Hướng dẫn CẮM HOA trong Phụng vụ - Nt. Anna Lê Thị Trang, OP.

 • 06/01/2022 08:22
 • Ý nghĩa của việc cắm hoa trong phụng vụ và hướng dẫn cách cắm hoa đơn giản trong phụng vụ.

  Trong cuộc sống của con người, hoa lá đóng vai trò rất quan trọng, làm cho cuộc sống thêm ý nghĩa, vui tươi và bình yên hơn. Hoa lá còn được sử dụng để trang trí, để chúc mừng, để làm thuốc, để uống,… Ngoài ra, hoa lá gợi cho ta thấy kỳ công của Thiên Chúa, được Thiên Chúa tạo dựng, điểm tô và chăm sóc (Mt 6, 28)

  Trong phụng vụ, cắm hoa là để trang hoàng cho bàn thờ và làm nổi bật gian cung thánh – trung tâm của nhà thờ. Cắm hoa trên bàn thờ vừa để dâng kính Thiên Chúa, vừa để trang trí cho nghi lễ thêm trang trọng. Vì thế, việc cắm hoa bàn thờ rất quan trọng, bởi nó là một phần của nghệ thuật thánh và giúp con người ca ngợi Thiên Chúa. Quan trọng hơn nữa là người cắm hoa ý thức mình đang góp phần trong công việc phụng vụ để làm sáng danh Thiên Chúa.

  Sau đây là cách cắm hoa đơn giản nhất.

  1.  Chuẩn bị: Hoa hồng màu đỏ son, hồng song hỷ, lá thiết mộc lan, lá đốm, cành trúc, xốp, băng dính.

  2.  Dụng cụ: Kéo, dao, bình cắm hay giá cắm.

  Lưu ý: Ta phải xác định đặt bình hoa ở chỗ nào thì chọn bình hay giá cắm cho phù hợp và tương ứng với tỉ lệ bàn thờ. Ví dụ giá đặt cạnh bàn thờ hay chân bàn thờ có dáng cao vì thế ta hay cắm hoa theo dòng suối chảy. Ngoài việc chuẩn bị giá cắm hay bình cắm thì hôm nay mình cắm hoa mình chuẩn bị hoa hồng mầu đỏ son, hồng song hỷ, lá thiết, lá đốm, cành trúc, xốp.

  3.  Cách cắm:

  Ngâm xốp rồi buộc xốp vào giá cắm cho chắc chắn.

  Lột bỏ báo ở bông hoa ra.

  Cách cắm cũng tùy theo mỗi người có người cắm lá trước, có người cắm hoa trước rồi mới cắm lá. Ở đây, ta sẽ cắm một lượt lá trước.

  Chọn một lá dài đẹp mình cắt tỉa cho chiều dài phù hợp với giá cắm, lá tiếp theo mình tỉa ngắn hơn khoảng ba phân.

  Tạo lá cho cả hai tầng, sau đó cắm hoa.

  Chọn bông nở bé cành dài để mình cắm ở độ vươn ra cho chiều dài tương đương với chiếc lá dài nhất, bông tiếp theo mình cắt ngắn hơn bông thứ nhất 3cm.  Chọn bông hoa to mình cắm ở giữa.

  Như vậy mình đã hoàn thành giá cắm hoa hai tầng rồi.

  Dưới đây là Video cắm hoa của mình. Cảm ơn các bạn!

   

  Nt. Anna Lê Thị Trang, OP.

  Bài viết liên quan