Tuần tĩnh tâm của Chị Em Dòng Nữ Đa Minh Thái Bình tại Khu vực Phía Nam

 • 22/06/2024 14:26
 • Chị em Dòng Nữ Đa Minh Thái Bình tại khu vực Phía Nam tĩnh trải qua tuần tĩnh tâm ại Trung tâm Mục vụ Đền thánh Martinô Hố Nai từ ngày 16.6 đến 21.6.2024, dưới sự hướng dẫn của cha Giuse Hà Đình Tuấn, OP.

  Giống như một cỗ máy cần được bảo dưỡng sau thời gian hoạt động, người môn đệ của Đức Kitô cũng cần được nạp thêm năng lượng cho hành trình theo Thầy Chí Thánh. Tĩnh tâm chính là cơ hội quý báu để người môn đệ được tiếp thêm dầu của lòng tin, lửa của lòng mến và sức mạnh của lòng cậy trông, giúp họ sống sung mãn trọn vẹn ơn gọi và tiếp tục dấn thân cho lý tưởng đã chọn. Tuần tĩnh tâm năm của các chị em Hội Dòng Nữ Đa Minh Thái Bình tại khu vực phía Nam diễn ra cũng không ngoài mục đích này.

  Tháng 6, tháng của những khoảnh khắc yêu thương và thư giãn, là thời gian lý tưởng để 25 chị em từ hai cộng đoàn phía Nam của Hội Dòng Nữ Đa Minh Thái Bình dừng chân nghỉ ngơi, vui niềm vui bên Thánh Tâm Chúa và bên nhau trong tuần tĩnh tâm năm tại Trung tâm Mục vụ Đền thánh Martinô Hố Nai từ ngày 16.6 đến 21.6.2024.

  Chúa Thánh Thần đã quy tụ các tâm hồn lại, để sau những lo toan với đời sống sứ vụ, các chị em được “ở với Chúa” để nhìn lại và kiểm thảo, bảo toàn và canh tân, thao thức và tiến bước.

  Các đề tài tĩnh tâm do cha Giuse Hà Đình Tuấn, OP, chuẩn bị kỹ lưỡng, mang đến những chia sẻ thiết thực về đời sống và sứ vụ. Những chủ đề sâu lắng này giúp chị em sống trọn vẹn bầu khí tĩnh lặng, trở về với căn phòng nội tâm của mình:

  • Ở với Chúa để cảm nếm yêu thương đến cùng.
  • Ở với Chúa để được cắt tỉa và trở nên trọn lành.
  • Ở với Chúa để biết tín thác và dâng hiến.
  • Ở với Chúa để xác tín Chúa là gia nghiệp đời con.
  • Ở với Chúa để biết buông đời mình vào tay Chúa quan phòng.
  • Ở với Chúa để đưa đời mình vào tình yêu không biên giới.
  • Ở với Chúa để lòng không nao núng.
  • Ở với Chúa để người môn đệ biết mình là ai.
  • Ở với Chúa để thưa “Xin vâng” trong mọi hoàn cảnh.
  • Ở với Chúa để khát cơn khát của chính Thầy.
  • Ở với Chúa để biết sứ vụ và được sai đi.

  Những đề tài này giúp chị em nhìn lại đời sống ơn gọi, sứ vụ trong tương quan với Chúa và tha nhân, xác tín rằng: Ở với Chúa không phải là bổn phận mà là nhu cầu tất yếu cho đời sống đức tin, đời sống ơn gọi và đời sống sứ vụ. Những khó khăn và thách thức khi ở lại với Chúa chính là cơ hội để thâm sâu hơn trong sự thinh lặng của con tim đặt trọn niềm tin vào Thiên Chúa.

  Có yêu thương ắt có phản bội, có tín thác hẳn sẽ có hoài nghi… đó là thân phận con người; bởi ân sủng của Chúa được đặt trong “những chiếc bình sành dễ vỡ” ( 2Cr 4,7). Tuy nhiên, lời mời gọi ngọt ngào của Chúa vẫn vang lên mỗi ngày “hãy ở lại trong tình yêu của Thầy” (Ga 15, 9) để mời gọi mỗi người canh tân bản thân, và an tâm đặt để nơi tình yêu Chúa tất cả những vướng mắc, khó khăn trong cuộc sống, vì chỉ nơi tình yêu đến cùng của Chúa mới là suối nguồn của niềm vui và bình an đích thực.

  Kết thúc tuần tĩnh tâm, mỗi chị em mang trong mình khao khát được biến đổi, trở thành những môn đệ được Chúa yêu, biết ở lại với Chúa để “nói với Chúa và nói về Chúa” cho con người hôm nay. Đây là bước chuẩn bị quan trọng để các chị em tiếp tục phục vụ Lời và thi hành sứ vụ, đem tình yêu và bình an của Chúa đến với mọi người.

  Nt. Maria Hương Giang, OP.

  Bài viết liên quan