Hội Dòng Nữ Đa Minh Thái Bình: Tĩnh tâm đợt 2 năm 2023

 • 19/02/2023 05:08
 • Chiều Chúa nhật 12.02.2023, các chị em khấn trọn đang thi hành sứ vụ tại các cộng đoàn của Hội dòng đã trở về Tu viện thánh Tôma Aquinô Cát Đàm để tham dự tuần tĩnh tâm năm. Cha Đa Minh Nguyễn Tuấn Thời, OP. chia sẻ trong tuần tĩnh tâm này với chủ đề “Củng cố sự hiệp thông trong đời sống thánh hiến”.

  Cha Đa Minh cho biết chủ đề này nảy sinh từ định hướng của Giáo hội chuẩn bị cho Thượng hội đồng Giám mục năm 2023 về sự Hiệp Thông, Tham gia và thi hành sứ vụ của toàn thể Giáo hội. Chủ đề “Củng cố sự hiệp thông trong đời sống thánh hiến” rất có ý nghĩa: hiệp thông bằng việc trở về nguồn gốc của đời tu (Sequela Christi) hãy lấy việc đi theo Người làm mục tiêu của cuộc đời. Và khi hiệp thông với Chúa, chúng ta hòa hợp với chính mình và mở ra: hòa đồng với tha nhân. Được thế, chúng ta trở thành những chuyên viên hiệp thông như lời mời gọi của thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II trong tông huấn Vita Consecrata (số 46).

  Trong bài chia sẻ mở đầu tuần tĩnh tâm vào tối Chúa nhật 12.02, cha giảng phòng mời gọi: Chúng ta hãy đến gặp Chúa trong cô tịch, theo gương Đức Giêsu rút vào nơi hoang vắng cầu nguyện với Chúa. Và khi chúng ta trầm mình vào tĩnh mạc, lắng đọng và cầu nguyện chúng ta có đủ thời gian rà soát lại những kinh nghiệm trên hành trình một năm qua và cho môt năm tới dưới ánh nhìn của Chúa, để cho luồng gió mới của Chúa Thánh Thần thổi vào, giúp chúng ta nhận ra chỗ đứng của mình trong chương trình của Thiên Chúa.

  Từ sáng thứ Hai cho tới thứ Bảy 18.02, những ngày tĩnh tâm của các chị em sẽ bắt đầu với việc tham dự Thánh lễ lúc 5g15, và sau đó nghe bài suy niệm thứ nhất vào lúc 8g30. Vào 14g30 chiều, sẽ có bài suy niệm thứ hai trước giờ Kinh Chiều và chầu Thánh Thể.

  Dựa trên các bản vănTin Mừng, giáo huấn của Hội Thánh qua những văn kiện quan trọng của Giáo hội về đời sống thánh hiến, cha Đa Minh đã rút ra những ý niệm xoay quay chủ đề “Củng cố sự hiệp thông trong đời sống thánh hiến”. Đó là sống cô tịch trong sự hiệp thông, theo Chúa Kitô, ba lời khuyên Tin Mừng, đời sống cộng đoàn, tình huynh đệ phổ quát, trở về với hứng khởi ban đầu, mầu nhiệm tự huỷ, sám hối và canh tân, theo gương các phúc nhân Đa Minh, sứ vụ cộng đoàn, và cùng nhau lên đường. Nhờ những hướng dẫn của cha giảng phòng, quý chị em có những chất liệu để mỗi cá nhân đi vào suy tư (Meditatio), cầu nguyện (Oratio) và chiêm niệm (Contemplatio) để được biến đổi và tự biến đổi tuần tự qua các tiến trình của: Thanh luyện; chiếu sáng và kết hiệp. Qua việc tái khám phá quá khứ bất toàn của cuộc đời mình, dứt khoát giã từ thế giới của bóng tối để bước vào vùng sáng của Thiên Chúa (Ga 1,5). Để từ đó cảm nếm được sự ngọt ngào trước tình thương tha thứ của Thiên Chúa qua Bí tích Hoà giải, giúp chị em xác tín hơn vào niềm hy vọng, vào sức mạnh ở nơi Chúa Kitô Phục Sinh, sức mạnh đó sẽ thúc đẩy chị em chu toàn những sứ mạng riêng hầu đáp ứng những nhu cầu của Giáo hội và thế giới, qua đoàn sủng của Hội dòng, để niềm vui Tin Mừng được lan toả tới muôn người, hầu trở nên những “nhân tố của sự hiệp thông trong Hội thánh”.

  Tuần tĩnh tâm thường niên 2023 khép lại sau Thánh lễ sáng Chúa nhật VII Thường niên, trong tâm trình tri ân cảm tạ Thiên Chúa, Đức Maria Trinh Nữ Vương, và thánh Tổ phụ Dòng. Ước gì tuần tĩnh tâm này sẽ là thời điểm đầy hồng ân giúp các chị em biến đổi, và tân Phúc Âm hóa bản thân cũng như cộng đoàn để đáp lại kỳ vọng mà Giáo hội và thế giới đang mong đợi nơi chúng ta. Như lời thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đặt kỳ vọng vào cộng đoàn tu sĩ sống và nêu bật “linh đạo hiệp thông”, nghĩa là thấy được ánh sáng Thiên Chúa tỏa chiếu trên khuôn mặt của anh chị em mình.

  Truyền thông Hội Dòng

  Bài viết liên quan