Thánh lễ Tạ ơn và Nghi thức gia nhập Tiền Tập viện năm 2024

 • 02/02/2024 14:58
 • Hôm nay, ngày 02.02.2024 cả Giáo hội mừng lễ Đức Mẹ dâng Chúa Giêsu trong Đền thánh, cũng là ngày 6 em Thỉnh sinh được gia nhập Tiền Tập viện. Hội dòng muốn dâng các em cho Thiên Chúa, để các em thuộc trọn về Chúa trong ơn gọi Đa Minh.

  Ngày lễ Dâng Chúa Giêsu vào đền thánh còn được gọi là lễ Nến. Hôm nay, tại nguyện đường của Hội dòng, Cha chủ tế đã làm phép những cây nến và phân phát nến cho các mầm non ơn gọi của Dòng. Các em rước đoàn đồng tế tiến lên cung thánh và cùng với chị em trong cộng đoàn hiệp dâng Thánh lễ.

  Trước Thánh lễ là Nghi thức GIA NHẬP TIỀN TẬP VIỆN. Sau những năm tháng sống trong mái nhà Thỉnh sinh, được đào luyện và học hỏi về Dòng, cùng với những ngày tĩnh tâm để chuẩn bị bước sang giai đoạn mới; sáng nay, 6 em Thỉnh sinh đã được gia nhập Tiền Tập viện. Đây là thời gian để các em tập sống hiến mình cho Thiên Chúa, theo tinh thần Cha Thánh Đa Minh trong Hội dòng Nữ Đa Minh Thái Bình.

  Mở đầu nghi thức: Chị giáo Thỉnh sinh – Maria Đỗ Thị Dung xướng danh các em. Sau đó, Cha chủ sự nghi thức cũng là Cha giảng phòng Giuse Nguyễn Văn Hoàng, OP. đã thẩm vấn các em. Ngài làm phép khăn lúp và được Bề trên Tổng quyền - Maria Đặng Thị Ánh Tin trao cho các em. Từ nay, các em chính thức bước vào giai đoạn Tiền Tập viện và được Bề trên Tổng quyền trao các em cho Chị giáo Thỉnh sinh tiếp tục đồng hành cùng các em.

  Mở đầu Thánh lễ, Cha chủ tế Giuse Nguyễn Văn Đức, OP. chúc mừng các em và Hội dòng; đồng thời, Ngài cũng nói lên tâm tình và ý nghĩa của ngày lễ Đức Maria dâng Chúa Giêsu trong đền thánh, nhắc nhở để hưởng nguồn phong phú lớn lao của ân sủng Chúa Giêsu và Mẹ Maria đi song song. Đức Kitô thực hiện mầu nhiệm cứu độ. Mẹ Maria mật thiết kết hợp với Chúa chịu khổ hình, để thực hiện một sứ mạng vừa thuộc về Dân Chúa của Cựu ước, vừa là hình ảnh của Dân Tân ước luôn luôn vị bắt bớ gian khổ, thử thách đức tin và lòng trông cậy (Marialis Cultur, số 7b).

  Trong bài chia sẻ Lời Chúa, Cha Phaolô Cao Chu Vũ, OP. đã gợi nhớ cộng đoàn về hình ảnh cụ già Simêon - một người công chính và mộ đạo đã được hưởng đặc ân là nhận biết được Thiên Chúa. Hình ảnh cụ già Simêon cũng là một hình ảnh rất đặc biệt của chị em lớn tuổi đón nhận các em mới như những món quà dâng lên Chúa, như một sự tiếp nối cho đời sống thánh hiến của chúng ta. Cha mẹ cho chúng ta một sự sống thì nhà dòng chúng ta một nét sống là chính đời sống thánh hiến của chúng ta. Vì thế, chúng ta hãy sống đời thánh hiến của chúng ta, vẽ cuộc đời của chúng ta nhờ lòng biết ơn, dâng lại cuộc đời của chúng ta cho Chúa; dâng lại cuộc đời của chúng ta cho cha mẹ, cho Thân Ân nhân và những người giúp đỡ chúng ta; dâng lại cuộc đời của chúng ta cho Giáo hội vì ơn cứu độ các linh hồn.

  Ước mong đời sống thánh hiến của mỗi chị em trong Hội dòng được thấm nhuần bởi những hình ảnh Mẹ Maria, hình ảnh cụ già Simêon để chúng ta sống tương quan với Chúa một cách trọn vẹn và với chị em cách hài hòa hơn.

   

  Xem thêm hình ảnh:  Chùm hình ảnh 1

                                            Chùm hình ảnh 2

  Truyền thông Hội dòng

  Bài viết liên quan