Hội Dòng Nữ Đa Minh Thái Bình: Tĩnh tâm đợt 1 năm 2023

 • 12/02/2023 15:15
 • Kỳ tĩnh tâm đợt 1 năm 2023 của quý Dì trong Hội Dòng được diễn ra từ ngày 05 - 12/02/2023, với chủ đề: “Củng cố sự hiệp thông trong đời sống thánh hiến” chuẩn bị cho Thượng hội đồng Giám mục 2023 về sự hiệp thông, tham gia và sứ vụ của toàn thể Giáo hội, dưới sự hướng dẫn của cha Đa Minh Nguyễn Tuấn Thời, O.P.

  Hàng năm, cứ sau dịp tết Nguyên Đán cổ truyền của dân tộc, Hội dòng Nữ Đa Minh Thái Bình tổ chức tĩnh tâm năm cho toàn thể quý chị Khấn Trọn và các em Khấn Tạm. Đây là khoảng thời gian ân sủng mà mỗi chị em cần dừng lại để lắng đọng, và đọc lại cặn kẽ hơn nữa lịch sử cuộc đời mình và chiêm nghiệm sâu sa hơn những hồng ân mà Thiên Chúa ban sau những tháng ngày miệt mài, bận rộn trên con đường sứ vụ. Ngõ hầu quý chị em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng, kín múc nguồn ơn thánh, nguồn sức mạnh cho tâm hồn cũng như thể xác.

  Kỳ tĩnh tâm đợt 1 diễn ra từ ngày 05 - 12/02/2023, trong bầu khí của những ngày linh thánh tại khuôn viên tu viện Toma Aquino Cát Đàm, với sự hiện diện của 49 chị em: Khấn trọn và Học viện Sứ vụ. Khởi đầu cho những ngày hồng phúc này là những lời chia sẻ, gặp gỡ đầy tình chị em của Dì Bề trên Tổng quyền Maria Ngô Thị Hạnh với những lời căn dặn đầy tình thương mến. Dì nhấn mạnh: thời gian tĩnh tâm là thời giờ hồng ân, ở lại bên Chúa, lắng nghe thánh ý Chúa và cộng tác để được biến đổi; qua đó chị em cần nhìn nhận lại đời sống, tình trạng ơn gọi, để có những quyết tâm cụ thể, qua việc tập luyện các nhân đức và đưa ra cho mình những phương cách sống mỗi ngày.

  Chương trình sống những ngày tĩnh tâm năm được khởi đầu mỗi ngày với các giờ Kinh Phụng vụ và Thánh lễ ban sáng, nối tiếp là bài chia sẻ, sau đó là thời gian suy niệm, cầu nguyện riêng. Khép lại ngày sống với Kinh Mân côi – Kinh Phụng vụ chiều - Chầu Thánh Thể và nghỉ đêm.

  Với chủ đề: “Củng cố sự hiệp thông trong đời sống thánh hiến” chuẩn bị cho Thượng hội đồng Giám mục 2023 về sự hiệp thông, tham gia và sứ vụ của toàn thể Giáo hội, cha Đa Minh Nguyễn Tuấn Thời, O.P đã đưa ra những gợi ý để quý chị em cùng xét mình, suy gẫm. Qua những lời chia sẻ rất chân thành, dí dỏm, mộc mạc, từ những câu chuyện thực tế trong đời tu, nhưng rất sâu lắng của Cha đã giúp quý dì và quý chị em nhìn nhận lại mối tương quan của mình với Thiên Chúa, với tha nhân, nhìn lại chính mình và sám hối chân thành để ngày một giống Chúa là Đấng Thánh hơn. Đồng thời, qua đây Cha giảng phòng cũng gợi mở giúp quý dì và chị em nhận ra mỗi thành viên trong Giáo hội trở nên người ngư phủ: đứng lên và cùng đi với nhau ra khơi. Cha đã mời gọi chị em sống Lời Chúa qua hành động cụ thể, đi vào từng lời khấn: Vâng Lời, Khó Nghèo và Khiết tịnh; đặc biệt, Cha nhấn mạnh chiều kích cộng đoàn, hầu mong đời sống của mỗi chị em sẽ là những trang Tin Mừng sống động mở ra trên mọi nẻo đường rao truyền Chân Lý. Ngoài ra, Cha còn nêu ra đời sống của các Thánh nhân trong Dòng Đa Minh và mời gọi quý chị em cùng noi theo đời sống của các Ngài. Ngõ hầu cùng với Giáo hội năm châu sống tinh thần hiệp hành, quý chị em cùng nhau lên đường với một thái độ vui tươi, nhanh nhẹn, yêu mến chân thành và trở thành động lực cho nhau cùng tiến ra khơi với Đức Ki tô. Nhưng muốn làm tốt điều đó, mỗi chị em trước hết phải có tương quan mật thiết với Thiên Chúa – Đấng mà suốt một đời chị em đang theo đuổi, và đi vào mối hiệp thông sâu xa với Ngài trong thinh lặng, cầu nguyện, sống mầu nhiệm tình yêu trao hiến, từ đó chị em mới có thể mang đến cho tha nhân chứng từ của niềm tin yêu hy vọng như tôn chỉ mà cha Thánh Đa Minh đã sống và truyền lại cho con cái của Người: "Nói với Chúa và nói về Chúa".

  Sáu ngày tĩnh tâm dần trôi qua, quý chị em được sống trong "thời gian ân sủng" đã khép lại. Thánh lễ tạ ơn kết thúc tuần tĩnh tâm đã diễn ra vào lúc 5h, Chúa nhật ngày 12/02. Niềm vui thể hiện trên từng gương mặt, những nụ cười rạng rỡ trên khuôn mặt của mọi người như muốn nói lên tình yêu, sự khao khát và ước mong được ra đi mang niềm vui và bình an của Chúa đến với tất cả mọi người!

  Vâng, tạ ơn Thiên Chúa và cảm ơn Hội dòng, cảm ơn mọi hy sinh âm thầm, vất vả của toàn thể quý chị em trong Tu viện đã âm thầm phục vụ để tuần tĩnh tâm kết thúc trong ân sủng và bình an. Đây quả là những ngày hạnh phúc, bình an, để tất cả quý chị em trong Hội dòng được trọn vẹn hướng về Chúa và sống hiệp thông, chia sẻ cùng nhau dưới mái ấm của Tu viện Mẹ Cát Đàm. Khép lại những ngày tháng ân sủng, quý chị em tạm chia tay nhau để lên được thực thi sứ vụ: với một tâm hồn mới, một con người mới, một quyết tâm và ý lực mới tràn đầy Chúa Thánh Thần. Dẫu biết rằng phía trước còn đầy những khó khăn và thử thách, nhưng nguyện chúc cho những nguồn ơn thánh và quý chị em kín múc được sẽ là hành trang theo mãi các chị em trên hành trình sứ vụ, nơi đem niềm vui, sự bình an của Thiên Chúa, nơi rao truyền Chân Lý cho mọi người trong tinh thần Hiệp Hành: hiệp thông, tham gia và sứ vụ của toàn thể Giáo hội “Chúng tôi cùng đi với anh” (Lc 21,3).

  Truyền thông Đa Minh Thái Bình

  Bài viết liên quan