Ngày Tất Niên Tu Sĩ nam nữ hiện diện tại Giáo phận Thái Bình

 • 30/01/2024 07:15
 • WGPTB (29.01.2024) - Niềm vui gặp gỡ, kết nối và sẻ chia.

  Dịp cuối năm là dịp để các đoàn hội, gia đình… quy tụ, tổng kết về một năm đã qua. Trong tiết trời giá lạnh mùa đông thấu xương nhưng trong tinh thần “Thúc đẩy sự tham gia đời sống Giáo Hội.” 

  Toàn thể Tu sĩ nam nữ hiện diện tại Giáo phận Thái Bình đã trở về Tòa Giám mục để cùng gặp gỡ và chia sẻ trong dịp Tất Niên. Những cái bắt tay thân ái, những câu chuyện sẻ chia dành cho nhau đã làm cho buổi gặp gỡ trở nên ấm cúng tình gia đình.

  Hiện diện trong buổi tất niên có Đức cha Đa Minh Đặng Văn Cầu, cha Đa Minh Nguyễn Văn Thụ - Đặc trách Tu sĩ Giáo phận, quý Cha trong giáo phận, quý Cha Dòng, quý Thầy, quý Dì của 18 dòng tu đang phục vụ tại giáo phận.

  Chia sẻ với các tu sĩ, Đức cha Đa Minh đã khẳng định rằng: Ở đâu có tu sĩ, ở đó có niềm vui, bình an và hy vọng; mỗi tu sĩ là một nén vàng Chúa gửi đến cho giáo phận. Ngài cũng mong ước các dòng tu hiệp hành với giáo phận để: Sống làm chứng cho sự thánh thiện của Hội thánh Chúa Kitô tại địa phương; tham gia vào việc đào tạo nhân sự cho Giáo phận trong các đoàn thể như Giáo lý viên, Huynh trưởng, Dòng ba Đa Minh… Hơn nữa, trong sứ mạng của mỗi dòng, Đức cha mong ước các tu sĩ hãy loan báo Tin mừng bằng chính đời sống yêu thương phục vụ, trở nên chứng tá của sự gặp gỡ Chúa và tha nhân.

  Kế đó, hội trường cũng lắng nghe những chia sẻ của cha Giuse Nguyễn Văn Tuyên – Trưởng ban Giáo lý Giáo phận. Qua việc nêu lên thực trạng của các lớp đào tạo Giáo lý viên, các chương trình giúp thăng tiến Thiếu nhi Thánh Thể, Cha Giuse kêu mời các tu sĩ cố gắng giúp đồng hành, trợ giảng… để hoạt động Giáo lý thêm phong phú, đa dạng hơn.

  Trước khi kết thúc buổi gặp gỡ, Cha Vinc.P.M Phạm Quốc Dũng, CRM - đại diện các tu sĩ - đã có những những lời chúc xuân tốt đẹp nhất, cùng với những cánh hoa tươi và món quà kính dâng Đức cha Đa Minh và cha Đặc trách Tu sĩ. Hoà với đó là những bài hát chúc xuân của toàn thể các tu sĩ trong hội trường vang lên để tạ ơn Thiên Chúa và kính chúc xuân tới quý Đấng Bậc.

  Niềm vui tạ ơn được gói trọn trong Thánh Lễ Tạ ơn Tất niên cử hành lúc 9g45’ tại ngôi Nhà nguyện của Toà Giám mục.

  Chia sẻ trong bài giảng, cha Đặc trách Đa Minh gợi lên trong lòng mỗi tu sĩ về căn tính của mình:

  1. Mình là ai, mình cần sống sự hiện diện và hiện diện để làm gì? Theo Ngài, sự hiện diện của mỗi tu sĩ rất quan trọng trong đời sống Giáo hội. Mỗi tu sĩ sống 3 lời Khuyên Phúc Âm: Khiết tịnh, khó nghèo, vâng phục; trở nên đồng hình đồng dạng với Đức Kitô, sống thực tại Nước Trời ngay ở trần gian này.
  2. Tu sĩ“làm gì” - đó là cần phải trở nên Lời Chứng cho Thiên Chúa giữa lòng đời hôm nay.

  Niềm vui của bữa tiệc Thánh Thể còn kéo dài trong bữa tiệc sum họp ngày tết, được Đức cha Đa Minh chiêu đãi các tu sĩ tại Nhà cơm của TGM.

  Ngày Tất Niên dành cho quý Tu Sĩ nam nữ hiện diện tại Giáo phận Thái Bình đã khép lại. Ước mong sao “Niềm vui gặp gỡ, kết nối và sẻ chia” đã được bừng cháy trong lòng mỗi tu sĩ hôm nay sẽ trở thành nguồn động lực để mỗi tu sĩ lan toả niềm vui yêu thương tới người khác, như lời kết nhắn nhủ của Đức Cha Đa Minh: Mỗi tu sĩ là một mùa xuân mang niềm vui đến cho mọi người.

  BTT GPTB

  Nguồn tin: https://giaophanthaibinh.net/

  Bài viết liên quan