Cộng đoàn Thánh Têrêxa Tây Làng - Mừng lễ Bổn mạng 2022

 • 01/10/2022 20:59
 • Sáng ngày 30/9, quý chị em trong cộng đoàn Thánh Têrêxa Tây Làng đã chào đón quý Cha, quý chị em trong Dòng và Cộng đoàn Giáo xứ đến hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Bổn mạng của Cộng đoàn.

  Những năm qua do Đại dịch Covid hoành hành, khiến cho việc mừng kính thánh Bổn mạng (thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu) của cộng đoàn chúng con luôn trong thầm lặng và hạn hẹp (bởi chỉ có những chị em trong cộng đoàn cùng với cha chủ tế dâng lễ mừng kính Ngài mà thôi).

  Năm nay, dịch bệnh đã dần tạm ổn nên Cộng đoàn chúng con có cơ hội mừng kính thánh Bổn mạng được long trọng hơn những năm về trước. Đây cũng là lần mừng bổn mạng cách trọng thể đầu tiên đối với các chị em được bổ nhiệm vào cộng đoàn lúc này nên ai cũng rất vui và niềm nở tiếp đón với tất cả sự trân quý, chị chị em em tíu ta tíu tít, vui quá đi thôi.

  Ngay từ sớm ngày 30/9, chị em trong cộng đoàn đã chuẩn bị tươm tất mọi thứ để đón quý Cha, quý chị em trong Hội dòng và cộng đoàn Giáo xứ về mừng lễ thánh Têrêxa Bổn mạng của Cộng đoàn.

  Đúng 9 giờ Thánh lễ bắt đầu. Hiện diện trong thánh lễ Bổn mạng hôm nay có Cha xứ Đaminh Bùi Ngọc Hải, cha Cố Giuse Nguyễn Quan Phục, Cha xứ Phương xá Giuse Vũ Văn Thuấn, Cha quản nhiệm Giáo xứ Bơn Làng Gioakim Đặng Văn Diễn và Cha quản nhiệm giáo xứ Tràng quan Mic Nguyễn Văn Tùng; chị Bề trên Tu viện Trung Đồng, chị Nhất Cộng đoàn Sa cát cùng một số giáo dân trong xứ. Thánh lễ diễn ra thật sốt sắng và trang trọng!

  Trong bài chia sẻ Lời Chúa, cha xứ Phương Xá đã khẳng định cách dứt khoát: không ai trong chúng ta có mặt ở đây là không muốn được nên thánh! Rồi cha nói tiếp, tuy vậy hầu hết chúng ta đểu ngại hy sinh, ngại từ bỏ đi cái tôi ích kỷ trong con người mình. Ngài chia sẻ về đời sống đơn sơ, được thêu dệt bởi trăm ngàn những hy sinh, và nhất là được thấm nhuần tình yêu Chúa của Thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu, một vị thánh còn rất trẻ và với thời gian tu luyện trong Đan viện cũng không kể là bao, nhưng Ngài đã dùng những khoảng thời gian quý báu đó để tự thanh luyện chính mình bằng những hy sinh nhỏ bé tầm thường nhưng với một tình yêu phi thường, làm tất cả vì lòng yêu mến Chúa để cứu rỗi các linh hồn. Với tâm hồn đơn sơ, trong trắng, thánh nữ thưa với Chúa: “Lạy Chúa, con muốn được lên Thiên Đàng, muốn được ở bên Chúa ….và thánh nữ đã nói với Chúa Giêsu rằng bàn tay Ngài là nấc thang đưa con về trời cao”. Quả đúng như lời thánh nữ cầu xin cùng Chúa, Ngài đã nên thánh bằng chính những hy sinh, đời sống rất âm thầm, đơn sơ, nhỏ bé trong bốn bức tường kín của Tu viện.

  Kết thúc bải giảng, cha không quên nhắc nhớ cộng đoàn phụng vụ, nhất là bốn chị em chúng con đang sống trong Cộng đoàn nhận Ngài làm Bổn mạng: cần phải noi gương thánh nữ cách đặc biệt hơn cả, cần phải loại bỏ khỏi bản thân những tính ích kỷ, hẹp hòi, nhất là những ghen tỵ trong đời sống chung. Đừng có ai so bì với người này người kia, chị đi nhiều còn em có việc xin thì lại không cho đi…..”. Ôi thôi! Biết bao vấn nạn trong đời sống Cộng đoàn được đưa ra để chúng con tự chất vấn bản thân mình, xem mình đã thực sự noi gương thánh Bổn mạng hay chưa, hay là chúng con chỉ nhận để cho có và rồi cứ đến ngày lễ của Ngài là Mừng kính tưng bừng, long trọng?

  Sau thánh lễ, chị phụ trách cộng đoàn Maria Phạm Thị Mẫu đại diện chị em cảm ơn quý Cha, quý chị em trong Hội dòng  và cộng đoàn Giáo xứ đã thương hiện diện trong thánh lễ cầu nguyện cho cộng đoàn. Tiếp đó là tiệc mừng Mừng Bổn mạng, tuy đơn giản nhưng vui vì mọi người có cơ hội ngồi lại cùng nhau chia sẻ tình huynh đệ trong bữa cơm gia đình ấm tình cha con.

  Xin tiếp tục cầu nguyện cho chị em trong cộng đoàn Têrêxa để mỗi thành viên trong cộng đoàn noi gương nhân đức của thánh Bổn mạng, luôn có tâm hồn đơn sơ và chân thành với Chúa với tha nhân, để đem niềm vui đời thánh hiến lan tỏa cho mọi người.

  Đa Minh Thái Bình

  Bài viết liên quan