Phục vụ Lời qua Truyền thông: Cơ hội và thách đố

 • 19/05/2024 09:14
 • Truyền thông là phương tiện hữu hiệu để loan báo Tin Mừng đến nhiều anh chị em trên thế giới. Nhận thức được tầm quan trọng này, Sơ Đặc trách Học vụ Maria Đỗ Thị Dung, OP. đã ngỏ ý với Cha Đặc trách Truyền thông Giáo phận Giuse Nguyễn Văn Tuyên để mở lớp huấn luyện về Truyền thông Căn bản cho các chị em trong Hội dòng vào ngày 11 và 18 tháng 5 năm 2024 tại Trụ sở Trung ương Dòng.

  Truyền thông là phương tiện hữu hiệu để loan báo Tin Mừng đến nhiều anh chị em trên thế giới. Đây là một cơ hội Chúa dành cho chúng ta để Lời được công bố rộng rãi, làm cho nhiều người trở thành môn đệ Đức Kitô. Nhưng điều gì đang cản trở chúng ta dấn thân vào sứ mệnh này? Những thách đố nào khiến ta chùn bước? Hãy đọc bài viết này, hãy mở lòng ra và để Chúa Thánh Thần tác động trong chúng ta.

  Nhận thức được tầm quan trọng của việc loan báo Tin Mừng qua Internet và những hạn chế về nhân sự Truyền thông trong Hội dòng, Sơ Đặc trách Học vụ Maria Đỗ Thị Dung, OP. đã ngỏ ý với Cha Đặc trách Truyền thông Giáo phận Giuse Nguyễn Văn Tuyên để mở lớp huấn luyện về Truyền thông Căn bản cho các chị em trong Hội dòng vào ngày 11 và 18 tháng 5 năm 2024 tại Trụ sở Trung ương Dòng.

  Qua mỗi bài học và bài tập thực hành, các học viên nhận ra rằng mình còn hạn chế về nhiều lĩnh vực, đặc biệt là ngôn ngữ, cách sử dụng công nghệ, và khả năng chuyên môn,... Sơ Maria Đỗ Thị Ngọt, OP. chia sẻ: “Em đi học truyền thông mà không biết có thể viết được bài nào không, vì lĩnh vực này là một thách thức đối với em”.

  Sơ Têrêxa Vũ Thị Ngoan, OP., phụ trách Truyền thông của Hội dòng chia sẻ sau buổi học: “Chúng ta cần có những chị em tâm huyết với công việc này và cần dành thời gian cho chị em có cơ hội ‘đi - học - đọc - viết’ để trang Web của Hội dòng phát triển toàn diện. Ngoài ra, cần tạo điều kiện cho chị em biết ngoại ngữ để dịch các bản tin, tài liệu từ tiếng nước ngoài, giúp các chị em trong Dòng và độc giả nắm bắt được thông tin ý nghĩa và mới nhất. Tuy nhiên, vì Hội dòng còn mới, nhân sự còn ít và cũng như Cha Đặc trách Truyền thông Giáo phận nói: ‘Các sơ cũng như chúng tôi, ai cũng bận rộn với nhiều công việc, dù có khả năng chuyên môn, viết lách, ngôn ngữ,… thì cũng khó có thể dành riêng họ cho công việc này’”. Đây thực sự là vấn đề cần để ý!

  Chúng ta vẫn biết rằng với Thiên Chúa “không có gì là không thể làm được” (Lc 1, 37). Do đó, chỉ cần lòng hăng say truyền giáo, chút khả năng Chúa ban cùng với sự phát triển của công nghệ ngày nay, sẽ là dịp thuận tiện để chúng ta loan báo Lời đến mọi người ở mọi nơi. Như thánh Augustinô nói: “Hãy yêu đi rồi làm gì thì làm”. Hãy để Chúa Thánh Thần điều khiển chúng ta, Người sẽ làm những điều khiến chúng ta bất ngờ và thán phục.

  Nhân ngày lễ Chúa Thánh Thần Hiện xuống năm 2024

  Nt. Têrêxa Vũ Dung, OP.

  Bài viết liên quan