Tu viện Thánh Tôma Aquinô Cát Đàm: Sám hối Mùa Chay năm 2024

 • 03/03/2024 21:31
 • Hòa chung nhịp đập với toàn thể Giáo hội đón nhận Sứ điệp Mùa Chay 2024 của Đức Giáo hoàng Phanxicô, được công bố ngày 01/02/2024, với tựa đề: "Thiên Chúa dẫn chúng ta đi qua sa mạc đến tự do". Trong ý hướng đó, tối 03/3/2024 chị em trong Tu viện thánh Tôma Aquinô Cát Đàm cử hành nghi thức Sám hối Mùa chay với chủ đề: “vào hoang địa với Đức Giêsu”.

  Dựa  trên Tin Mừng (x. Lc 4, 1-13). Toàn thể chị em trong Tu viện Thánh Tôma Aquinô Cát Đàm đã có những giây phút hồi tâm đi vào khoảng không thinh lặng, lần bước và chiêm ngắm Đức Giêsu chịu cám dỗ để hiểu Đức Giêsu chia sẻ thân phận bị cám dỗ của mỗi người và để hiểu Đức Giêsu đã phải chiến đấu để lựa chọn ý Cha và sống thánh ý Cha như thế nào. Và khi trầm mình vào tĩnh mạc, sám hối sống lại lịch sử cuộc đời mình, đặt mình trước Lời Chúa trong cầu nguyện, giúp chị em nhận ra những gì cần phải gọt giũa, điều chỉnh, để mỗi chị em có thể mạnh mẽ chiến đấu chống lại sự dữ, chiến đấu để có được sự tự do trong đường hướng và kế hoạch của Thiên Chúa.

  Mùa Chay được mô tả như là một thời gian ân sủng bỏ lại quá khứ tội lỗi để bước vào đời sống tự do trong ân sủng và sức sống của Thiên Chúa. Ước gì thời gian Mùa Chay này cũng là thời gian sa mạc cho từng chị em. Để qua việc tái khám phá quá khứ bất toàn của cuộc đời mình, dứt khoát giã từ thế giới của bóng tối để bước vào vùng sáng của Thiên Chúa. Chiêm ngắm Chúa Giêsu chịu cám dỗ và lựa chọn. Chúng ta vào hoang địa không chỉ để tìm lại mình, để tiếp xúc với “cái tôi” sâu thẳm của mình, nhưng là đi vào tận đáy lòng, nhờ đó từng chị em tham dự nghi thức sám hối làm mới lại chính mình trong tương quan với Thiên Chúa, trở nên người bạn tâm giao đúng nghĩa với Thiên Chúa khi sống đời dâng hiến.

  Nghi thức sám hối Mùa Chay khép lại sau lời Kinh Lạy Cha. Chúng ta hãy cầu xin Đức Trinh Nữ Maria đồng hành với chúng ta trong sa mạc Mùa Chay và trợ giúp hành trình hoán cải của chúng ta. Xin cho lòng chúng ta biết phân biệt tốt xấu, xin cho chúng ta biết yêu mến Thiên Chúa bằng trọn vẹn cuộc sống của mình, xin cho chúng ta được biết chọn Thiên Chúa là sản nghiệp duy nhất của cuộc đời mình. A-men.

  Truyền thông Hội Dòng

  Bài viết liên quan