Tĩnh tâm Tháng 5.2023: Hội dòng và Internet

 • 15/05/2023 11:05
 • Trong thế giới ngày nay, các phương tiện truyền thông hiện đại là khí cụ hữu hiệu đế mở rộng tâm trí, kết nối yêu thương và gia tăng tình liên đới. Là người Công Giáo, chúng ta hãy tận dụng cách tích cực những phương tiện truyền thông để rao giảng Tin Mừng. Thánh Carlo Acutis là mẫu gương tiêu biểu cho chúng ta trong việc sử dụng các phương tiện truyền thông để loan báo Tin Mừng tình yêu của Thiên Chúa cho anh chị em đồng loại

   

  1.      Hội dòng là gì?

  Theo giáo luật Quyển II: Dân Chúa, Phần III: Các Tu Hội Dòng Tận Hiến Và Các Tu Ðoàn Tông Ðồ khi nói về các dòng tu từ điều 607 – 616 nói về các hội dòng trong Giáo Hội: việc thành lập, sống chung, sống với nhau tạo thành một cộng đoàn huynh đệ, cùng tuân giữ ba lời khuyên Tin Mừng, chia sẻ một sứ vụ, chung chia một lối sống và một linh đạo riêng.

  Vì là một tổ chức nhưng không phải thuần túy là một tổ chức xã hội vì họ được quy tụ do chính Đức Kitô để sống cùng một lý tưởng và là dấu chỉ cho cuộc sống mai sau. Chúng ta dễ dàng nhận ra các yếu tố làm nên Hội dòng

  +   Chính là sự hiệp nhất. Các tu sĩ không quy tụ với nhau vì có cùng một sở thích. Điều mời gọi, quy tụ và gắn kết các tu sĩ lại với nhau chính là Đức Giêsu. Họ cùng bám vào Giêsu để sống, để múc lấy dinh dưỡng cho đời tu của mình. Thực tế cho chúng ta thấy nhiều người chẳng cùng sở thích với nhau, đôi khi chán ngán việc sống chung nhưng họ vẫn sống với nhau trong dòng tu và còn xem nhau như anh chị em của mình. Đó là hoa trái của Thánh Thần. Chính Thánh Thần khơi lên và được nuôi dưỡng bằng Lời và Thánh Thể trong đức tin và ân sủng.

  +   Đời sống trong một Hội Dòng cũng phản ánh của sự hiệp thông Ba Ngôi. Ba Ngôi là một thế nào, các thành viên trong cộng đoàn cũng là một với nhau như thế, nghĩa là họ một lòng, một ý, một khao khát, một lý tưởng tông đồ. Nơi các Hội dòng không có sự phân biệt về phẩm giá.

  +  Tất cả bình đẳng với nhau cho dù có sự khác nhau về tuổi tác, về trình độ, về chức vụ, về công việc, về vai vế, nhưng không bao giờ có chuyện tôi quý giá hơn anh, anh kém hơn tôi,…. Họ có mối tương quan được dệt với nhau bằng sự phục vụ, yêu thương, nâng đỡ. Vì thế, đây không phải là viện dưỡng lão, một khu dân cư hay một hội cùng một sở thích (chơi hoa, chơi cây các cảnh,…. chơi cờ,..)

  +  Sức sống của Hội dòng là sức mạnh của Đức Giêsu phục sinh. Đây là yếu tố làm nên sự khác biệt giữa cộng đoàn dòng tu với những tổ chức xã hội khác. Vì Giêsu, họ đến với nhau, và cũng vì Giêsu, họ phân tán cho sứ mạng.

  2.      Internet là gì?

  Đây là một hệ thống thông tin toàn cầu mà các thiết bị điện tử của các đơn vị doanh nghiệp, công ty, trường học, người dùng cá nhân… có thể truy cập với nhau, thông qua gói dữ liệu hoạt động dựa trên giao thức liên kết mạng đã được chuẩn hóa. Internet là kho dự trữ nhiều thông tin đa ngành nghề trên toàn cầu, giúp con người thoải mái tra cứu và tìm kiếm thông tin khi cần. Đồng thời, đóng một vai trò thiết yếu trong công việc, học tập, giải trí, giao lưu…

  a.      Ích lợi của internet

  + Kho kiến thức, thông tin khổng lồ Có thể nói Internet là một cuốn bách khoa toàn thư khổng lồ, chứa đựng kho tàng thông tin, kiến thức khác nhau. Chỉ bằng một cú click chuột bạn có thể thu thập và sử dụng vô số tài nguyên về lĩnh vực đang tìm kiếm, để phục vụ cho các hoạt động học tập, làm việc của mình. nhờ đó chúng ta có thể nâng cao kiến thức và biết được thêm nhiều điều mới mẻ, hay ho.

