Tu viện Thánh Tôma Aquinô Cát Đàm: Mừng lễ Bổn mạng 2024

 • 27/01/2024 14:38
 • Hoà với niềm vui chung của Giáo hội mừng kính Thánh Tôma Aquinô (28.01) và kỷ niệm 750 năm ngày thánh Tôma Aquinô về trời. Sáng ngày 27.01.2024, Tu viện thánh Tôma Aquinô Cát Đàm long trọng mừng lễ Thánh Tôma Aquinô - Bổn mạng Tu viện.

  Tham dự Thánh lễ Bổn mạng hôm nay có sự hiện diện của Cha Bề trên - Giuse Lý Văn Thưởng, O.P. cùng quý Cha, quý Thầy trong Tu viện Thánh Vinh Sơn Cát Đàm và toàn thể chị em trong Tu viện Thánh Tôma Aquinô Cát Đàm.

  Mở đầu Thánh lễ, Cha chủ tế Giuse Lý Văn Thưởng, O.P đã mời gọi cộng đoàn hướng lên gương sống thánh thiện và can trường, truy tìm chân lý của thánh Tôma. Nhờ đó, mỗi người được khơi lên trong lòng mình niềm khát vọng chu toàn sứ mạng chứng tá, và đem Tin Mừng của Đức Kitô đến với mọi người; đồng thời, Cha cũng mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho Tu viện cũng như cho 14 thầy Dòng Đa Minh hôm nay lãnh nhận tác vụ Phó tế.

  Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Cha Giuse Nguyễn Cao Huấn, O.P. đã chia sẻ tóm lược về cuộc đời của thánh Tôma Aquinô. Sau đó, ngài nối kết cuộc đời thánh nhân với ý nghĩa bài Tin Mừng về cùng đích của sự khôn ngoan là chính Thiên Chúa. Cuối cùng, ngài mời gọi cộng đoàn cầu nguyện: “xin Chúa cho có nhiều người chuyên về các thánh khoa, để noi theo gương thánh Tôma Aquinô, họ tiếp tục suy tư về Thiên Chúa và chia sẻ những suy tư đó trong sự kiên trì và giảng dạy một cách trung thành, đồng thời theo gương đời sống thánh thiện của thánh nhân. Người đã sống với khẩu hiệu của Dòng – chiêm niệm và trao ban cho người khác hoa trái của sự chiêm niệm”.

  Mừng kính thánh Tôma Aquinô, bổn mạng hôm nay, như là dịp nhắc nhớ mỗi chị em trong Tu viện, khi chiêm ngưỡng bức chân dung của thánh Tôma Aquinô, chúng ta không chỉ dừng lại ở việc tạ ơn Chúa vì sự khôn ngoan thánh thiện mà Thiên Chúa đã ban tặng cho Ngài, nhưng hơn bao giờ hết, con đường tâm linh của thánh Tôma ảnh hưởng trên những người muốn đào sâu hơn nữa đời sống tâm linh của mình, đặc biệt là đời sống chiệm niệm. Sự chiêm niệm này thực sự có nguồn gốc từ Tin Mừng, mà thánh nhân tin rằng phải có năm thái độ: lắng nghe, tin tưởng, suy gẫm, đối thoại, và cuối cùng là hoàn tất hoặc biến thành hiện thực trong cuộc sống thường nhật.

  Nhờ lời chuyển cầu của thánh Tôma Aquinô, xin Chúa ban cho chị em trong Tu viện thánh Tôma Aquinô Cát Đàm không chỉ biết chuyên chăm trau dồi tri thức thánh, nhưng còn biết nuôi dưỡng thao thức truy tìm chân lý với Giáo hội và trong Giáo hội, hầu luôn ứng trực và sẵn sàng dấn thân phục vụ cho Nước Chúa trị đến.

  Truyền thông Hội dòng

  Bài viết liên quan