Hội dòng Nữ Đa Minh Thái Bình: Thánh lễ Tạ ơn và Nghi thức Gia nhập Tiền Tập viện 02.02.2023

 • 02/02/2023 14:27
 • Hôm nay, ngày 02.02.2023, cả Giáo hội hân hoan mừng kính lễ Đức Mẹ dâng Chúa Giêsu trong đền thánh và cũng là ngày bộ Tu sĩ kỉ niệm “Ngày đời sống Thánh hiến” lần thứ 27. Đây là ngày để những ai sống đời thánh hiến nhớ đến hồng ân ơn gọi, và ý thức rằng ơn Chúa luôn đủ nếu biết cầu xin với lòng khiêm tốn và tin tưởng để sống trung thành trong niềm vui và sự kiên trì” (Trích thư của Bộ tu sĩ gửi những người sống đời thánh hiến). Trong niềm vui và ý nghĩa của ngày lễ Nến, Hội dòng Nữ Đa Minh Thái Bình hân hoan vui mừng đón nhận 7 em gia nhập Tiền Tập viện.

  Sau những năm tìm hiểu và tập sống ơn gọi trong gia đình Thỉnh sinh, cùng với những ngày tĩnh tâm để quyết định bước chuyển trong ơn gọi Đa Minh, nghi thức gia nhập Tiền Tập viện đã được diễn ra long trọng và sốt sáng sau giờ Kinh Phụng vụ sáng của Hội dòng. Nghi thức có sự hiện diện của Cha Bề trên Tu viện Cát Đàm Giu se Lý Văn Thưởng, Cha giảng phòng Giuse Nguyễn Văn Hoàng, quý Bề trên cùng tất cả quý chị em trong tu viện thánh Tôma Aquinô Cát Đàm cũng như các em Thỉnh sinh và quý dì trong Tu xá Thánh Giuse Thái Bình.

  Khởi đầu nghi thức là phần xướng tên của Chị giáo Thỉnh sinh Maria Đỗ Thị Dung, sau đó là lời thưa “xin vâng” với sự đáp trả tự do của các em để sẵn sàng tiếp tục dấn thân cho Thiên Chúa trong linh đạo Đa Minh Thái Bình. Với dấu chỉ là những chiếc khăn lúp màu trắng các em nhận từ tay Bề trên Tổng quyền Maria Ngô Thị Hạnh, các em chính thức gia nhập vào Tiền Tập viện. Các em được Bề trên Tổng quyền trao cho chị giáo Maria Đỗ Thị Dung để chị tiếp tục đồng hành, và trang bị cho các em những điều cần thiết trước khi bước vào gia đoạnTập Viện quan trọng trong ơn gọi và linh đạo của Hội dòng Đa Minh Thái Bình. Có lẽ, lời tạ ơn trọn vẹn nhất mà các em và Hội dòng muốn dâng lên Thiên Chúa trong ngày đặc biệt này chính là Thánh lễ được diễn ra sốt sáng và long trọng.

  Mở đầu Thánh lễ, Cha Bề trên Giuse Lý Văn Thưởng đã nói lên tâm tình và ý nghĩa của thánh lễ Đức Maria dâng Đức Chúa Giêsu trong đền thánh. Ngài nhấn mạnh: hôm nay là ngày nhắc nhở cho mỗi người chúng ta về việc Đức Giêsu một lần nữa hiển linh cho dân tộc của Ngài, hôm nay cũng là ngày Giáo hội hoàn vũ kỉ niệm 27 năm ngày Đời sống thánh hiến, xin cho nhưng người sống đời thánh hiến luôn biết hoạ lại hình ảnh một Đức Giêsu yêu thương, khiêm nhường hiền lành, và sống động ngang qua đời sống sứ vụ của chúng ta. Nguyện xin Chúa nâng đỡ ơn gọi của chúng ta cách riêng là những em hôm nay bước vào giai đoạn Tiền Tập viện, để mỗi ngày các em sống và cảm nghiệm cách sâu xa hơn những điều Thiên Chúa mời gọi các em trong giai đoạn của mình.

  Trong bài chia sẻ Lời Chúa, Cha giảng phòng Giuse Nguyễn Văn Hoàng, đã nói lên ý nghĩa rất sâu sắc của “Một cuộc tình” mà hôm nay các chị em đã can đảm dấn thân cho Ngài trong ngày gia nhập Tiền Tập viện. “Một cuộc tình dâng lên cho Thiên Chúa, thật ý nghĩa khi hôm nay, cùng với Mẹ Maria, 7 em vào đền thờ với Thần khí thúc đẩy để các em bước lên một giai đoạn mới, để gặp gỡ, kết hợp mật thiết với Thiên Chúa, để tập sống lời khấn cách triệt để và tận căn và không ai có thể ngăn cản được các em. Và chính nơi đây các em sẽ tìm thấy niềm vui và ý thức hơn về đời sống thánh hiến của mình”. Cha ước mong và cầu chúc cho các em học nơi Đức Maria nói lời “xin vâng” để dâng Đức Giê su trong đền thờ, để từ nay các em cũng sống lời “Vâng phục” ấy tận căn trong giai đoạn đào tạo của mình. Nếu Đức Maria không có gì để dâng cho Thiên Chúa ngoài cặp chim bồ câu thì hôm nay ước mong các em cũng với thân xác yếu hèn, đôi bàn tay trắng và tình yêu chúng ta dâng lên cho Thiên Chúa trong Đức Khó Nghèo. Như 7 ngọn đèn trong cựu ước ngày đêm chầu bên toà Chúa, Cha hy vọng các em sẽ là 7 cây đèn luôn thắp sáng trong đời thánh hiến, trưởng thành trong đời sống thiêng liêng, có trách nhiệm với ơn gọi của mình trong Hội dòng và thêm vững mạnh, đầy khôn ngoan và ân nghĩa trước mặt Thiên Chúa và mọi người để hơn một cuộc tình, các em tiếp tục dấn thân cho Thiên Chúa và cho Hội dòng.

  Thánh lễ khép lại trong niềm vui và tràn đầy tình yêu mến của toàn thể chị em trong cộng đoàn.

  Tình yêu và niềm vui ấy được nhân lên trong bữa tiệc Agape buổi sáng của tất cả mọi người dành cho nhau. Nguyện xin Thiên Chúa ban cho Hội dòng ngày càng có nhiều ơn gọi mới, xin Ngài luôn yêu thương và nâng đỡ cho những mầm non ơn gọi của Hội dòng. Xin cho các em luôn cảm nghiệm sâu sắc những hồng ân của Thiên Chúa yêu thương và dành tặng cho các em thật nhiều trong những giai đoạn đầu đời ơn gọi Đa Minh Thái Bình.

  Truyền thông Hội Dòng

  Bài viết liên quan