  + Kết nối tiện lợi, nhanh chóng và thú vị hơn Internet giúp cho việc liên lạc và kết nối giữa người với người trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Ngồi tại nhà nhưng vẫn kết nối được với cả thế giới - điều mà con người ở các thời đại xa xưa chưa bao giờ dám nghĩ đến.

  + Mở ra cơ hội làm việc và kiếm tiền từ Internet Sự phát triển của Internet cũng hình thành nên các ngành nghề mới tương ứng. Từ đó giúp gia tăng việc làm, ngành nghề trong xã hội và khả năng kiếm tiền từ Internet như bán hàng online, viết blog, tiktoker, twister, youtuber,….

  + Đa dạng và đơn giản hóa việc học tập Internet còn giúp việc học tập trở nên đa dạng, thú vị hơn với hình thức học tập trực tuyến.

  + Mua sắm trực tuyến dễ dàng hơn, hình thức mua sắm online đang hot. Đó là một trong những kết quả tất yếu khi Internet ngày càng phát triển mạnh mẽ. Nhờ Internet mà chúng ta có thể mua tất tần tật mọi thứ ngay tại nhà mà không cần bước chân đến cửa hàng.

  + Trao đổi thư từ nhanh gọn lẹ dùng email để trao đổi thư từ với nhau một cách nhanh chóng, các hình ảnh tài liệu chuyển tải nhanh qua các phương tiện mạng xã hội: zalo, viber,. Twister,…

  + Giới thiệu bản thân mình với mọi người tính cách, sở thích, quan điểm của bản thân trên mạng xã hội  => tìm kiếm những cơ hội phát triển khả năng của bản thân.

  + Kết nối bạn bè  biết được nhiều thông tin về bạn bè hoặc người thân bằng cách kết bạn trên mạng xã hội => gặp gỡ và giao lưu kết bạn với mọi người trên thế giới có cùng sở thích hay quan điểm  =>  xây dựng mối quan hệ tốt đẹp hơn hoặc hợp tác với nhau về nhiều mặt.

  + Bày tỏ quan niệm cá nhân xả stress, => nhận được sự sẻ chia để chúng ta cảm thấy thanh thản hơn.

  b.      Tác hại

  + Internet ảnh hưởng đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội đe dọa đến an ninh trật tự của từng quốc gia và từng địa phương. Lợi dụng Internet xâm phạm an ninh trật tự của các quốc gia, đánh cắp các thông tin dữ liệu cá nhân, tài liệu mật,…. Dùng các trang mạng xã hội để bôi nhọ, chống phá, hoặc tuyên truyền những gì không thật, hoặc bóp méo sự thật,….

  + Những trang web đen tràn ngập. Nhiều trang web đăng tải những nội dung dung tục, thông tin tư vấn nhảm nhí và rất nhiều phim đen, khiêu dâm sex,.... do những diễn viên chuyên nghiệp đầu độc không những lớp trẻ thanh thiếu niên mà cả người lớn và người già => nghiện sex.

  + Những tình cảm ảo, không thật. Với internet, qua các trang mạng xã hội, do kết bạn được rất nhiều người, ở nhiều nơi trong nước và trên thế giới => ở nhà cũng có thể nói chuyện, tâm sự và chia sẻ vui buồn với những bạn ở rất xa,… => ít có những cuộc gặp thật ngoài đời để đi chơi, ăn uống, ôn lại những kỷ niệm với nhau,…

  + Không làm chủ được thời gian => Lãng phí thời gian và xao nhãng học tập, làm việc, quên đi mục tiêu thực sự của cuộc sống.

  + Nguy cơ mắc bệnh trầm cảm các nghiên cứu gần đây cho thấy những ai sử dụng mạng xã hội càng nhiều thì có thể dẫn đến trầm cảm. Nếu phát hiện rằng mình thường xuyên cảm thấy mất tinh thần nên tạm biệt các trang mạng xã hội trong một thời gian.

  Ngoài ra còn nhiều tác hại khác: Không còn sự sáng tạo, không trung thực và bạo lực trên mạng, mất ngủ, so sánh bản thân với người khác,…. tin vào những thông tin giả mạo, không được kiểm chứng rồi lan truyền cho người khác,…..

