Thánh lễ Phong chức Phó tế Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam - 27/01/2024

 • 27/01/2024 16:15
 • WĐMVN (27.01.2024) - “Thầy sống giữa anh em như một người phục vụ.” (Lc 22,27) Đó là câu Kinh Thánh mà quý thầy tân phó tế chọn làm châm ngôn sống cho mình trong ngày hồng ân lãnh nhận thánh chức.

  Thánh lễ Phong chức Phó tế diễn ra vào lúc 05g00 sáng hôm nay, 27/01/2024 tại Thánh đường Giáo xứ Mân Côi thuộc tu viện Rất Thánh Mân Côi, Gò Vấp. Đây cũng là cộng đoàn đào tạo lớn nhất trong Tỉnh dòng Đa Minh với Nhà Học và Trung tâm Học vấn, nơi quý thầy tiến chức đang thụ huấn.

  Sau quãng thời gian được đào tạo về triết học, thần học và đạo đức, cùng những hướng dẫn về đời sống thiêng liêng trong ơn gọi thánh hiến theo tinh thần dòng Đa Minh, hôm nay 14 tu sĩ trong Tỉnh dòng được Đức giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp, O.P., nguyên giám mục Giáo phận Hà Tĩnh, đặt tay phong chức phó tế.

  Cùng hiệp dâng trong thánh lễ do Đức giám mục Phaolô chủ tế có cha giám tỉnh Tôma Aquinô Nguyễn Trường Tam, O.P., quý cha tu viện trưởng, quý cha giáo Học viện, quý cha quý thầy trong Tỉnh dòng, quý cha thân hữu cùng cộng đoàn dân Chúa là quý ông bà cố, quý thân nhân các tiến chức và bà con trong giáo xứ.

  Trong những lời nhắn nhủ mở đầu Thánh lễ, Đức cha Phaolô đã chia sẻ rằng “chúng ta đang ở trong những ngày chuẩn bị của những niềm vui lớn và hôm nay, đối với gia đình Đa Minh là một ngày vui đặc biệt khi những người con, người em được Chúa chọn gọi lên chức phó tế.” Thật vậy, chức phó tế là một phẩm trật được thánh hiến trong Hội thánh. Nhờ việc đặt tay và lời nguyện phong chức của Đức Giám mục, quý thầy sẽ trở nên những trợ tá của Đức Giám mục và linh mục trong Đức Kitô, để phụng sự Thiên Chúa và phục vụ tha nhân, theo gương mẫu của Đấng đã kêu mời: “Thầy sống giữa anh em như một người phục vụ” (Lc 22, 27c).

  Nghi thức phong chức được bắt đầu ngay sau bài Tin Mừng với phần tuyển chọn các ứng viên. Cha giám tỉnh Tôma Aquinô giới thiệu các tiến chức cho Đức giám mục và thỉnh cầu ngài: “Kính thưa Cha, Hội Thánh là Mẹ chúng ta, xin cha phong chức Phó tế cho những anh em này.”

  Sau phần tuyển chọn là bài giảng lễ, Đức giám mục Phaolô đã khởi đi từ danh từ diaconus để nhấn mạnh vai trò phục vụ của chức thánh phó tế trong bối cảnh Giáo hội sơ khai. Từ đó ngài kêu mời các tiến chức hãy ý thức rằng mình được Chúa kêu gọi để phục vụ trong những lãnh vực, môi trường khác nhau trong bối cảnh xã hội hôm nay. Cách riêng đối với các tu sĩ Đa Minh, việc phục vụ Lời phải được ưu tiên hàng đầu bởi đó chính là nét đặc biệt của ơn gọi ấy. Đồng thời ngài khuyên nhủ các tiến chức hãy sống tinh thần dấn thân mãnh liệt của ngôn sứ Isaia khi xưa: “Dạ, con đây, xin sai con đi.” (Is 6,8)cách cụ thể là dấn thân cho những sứ vụ của Tỉnh Dòng, dấn thân cho những nhu cầu cấp bách của thời đại, để rồi dù ở bất cứ nơi nào anh em cũng tìm thấy niềm vui của người có Chúa, niềm vui của người phục vụ, niềm vui khi được chia sẻ sứ vụ với Giáo hội.

  Sau bài giảng, nghi thức phong chức tiếp tục với phần thẩm vấn của Đức giám mục với các tiến chức trước mặt cộng đoàn dân Chúa về những điều các thầy phải giữ, những điều đã chọn lựa và xác tín.

  Tiếp theo đó, từng ứng viên tiến đến quỳ trước Đức giám mục, hai tay đặt trong tay ngài và nói lên lời tuyên hứa vâng phục của mình. Sau mỗi lời hứa của ứng viên, Đức giám mục khẩn nài “Xin Thiên Chúa hoàn tất việc tốt lành Người đã khởi sự nơi con.”

  Trước khi bước vào phần chính yếu của nghi thức phong chức, cả cộng đoàn phụng vụ cùng long trọng hát Kinh cầu các thánh, xin Thiên Chúa là Cha toàn năng, lấy lòng nhân từ đổ tràn ơn phúc trên các tôi tớ Chúa là những người đang phủ phục trước mặt Chúa đây.

  Nghi thức chính yếu của lễ nghi phong chức bao gồm việc Đức giám mục đặt tay và lời nguyện phong chức, qua hai hành động đó, ơn Chúa Thánh Thần được ban xuống các tiến chức để giúp họ thi hành thừa tác vụ phó tế.

  Bầu khí phụng vụ càng thêm phần sâu lắng với những lời hát khẩn cầu tha thiết của quý thầy Học viện: “Xin Cha sai Thánh Thần ngự xuống trên các thầy, để nhờ Người các thầy được đầy tràn ơn Cha thêm sức, sẽ trung thành thi hành thừa tác Cha trao ban”. Những lời hát này vọng lại nội dung chính yếu trong lời nguyện phong chức của Đức giám mục.

  Tiếp theo đó là các nghi thức dẫn giải bao gồm việc trao phẩm phục phó tế và trao sách Tin Mừng. Cha Giám tỉnh, cha Tu viện trưởng tu viện Mân Côi và cha Giám sư sinh viên trao dây Stola cho quý tân chức.

  Sau đó, quý tân chức tiến lên quỳ gối trước mặt Đức Giám Mục để đón nhận Sách Thánh như dấu chỉ trao ban và nhận lãnh tác vụ rao giảng Tin Mừng, đồng thời ngài trao hôn bình an cho mỗi tân chức và chúc lành: “Bình an của Chúa ở cùng con!”

  Nghi thức phong chức phó tế khép lại qua hình ảnh quý thầy đại diện phó tế đoàn hôn chúc bình an các tân chức, tỏ lộ dấu chỉ của sự hiệp thông và tình huynh đệ.

  Thánh lễ tiếp tục với cử hành Phụng vụ Thánh Thể. Gần Bàn Thánh giờ đây là quý thầy tân phó tế, quý thầy sẽ thi hành sứ mạng phục vụ Bàn Tiệc Thánh vừa được trao ban.

  Thánh lễ kết thúc trong ánh bình minh của ngày mới với nụ cười rạng ngời trên khuôn mặt quý thầy tân phó tế và bà con thân thuộc.

  Xin tiếp tục cầu nguyện cho quý thầy tân phó tế, để quý thầy luôn trung thành thi hành sứ mạng chuyển trao các mầu nhiệm cứu độ của Chúa Kitô: trở nên những người phục vụ Bàn Thờ và công bố Lời Hằng Sống.

  Ban Thông Tin

  Học viện Đa Minh

  Bài viết liên quan