Chút cảm nghiệm sau khi Tĩnh tâm Đầu Nhiệm khóa

 • 12/01/2024 07:04
 • “Quyền bính và việc Quản trị Đa Minh” là đề tài tĩnh tâm đầu nhiệm khóa của Ban điều hành Hội dòng, quý chị giáo và một số Chị Phụ trách Cộng đoàn mới lãnh chức vụ.

  Mới ngày nào tôi còn là một cô tân sinh viên chân ướt chân ráo lên Hà nội học; đó cũng là thời gian tôi chập chững bước chân vào tìm hiểu đời sống tu trì (năm 1999). Quay đi, ngoảnh lại đã gần tới thời gian mừng “ngân khánh thỉnh sinh”. Chả thế mà bạn bè cùng trang lứa với tôi đã lên chức ông bà nội, ngoại cả rồi đấy. Tôi thiết tưởng mình còn là một nữ tu bé nhỏ, ai dè mắt đã mờ và tóc đã điểm hoa râm. Ô hay! Ô hay!

  Đang miên man trải lòng về miền ký ức, chợt giật mình vì cơn gió se lạnh đã kéo tôi về cuộc sống thực tại. Vâng, tôi đang trong những ngày tĩnh tâm đầu nhiệm khóa. Gần hai mươi lăm năm trời, tôi đã trải qua rất nhiều đợt tĩnh tâm. Mỗi lần là một tâm tình, nhưng lần tĩnh tâm này nó lạ lắm.

  Lạ bởi vì trong nhóm tĩnh tâm toàn là bề trên, các chị trong ban Tổng Cố vấn, các chị giáo và một số chị phụ trách cộng đoàn. Lạ bởi vì đây là lần đầu tiên tôi được tĩnh tâm cùng các “đấng bậc” như thế. Ấy vậy mà tôi không bị run tý tẹo nào. Con tạ ơn Chúa.

  Lạ bởi chính đề tài tĩnh tâm “Quyền bính và việc Quản trị Đa Minh”. Bởi khi nói đến tĩnh tâm, chúng tôi thường xuyên được nghe về các đề tài như đời sống thánh hiến, sống ba Lời khuyên Phúc Âm, hoặc là bước theo Đức Kitô, hay là đề tài về đời sống cộng đoàn, “vân vân và mây mây”…thì lần này đề tài tập trung vào “Leadership” trong Dòng Đa Minh. Lạ chưa?

  Lạ hơn nữa là qua đợt tĩnh tâm này tôi đã ít nhiều học được cách đặt mình vào địa vị của người khác để thấu hiểu, cảm thông và chia sẻ. Đây là một định hướng tuyệt vời để tôi biết sống cùng và sống với chị em trong Hội dòng, trong tinh thần đồng lòng đồng trách nhiệm.

  Như cha giảng phòng – Giuse Đinh Tiến Hưng, OP. đã nhấn mạnh rằng: để sống ơn gọi thánh hiến “lời tạ ơn thôi thì chưa đủ, cần có sự biến đổi và dấn thân cho sứ vụ”. Xin Chúa giúp sức để con luôn được biến đổi và xả thân cho sứ vụ mà Chúa đã gửi đến cho con qua Hội dòng. Xin Mẹ đồng hành cùng con để con luôn biết noi gương Mẹ mà tin tưởng phó thác nơi Chúa. Amen.

  Nt. Maria Thu Hà, OP. & BTT Hội dòng

  Bài viết liên quan