  3.      Hội dòng xử sự thế nào với chị em trong thế giới internet

  Thử đưa ra những đề nghị sau:

  + Không ngăn cấm nhưng hướng dẫn các chị em biết dùng internet và các mạng xã hội,

  + Cho chị em biết những ích lợi và tác hại của internet,

  Gợi ý cách xử dụng internet

  + Không sử dụng cùng mật khẩu cho tất cả các tài khoản,

  + Hãy cẩn thận khi truy cập WiFi công cộng dễ bị đánh cắp thông tin, tắt tệp tin chia sẻ,…

  + Hãy cẩn thận những gì viết trên phương tiện truyền thông xã hội,

  + Xóa các tệp đính kèm email đáng ngờ

  + Không cắm những thứ kỳ lạ vào máy tính,

  4.      Các chị em phản ứng thế nào với Hội Dòng trong việc sử dụng internet

  + Vâng phục bề trên, những người hữu trách và tuân theo nội quy của Hội dòng

  + Xin phép khi dùng các mạng xã hội,

  + Không quá lợi dụng mạng xã hội ngoài việc tham khảo học hành, nâng cao kiến thức, tránh mất thời gian cho mạng xã hội, mua bán trên mạng,….

  + Biết điều chỉnh xu hướng tự nhiên, làm chủ bản thân, không bị lôi cuốn vào việc sử dụng các phương tiện truyền thông không cần thiết hay vượt quá giới hạn

  + Hãy nhớ rằng sự đam mê không giới hạn sẽ làm mất đi sự thinh lặng và cô tịch,…  =>  xao nhãng bổn phận, thiếu quan tâm đến nhu cầu của người chung quanh, lệch lạc về ý thức, ảnh hưởng không tốt tới đời sống thánh hiến

  + Biết sử dụng các phương tiện này để nghiên cứu, học tập hoặc cống hiến những khả năng cho công việc mục vụ, vun đắp những giá trị, chia sẻ những hình ảnh hướng thiện, dạy học, giới thiệu ơn gọi v.v…, cũng nên lưu ý khi đăng hình lên các trang mạng xã hội là vấn đề tế nhị,… sao đó cho phù hợp với tư cách của tu sĩ.

  Tạm kết

  Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, nhân ngày Quốc Tế Truyền Thông lần thứ 36 đã kêu gọi người công giáo hãy tận dụng cách tích cực những phương tiện truyền thông để rao giảng Tin Mừng. Ngài cho rằng những phương tiện này có thể đem lại cả sự thiện lẫn sự dữ.

  Đức Giáo Hoàng Phanxicô cũng có một tầm nhìn rất rộng mở cho lãnh vực truyền thông và các mạng xã hội. Trong Sứ điệp Ngày TGTTXH năm 2014, ngài nhận định rằng cuộc cách mạng diễn ra trong các phương tiện truyền thông xã hội là thách đố lớn lao và đầy thú vị; chúng ta cần đáp ứng thách đố ấy bằng nghị lực mới mẻ và đầy sáng tạo khi tìm cách thông truyền vẻ đẹp của Thiên Chúa cho tha nhân.

  Thư chung của HĐGMVN năm 2020 số 5 nói rõ:

  Để bồi đắp nền văn minh tình thương và sự sống, chúng tôi cũng muốn lưu ý anh chị em về việc sử dụng các phương tiện truyền thông. Trong thế giới ngày nay, các phương tiện truyền thông hiện đại là khí cụ hữu hiệu đế mở rộng tâm trí, kết nối yêu thương và gia tăng tình liên đới. Đáng tiếc là có nhiều người sử dụng các phương tiện truyền thông để gây chia rẽ hơn là hiệp nhất, gieo rắc hận thù hơn là tình yêu, cổ vũ lầm lạc hơn là chân lý. Là người Công Giáo, chúng ta phải sử dụng các phương tiện truyền thông để phục vụ chân lý, tình yêu và hiệp nhất để đóng góp cho sự phát triển toàn diện của con người. Mới đây, ngày 10 tháng 10 năm 2020, tại vương Cung Thánh Đường Thánh Phanxicô Assisi, Carlo Acutis (1991-2006) được tuyên phong Chân Phước. Ngài là mẫu gương tiêu biểu cho chúng ta trong việc sử dụng các phương tiện truyền thông để loan báo Tin Mừng tình yêu của Thiên Chúa cho anh chị em đồng loại.

  J.B Nguyễn Bửu Khánh

  Minh Hòa – Xuân Lộc

  Bài viết liên quan