Thánh lễ An táng Nữ tu Têrêxa Lê Thị Huệ, O.P.

 • 29/04/2024 05:41
 • Thánh lễ An táng nữ tu Têrêxa được cử hành lúc 14g30’ Chúa Nhật, ngày 28.4.2024 tại Tu viện thánh Tôma Aquinô Cát Đàm, do cha Giuse Lý Văn Thưởng, OP.  - Bề trên Tu viện thánh Vinh Sơn Cát Đàm chủ tế.

  Như đã đưa tin, sáng thứ Bảy, 27.4.2024, vào lúc 07g10’, nữ tu Têrêxa Lê Thị Huệ đã hoàn tất hiến lễ cuộc đời trong tình yêu thương của Thiên Chúa. Thánh lễ An táng nữ tu Têrêxa được cử hành trọng thể lúc 14g30’ Chúa Nhật, ngày 28.4.2024 tại Tu viện thánh Tôma Aquinô Cát Đàm, do cha Giuse Lý Văn Thưởng, OP.  - Bề trên Tu viện thánh Vinh Sơn Cát Đàm chủ tế.

  Trước Thánh lễ, gia đình xơ Têrêxa cùng quý chị em Hội Dòng Nữ Đa Minh Thái Bình đã quây quần bên linh cữu của Xơ để long trọng cử hành nghi thức tiễn biệt, và dừng lại đôi chút để nhìn lại hồng ân mà Thiên Chúa đã tuôn đổ trên cuộc đời tận hiến của xơ. Trong lời tiễn biệt, xơ Bề trên Tổng quyền đã thay lời cho chị em trong Hội dòng nói lên những tâm tình mến thương và tiếc nhớ xơ Têrêxa, và cầu chúc cho Xơ được vào hưởng ánh sáng vinh quang bất tận nơi Thiên Quốc. Sau đó, từng chị em thắp lên một nén hương trầm cúi đầu tiễn biệt Xơ và hẹn gặp lại Xơ trên Nước Trời.

  Đúng 14g30’, cha Giuse Lý Văn Thưởng, OP  - Bề trên Tu viện thánh Vinh Sơn Cát Đàm đã long trọng cử hành Thánh lễ An táng xơ Têrêxa. Đồng tế trong Thánh lễ An táng có cha Đa Minh Nguyễn Văn Thụ - Đặc trách Tu sĩ Giáo phận, quý Cha Dòng Đa Minh, quý Cha trong và ngoài Giáo phận. Hiện diện trong Thánh lễ còn có quý Bề trên các Hội Dòng, quý nam nữ Tu sĩ, quý khách xa gần, quý vị thân nhân và bằng hữu của xơ Têrêxa.

  Trong lời chào đầu lễ, cha Bề trên Tu viện thánh Vinh Sơn Cát Đàm đã chia buồn, phân ưu với Hội dòng và gia đình linh tông – huyết tộc vì sự ra đi của xơ Têrêxa. Đồng thời ngài mời gọi cộng đoàn cùng hiệp ý dâng lời tạ ơn Thiên Chúa và cầu nguyện cho xơ Têrêxa sớm hưởng hạnh phúc vĩnh cửu trên Thiên Quốc.

  Giảng trong Thánh lễ, cha Đa Minh Nguyễn Văn Thụ - Đặc trách Tu sĩ Giáo phận đã  nối kết những suy tư về “Dụ ngôn Cây Nho” (Ga 15,1-8) với cuộc đời tận hiến của xơ Têrêxa. Để cụ thể hoá việc “ở lại” trong Chúa Kitô, các Tu sĩ và cách riêng là xơ Têrêxa đã được mời gọi sống cuộc đời “giống hình ảnh Đức Kitô” trở nên “đồng hình đồng dạng” với Đức Kitô, đi theo Đức Kitô bằng việc hoạ lại nếp sống tại thế của Người (khiết tịnh, khó nghèo, vâng phục). Và chính xơ Têrêxa đã chọn và sống triệt để thái độ ấy ngang qua việc khôn ngoan khi xây dựng đời mình trên nền tảng là Đức Kitô. Giờ đây, Xơ đã thực sự trở thành cành nho vĩnh viễn “ở lại” trong Chúa, và do đó, Xơ đã là cành nho bất tử.

  Kết thúc bài giảng, cha Đa Minh đã mượn lời ca khúc Một Đời Người Tôi Tớ của Linh mục Ân Đức để nói về Xơ Têrêxa và để tiễn biệt Xơ về nhà Cha: Này một đời của người tôi tớ một đời trung tín theo Chúa đến hơi thở cuối cùng. Đây một đời thuộc trọn về Chúa một đời dâng lên dâng lên hy lễ tình yêu. Giờ đây, xin để ra đi tôi tớ Ngài ra đi an bình, vì nay con đã thấy Ngài Đấng Cứu Chuộc của con. Giờ đây xin đón đưa con tôi tớ Ngài sống trong ân tình, vì nay con đã thấy Ngài Đấng con hằng mến yêu”.

  Sau lời nguyện hiệp lễ, xơ Bề trên Tổng quyền Maria Đặng Thị Ánh Tin thay lời cho chị em trong Hội dòng và gia quyến của xơ Têrêxa bày tỏ tâm tình tri ân quý Cha, quý Bề trên, quý Tu sĩ, cùng toàn thể cộng đoàn, vì tình thương mến dành cho xơ Têrêxa và mối liên hệ với thân bằng, quyến thuộc của xơ Têrêxa, đã gửi điện thư, vòng hoa, đã đến viếng thăm, phúng điếu, chia buồn, dâng lễ và cầu nguyện cho xơ Têrêxa, đặc biệt tham dự thánh lễ và tiễn đưa xơ Têrêxa đến nơi an nghỉ cuối cùng.

  Sau phép lành cuối lễ, cha Antôn Tô Duy Lâm đã chủ sự nghi thức phó dâng và tiễn biệt xơ Têrêxa. Sau Thánh lễ, quý Cha, quý chị em trong Hội Dòng, quý vị thân nhân, bằng hữu của xơ Têrêxa và cộng đoàn đã tiễn đưa xơ Têrêxa đến nơi an nghỉ cuối cùng tại Đất thánh của Hội dòng.

  Trước khi đưa thi hài xơ Têrêxa trở về lòng đất, cha Bề trên Tu viện thánh Vinh Sơn Cát Đàm đã chủ sự nghi thức làm phép phần mộ, dâng lời cầu nguyện, rảy nước thánh và xông hương trên linh cữu xơ Têrêxa. Cộng đoàn kính cẩn và hiệp chung tâm tình cầu nguyện và phó dâng linh hồn xơ Têrêxa cho Chúa, gửi thân xác Xơ vào lòng đất mẹ.

  Nguyện xin Thiên Chúa vì lòng tư bi và nhân hậu đoái thương đến xơ Têrêxa, và sớm đưa Xơ vào hưởng ánh vinh quang bất tận nơi Thiên Quốc.

   

  Xem thêm hình ảnh:   Nghi thức khâm liệm và Thánh lễ tiễn đưa

                                       Thánh lễ An táng và tiễn biệt

  Truyền thông Hội dòng

  Bài viết liên quan