Sinh viên y6 – hướng đi nào phù hợp?

 • 15/06/2024 08:08
 • Tối ngày 12/6/2024, các bạn sinh viên Y, đặc biệt là SVY6 trong nhóm Khuyến học VN 481, dưới sự phụ trách của dì Maria Huệ Ơn, đã có buổi gặp gỡ và trao đổi với cặp đôi bác sĩ Trưởng – Nhung từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình. Buổi gặp gỡ xoay quanh chủ đề: Những bước đầu vào nghề y với sự vững vàng và tự tin.

  Các sinh viên Y6, Đại học Y Thái Bình vừa hoàn thành kỳ thi cuối cùng và đang chờ đợi lễ tốt nghiệp dự kiến vào ngày 27/7/2024. Họ vừa hào hứng với danh xưng mới “Bác sĩ Đa khoa” vừa lo lắng về con đường tương lai: Chọn chuyên khoa, bác sĩ nội trú hay bắt đầu làm việc ngay? Khoa Nội, Ngoại, Nhi hay Sản?

  Đáp lại lời mời của dì Maria, bác sĩ Trưởng – Nhung, là cựu sinh viên của nhóm Sinh viên Công giáo – Giáo phận Thái Bình đã chia sẻ những kinh nghiệm thực tế. Họ chỉ ra rằng, nếu bắt đầu làm việc ngay, các bác sĩ trẻ sẽ gặp khó khăn do thiếu kinh nghiệm, thu nhập thấp và nhiều chi phí phát sinh. Ngược lại, học bác sĩ nội trú giúp vững vàng hơn về chuyên môn, dễ xin việc hơn nhờ vào kinh nghiệm thực hành phong phú, dù phải đối mặt với chi phí học tập cao.

  Bên cạnh đó, một số khoa yêu cầu trực nhiều giờ (như khoa Tim mạch, Ngoại tổng hợp), ảnh hưởng đến thời gian dành cho gia đình. Một số khoa lại không phù hợp với giáo lý Công giáo, như khoa Sản, do liên quan đến nạo phá thai và IVF.

  Để trở thành bác sĩ giỏi và có tâm với nghề, các sinh viên cần chuẩn bị tinh thần cho những thử thách phía trước. Các bạn hãy cân nhắc kỹ lưỡng các lựa chọn, đồng thời mang theo Đức tin để soi đường trong hành trình tương lai.

  Nt. Maria Huệ Ơn, OP.

  Bài viết liên quan