Cảm nghiệm khi đi phát cháo miễn phí tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình

 • 03/12/2022 22:13
 • Sáng thứ Sáu hàng tuần, bốn chị em trong Hội Dòng chúng con đi cộng tác với Cha xứ và giáo dân thuộc Giáo xứ Lạc Đạo - Gp. Thái Bình, phát trên 350 xuất cháo dinh dưỡng miễn phí cho các bệnh nhân, tại sảnh khoa E của Bệnh viện.

  Do bệnh viện có rất rất nhiều bệnh nhân, chúng con không thể phục vụ hết mà chỉ phục vụ cho một số nhỏ nên bệnh viện đã phát phiếu cho các bệnh nhân. Hầu như, các bệnh nhân có phiếu mới được nhận cháo, một số trường hợp chúng con vẫn có sự ưu tiên. Các bệnh nhân nhìn thấy chúng con trong bộ tu phục nữ tu nên đã đến nói lời cảm ơn, hỏi thăm các dì và kể cho chúng con nghe, họ ở đâu, thuộc giáo xứ nào, người nhà bị bệnh làm sao,… hầu như ai ai cũng kể một chuyện gì đó; có người thì nói: ‘chúng con nhìn thấy các dì là chúng con vui rồi’; còn những người không cùng tôn giáo thì họ nói lời cảm ơn nhà thờ, cô chú và các nhà hảo tâm.

  Chuyện kể vui, có một buổi sáng, ly đầu tiên chúng con múc hơi vơi, khi chúng con đóng nắp và phát thì người nhà không lấy ly đó và chờ ly khác. Khi con hỏi: ‘Sao chú không nhận ly này vậy?’ chú không nói gì mà cứ chờ lấy ly sau. Khi nhận ly khác thì chú mới nói: ‘ly đó vơi’. Thế là, chúng con mới chọc chị múc cháo: ‘Hôm nay chị mở hàng không tốt rồi, ly đầu đã bị chê rồi, kẻo cháo ế mất’. Chị đùa lại ‘không biết do dì hay do ông trùm; chắc do dì hôm nay đứng không đúng phong thủy rồi’,… Chúng con vừa phục vụ, vừa cười nói vui vẻ.

  Chuyện vui thì rất nhiều, nhưng cũng không tránh khỏi những sự khó khăn. Do bệnh nhân quá đông, mà chúng con lại không đủ khả năng để phục vụ cho toàn bệnh viện. Chúng con chỉ có thể ưu tiên người có PHIẾU trước. Một số bệnh nhân không có phiếu thì phải chờ lấy sau. Có những người nhà vui vẻ chờ chúng con phát cho người có phiếu gần xong rồi chúng con biếu họ; có những người nhà chờ đó, nhưng khi chúng con biếu thì không hài lòng và cũng không nhận cháo nữa.

  Khó khăn về khả năng phục vụ là vậy, thời tiết ngoài Bắc hay mưa và trời bắt đầu lạnh; phận con người, chúng con cũng ngại ra khỏi nhà khi mới hơn 5h sáng và đi xa khoảng 6Km, nhưng vì lòng mến nên chúng con vẫn sẵn sàng lên đường phục vụ.

  Sau hơn 3 tháng phục vụ bữa sáng cho các bệnh nhân tại khoa E, hôm nay, chúng con chuyển sang khoa Ung bướu của Bệnh viện để phát cháo cho các bệnh nhân. Do địa điểm mới và bệnh viện rộng nên nhiều người nhà bệnh nhân không biết chỗ để nhận cháo. Sau đó, chúng con lại chia nhau đến các phòng bệnh để phát cho các bệnh nhân.

  Chúng con xin cảm ơn Cha xứ và giáo dân Giáo xứ Lạc Đạo đã cho chị em chúng con có cơ hội đến với các bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình. Ước mong sao, sự hiện diện của chúng con sẽ là niềm vui với các bệnh nhân và người nhà bệnh nhân; qua đó, tình thương và lòng nhân từ của Chúa được trải dài tới mọi người.

  Ban Tông đồ Hội Dòng

  Bài viết liên quan