Tu viện Thánh Tôma Aquinô Cát Đàm: Chuyến dã ngoại hè 2023

 • 12/05/2023 09:01
 • Với phương châm “cùng Mẹ Maria sống tinh thần hiệp hành”, suốt một năm bận rộn, miệt mài với sứ vụ phục vụ Lời, trong những ngày đầu của tháng 5- tháng, chị em trong Tu viện trở về bên Mẹ để tạ ơn, ở lại, lắng nghe và cùng với Mẹ sống vâng phục theo thánh ý của Thiên Chúa. Chuyến hành hương kéo dài từ chiều ngày 6/5– 8/5/2023.

  Cuộc đời của mỗi người là một hành trình với những mục đích khác nhau của cuộc sống. Điều đó mang nhiều ý nghĩa hơn khi tất cả mọi thành viên gồm: Quý Bà, Quý Dì và Quý chị em trong cộng đoàn Toma Aquino Cát Đàm thực hiện chuyến hành hương đến Đà Nẵng / Đức Mẹ Sao Biển – Quảng Trị/ Đức Mẹ La Vang. Với phương châm “cùng Mẹ Maria sống tinh thần hiệp hành”, suốt một năm bận rộn, miệt mài với sứ vụ phục vụ Lời, trong những ngày đầu của tháng 5- tháng của ngàn hoa đua nở để tỏ lòng thành kính dâng lên Mẹ, đoàn chúng con trở về bên Mẹ để tạ ơn, ở lại, lắng nghe và cùng với Mẹ sống vâng phục theo thánh ý của Thiên Chúa. Chuyến hành hương kéo dài từ chiều ngày 6/5– 8/5/2023.

  Vượt qua một chặng đường dài, đoàn hành hương chúng con đến với Giáo phận Đà nẵng, và nơi dừng chân đầu tiên của đoàn là khu nhà Trung Tâm Mục Vụ Đà Nẵng. Cùng với sự chào đón niềm nở, cách sắp xếp phòng nghỉ của quý cha, quý thầy nơi đây thể hiện sự quý mến, chân trọng và thân thiện trong tinh thần gia đình thật cảm động. Sau đó, đoàn có giờ vui chơi trên bãi biển, có giờ ăn tối tại một nhà hàng nổi tiếng nằm tại cạnh sông Hàn thơ mộng của trong thành phố Đà nẵng. Tiếp đến, chúng con hành hương đến bên Đức Mẹ Sao Biển. Đứng dưới chân Mẹ, chúng con cùng nhau dâng lên Mẹ lời cảm tạ, tri ân vì những hồng ân Mẹ thương ban và đặc biệt là đã gìn giữ đoàn trên hành trình được bình an.

  Ngày 07/05, đỉnh cao của chuyến hành hương là Thánh lễ sáng Chúa nhật V Phục sinh, đoàn hiệp dâng thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa cùng quý Cha và quý Thầy dự tu tại nhà nguyện của Trung tâm mục vụ thật sốt sắng. Trong bài chia sẻ Lời Chúa Cha Giám đốc trung tâm nhà mục vụ đã: “cầu chúc và ước mong cho tất cả Quý chị em trong Hội dòng nữ Đaminh Thái bình luôn ý thức được sự cao quý của đời sống thánh hiến, ý thức sống đời chứng tá tin mừng ngõ hầu sự hiện diện của quý chị em ở bất cứ nơi đâu cũng là sự hiện diện của Đức Ki tô Phục sinh mang bình an và niềm vui đến cho mọi người”.

  Cùng với bữa sáng chúng con chia tay giáo phận Đà Nẵng để tiến ra La Vang – nơi đây đã in dấu bàn tay của Mẹ Maria che chở đoàn tín hữu bị bách hại năm xưa. Bầu khí của vùng đất linh thánh thật trang nghiêm, tĩnh lặng. Đứng trước linh đài Mẹ, trong lòng mỗi người chúng con tràn ngập biết bao nỗi niềm thật khó tả. Xin tạ ơn Mẹ vì tất cả những ơn lành Mẹ đã thương ban cho gia đình Hội dòng và cho từng người chúng con. Xin nguyện dâng lên Mẹ Hội dòng còn non trẻ, mỗi một thành viên trong gia đình Hội dòng, các cộng đoàn, các cấp đang trong giai đoạn đào tạo và huấn luyện. Cùng nguyện dâng lên Mẹ những chương trình và kế hoạch của Dòng đang còn dang dở, những băn khoăn thao thức của quý Bề trên và ban huấn luyện, những khó khăn thách đố của của từng chị em trong sứ vụ Phục vụ Lời…. Tất cả xin được phó thác cho trái tim nhân lành của Mẹ. Và hơn hết, những ước nguyện riêng tư của mỗi chúng con được gói trọn trong những giờ phút ngồi lặng thinh bên Mẹ. “Từ 4 phương trời chúng con về bên mẹ, từ 4 phương trời chúng con về La Vang…. Bầu trời La vang lá vằng còn nhắc nhở ơn lành Mẹ trao ban, nâng đỡ đời con đi qua kiếp trần gian….”.

  Dành cả giờ nghỉ trưa để ra ngồi bên chân Mẹ. Chúng con thực sự cảm nhận như đang ở trong vòng tay êm ái của Mẹ. Bầu trời La vang như đang chứng kiến mối tình yêu mến của đoàn chúng con dành cho Mẹ, cũng như sự chăm sóc yêu thương của Mẹ với đoàn con. Sự thánh thiêng của đất trời La vang được giao hoà khi người người chạy lại dưới chân của Mẹ, gục đầu vào tà áo Mẹ, tâm sự với Mẹ. Ai ai cũng muốn ở gần Mẹ, kể cho Mẹ nghe cuộc sống của mình, để được Mẹ cảm thông, nâng đỡ, chở che và giữ gìn. Chúng con thêm yêu Mẹ hơn, yêu hơn những người con của Giáo Hội bởi họ có một Đức tin, một niềm xác tín hoàn toàn vào Mẹ, chúng con yêu nhiều hơn một Giáo hội Duy nhất – Thánh thiện và Tông truyền…. Cũng từ đây chúng con kín múc được một “nội lực” sâu thẳm và ước muốn được cùng Mẹ lên đường loan báo Tin mừng cho tất cả mọi người trong Linh đạo Đaminh Thái Bình.

  Sau những giờ phút ở bên Mẹ La vang, tất cả đoàn chúng con cúi mình chào Mẹ, tạm biệt La vang – mảnh đất tuy khô cằn sỏi đá và nắng nóng nhưng lại được phủ đầy tình Chúa và tình người, đoàn trở về với quê hương Thái bình của mình.

  Đoàn chúng con kết thúc chuyến hành hương vào lúc 3h30 sáng ngày 8/05 trong tình thương quan phòng của Mẹ. Xin được cùng với Mẹ cất cao lời ca cảm tạ và tri ân Thiên Chúa. Nguyện cho những hoa trái thiêng liêng mà tất cả quý chị em trong đoàn đã lãnh nhận được từ chuyến đi này sẽ trổ sinh nhiều hoa trái thiêng liêng trong đời sống hiện tại và sứ vụ phục vụ Lời trong tương lai.

  Truyền thông Đa Minh

  Bài viết liên quan