Sám hối Mùa Chay năm 2023

 • 04/03/2023 12:39
 • Chị em Tu viện thánh Tôma Aquinô Cát Đàm tĩnh tâm chuẩn bị tâm hồn mừng Đại lễ Vượt qua và cử hành nghi thức Sám hối với chủ đề: "Đi theo Đức Kitô".

  Hòa chung nhịp đập với toàn thể Giáo hội đón nhận Sứ điệp Mùa Chay 2023 của Đức Giáo Hoàng Phanxicô, được công bố hôm thứ Sáu 17.02.2023 về mối tương quan tồn tại giữa khổ chế Mùa Chay và kinh nghiệm hiệp hành. Trong ý hướng đó, tối 03.3.2023 chị em Tu viện thánh Tôma Aquinô Cát Đàm tĩnh tâm chuẩn bị tâm hồn mừng Đại lễ Vượt qua và cử hành nghi thức Sám hối.

  Với chủ đề:  “Đi theo Đức Kitô” (sequela Christi) dựa  trên Tin Mừng (Mt 4,1-11). Toàn thể chị em trong Tu viện Thánh Tôma Aquinô Cát Đàm, và một số chị em trong các cộng đoàn đã có những giây phút hồi tâm đi vào khoảng không thinh lặng, lần bước và chiêm ngắm hành trình Lịch sử Cứu độ qua cuộc đời Chúa Giêsu. Và khi trầm mình vào tĩnh mạc, sám hối và cầu nguyện để sống lại lịch sử cuộc đời mình, để ánh sáng Lời Chúa chiếu soi qua cầu nguyện, giúp chị em nhận ra chỗ đứng của mình trong chương trình của Thiên Chúa, từ đó nhận ra những gì cần phải gọt giũa, điều chỉnh sao cho tác phẩm của mình trở thành thật giống với kiểu mẫu, nghĩa là làm thế nào để trở thành một “Kitô khác” (Alter Christus). Đó là một khuôn mẫu chúng ta cần sử dụng để làm (biến đổi hình ảnh của chúng ta), một cuộc biến đổi sâu xa, biến đổi tận gốc rễ: đem toàn bộ tiềm năng của con người đặt vào trong đường hướng và kế hoạch của Thiên Chúa.

  Hành trình sám hối Mùa Chay theo HP 50 §5 và hành trình của Thượng hội đồng đều có mục tiêu là một cuộc biến hình. Để qua việc tái khám phá quá khứ bất toàn của cuộc đời mình, dứt khoát giã từ thế giới của bóng tối để bước vào vùng sáng của Thiên Chúa. Nhìn ngắm, chiêm niệm các biến cố trong cuộc đời dương thế của Chúa Kitô từ lúc nhập thể cho đến ngưỡng cửa của cuộc tử nạn, chị em quỳ dưới chân thập giá đối diện thẳng với Chúa Giêsu – nơi tội lỗi của thế trần gặp được lòng thương xót của Thiên Chúa. Để từ đó cảm nếm được sự ngọt ngào trước tình thương tha thứ của Thiên Chúa, giúp chị em xác tín hơn vào niềm hy vọng, vào sức mạnh ở nơi Chúa Kitô, sức mạnh đó sẽ củng cố quyết tâm sống thánh ý Chúa trong mọi trạng huống của cuộc đời. Để từng chị em tham dự nghi thức sám hối làm mới lại chính mình trong tương quan với Thiên Chúa, trở nên người bạn tâm giao đúng nghĩa với Thiên Chúa khi sống đời dâng hiến.

  Nghi thức sám hối mùa chay khép lại sau lời Kinh Lạy Cha. xin Chúa Thánh Thần linh hứng và nâng đỡ chúng ta trong Mùa Chay này khi chúng ta lên đường với Chúa Giêsu, để chúng ta cảm nghiệm được vẻ huy hoàng thần linh của Người và nhờ đó, được củng cố trong đức tin, kiên trì đồng hành với Người và chia sẻ trọn vẹn sứ mệnh của Người.

  Bài viết liên quan