với bãi biển Trà Cổ nơi biển và núi giao hòa. Đây là một trong số ít bãi biển giữ nguyên được nét hoang sơ, mặt biển êm đềm, xanh ngắt, trải dài nối tiếp với nền trời tạo ra một không gian như vô hạn. Tới đây, đoàn không chỉ kinh ngạc trước vẻ đẹp hòa quyện giữa một vùng biển đẹp tạo nên không gian yên bình, mà chị em dường như được lắng lại, có thời gian chiêm ngưỡng những kỳ công của Chúa và được dìm mình trong làn nước mát lạnh buổi chiều tà.

  Bóng tà dương rợp bóng trên bãi cát, toàn đoàn lên xe tiếp tục di chuyển về Nhà Hàng Hưởng Liên. Không khí rộn ràng trong bữa tiệc Agapê tại Nhà Hàng Hưởng Liên kết thúc ngày dã ngoại đầu tiên trong niềm vui và bình an của Chúa.

  Vào lúc 4g45, Chúa Nhật ngày 12.5.2024, bước chân vào thánh đường Giáo xứ Xuân Ninh, đoàn lại được ngụp lặn trong bầu khí suy chiêm, cầu nguyện. Nơi đây, chị em cùng nhau cất cao lời thánh vịnh đầu ngày tạ ơn Thiên Chúa. Những bản hoà tấu nối tiếp nhau với cung điệu chậm rãi của nhạc bình ca Grêgôriô đưa chị em vào sự thinh lặng linh thiêng của Nước Trời, trong ngày lễ Chúa Thăng Thiên.

  Sau giờ kinh phụng vụ sáng, vào lúc 05g30, Cha Giuse Nguyễn Tiến Đức, OP., đã chủ tế Thánh lễ, tại thánh đường Giáo xứ Xuân Ninh. Cùng với cộng đoàn giáo xứ, đoàn đã cùng hiệp thông trong Thánh lễ Chúa Thăng Thiên, cầu nguyện cho cộng đoàn Giáo xứ Xuân Ninh, và cách riêng cho các chị em luôn tín thác cuộc đời mình cho tình thương của Chúa cách trọn vẹn. Xin Chúa giúp chị em chiêm ngưỡng những hồng ân từ trời cao và biết thăng thiên những giá trị cuộc sống hằng ngày, để sống cho đời sống vĩnh cửu mai sau.

  Sau bữa sáng, toàn đoàn tham quan Mũi Sa Vĩ: Nơi địa đầu Tổ Quốc và là biểu tượng quan trọng của mũi đất cực đông tỉnh Quảng Ninh. Và điểm cuối cùng trong chuyến hành hương, đoàn đến với Chợ cửa khẩu Móng Cái, thuộc phường Hoà Lạc, Thị xã Móng Cái, Tỉnh Quảng Ninh.

  Lúc 11g30 cả đoàn lên xe tiếp tục di chuyển về Nhà Hàng Hưởng Liên. Trước khi kết thúc bữa trưa, chị Bề trên Tu viện đã đại diện cho toàn đoàn gửi lời cảm ơn sâu sắc đến quý Cha, quý Bề trên, cùng toàn thể những người đã đón tiếp và phục vụ đoàn trong những ngày dã ngoại tại mảnh đất thân yêu này.

  Đúng 15g00 ngày 12.5.2024, đoàn lên xe khởi hành trở về Thái Bình, kết thúc chuyến hành hương trong bình an của Chúa, với niềm hy vọng và nhiều thao thức trong đời sống ơn gọi của mỗi người.

  Chuyến hành hương qua đi nhưng để lại trong chị em những bài học ý nghĩa và những xúc cảm thật đặc biệt. “Đi một ngày đàng học một sàng khôn”, những kiến thức cần thiết cho sứ vụ không chỉ gói gọn nơi những trang sách trên ghế giảng đường; nhưng còn rộng mở nơi cuốn sách cuộc đời đầy sống động. Không những vậy, qua chuyến dã ngoại, các chị em còn cảm nghiệm được sự quan phòng yêu thương của Chúa đã bao bọc mỗi người trên hành trình tận hiến. Như lời Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhắc nhớ trong Sứ điệp Ơn Gọi năm 2024 “Ngày Thế giới Cầu nguyện cho các Ơn gọi mang dấu ấn của tính hiệp hành: có nhiều đặc sủng và chúng ta được mời gọi lắng nghe nhau và cùng nhau bước đi để khám phá chúng và để phân định điều gì Chúa Thánh Thần kêu gọi chúng ta vì lợi ích của tất cả mọi người”.

  Thư ký Tu viện

  Bài viết liên quan