Bổn mạng Cộng đoàn Thân Thượng: Mừng lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam

 • 26/11/2022 18:33
 • Vào những ngày cuối tháng 11, mọi năm thời tiết khô hanh và se lạnh thì năm nay không những chưa lạnh mà trời còn đổ những cơn mưa, mưa suốt những ngày trước và hôm nay thứ sáu ngày 25/11, trời vẫn tiếp tục mưa, mưa không ngớt càng ngày càng nặng hạt.

  Không lạnh, cơn mưa trái mùa lại còn có sấm nữa, chị em cộng đoàn Thân Thượng nói vui là cơn mưa Hồng ân, mừng bổn mạng mà chị em không có trống - kèn thì trời làm thay cho. Tạ ơn Chúa vô cùng.

  Dù mưa càng ngày càng nặng hạt nhưng rất đông anh chị em giáo dân trong giáo xứ vẫn đội mưa đến cùng hiệp dâng thánh lễ, cầu nguyện và chúc mừng cộng đoàn các Dì.

  Đầu lễ Cha xứ Thân Thượng - Phanxicô Đinh Văn Trí đại diện cho cộng đoàn giáo xứ và quý khách hiện diện trong thánh lễ chúc mừng Bổn mạng của cộng đoàn, các Dì nhận các thánh Tử đạo Việt Nam làm Bổn mạng để nói gương chứng nhân của các ngài.

  Trong bài giảng Cha xứ Lạc Thành - Đa Minh Đặng Văn Nghị chia sẻ về ý nghĩa của ngày lễ, đồng thời ngài cũng giới thiệu cho cộng đoàn về 117 vị hánh Tử đạo Việt Nam được thánh Giáo hoàng Gioan-Phaolô II phong Chân phước ngày 19.6.1988 tại Roma. Khi phong chân phước như vậy cả hoàn vũ phải kính thờ, rất tự hào cho người Việt chúng ta. Trong số các vị Tử đạo có cả Giám mục, Linh mục, Thầy giảng và giáo dân, đặc biệt là số giáo dân được phúc Tử đạo chiếm gần một nửa trong số 117 vị.

   Bao nhiêu năm nay mình mừng các thánh Tử đạo, chết cho đức tin làm chứng về đức tin như đầu lễ Cha xứ đã nói! Nhưng theo các nhà sử học thì có 3 lý do chính đáng nhất:

  Lý do thứ nhất: là các vua chúa quan quyền thời đó sợ mấy ông cha tây, sợ mất cái ghế quyền lực. ngay trong Kinh Thánh đã chứng minh chính vì sợ mất ngai vàng mà Hêrôđê đã giết biết bao trẻ sơ sinh, ông nói với các mục đồng các khanh hãy đi rồi trở về cho ta hay để ta cũng đến bái lạy Ngài, nhưng thực tế ông sợ Hài nhi Giêsu làm vua nên mưu mô giết hết trẻ nam dưới hai tuổi. Tại Việt Nam thời các thánh Tử đạo, các quan quyền sợ các nhà thừa sai đến sách động dân chúng để lật đổ ngai vàng, nên ra chiếu chỉ cấm đạo, ai còn đi theo thì giết.

  Lý do thứ 2: chúng ta bị ảnh hưởng văn hóa Khổng giáo nên thời bấy giờ trai 5 thê 7 thiếp, các vua quan có nhiều vợ vậy mà các thừa sai lại giới thiệu đạo một vợ một chồng, như cái gai trong mắt họ nên các quan truyền giết.

  Lý do thứ 3: ảnh hưởng Nho giáo thờ cha kính mẹ, vậy mà các nhà thừa sai lại nói thờ Chúa là trên hết cha mẹ vẫn là thứ yếu nên giết hết chém hết.

  Các Dì hôm nay mừng lễ các thánh Tử Đạo để noi gương và bắt chước các ngài, nơi các Ngài rất nhiều nhân đức nhưng hôm nay tôi xin anh chị em học một nhân đức của các ngài là “thẳng thắn thật thà” thôi. Hôm nay chúng ta không tử đạo bằng việc chém đầu hay bằng giá máu như 117 vị thánh, nhưng chúng ta lại tử đạo cách khác : hy sinh nhẫn nhục ra ngoài đi đứng thẳng thắn sống thật thà, sống liêm chính thời nay cũng là tử đạo; Ra chợ không nói tục không thề gian; đến công ty làm ăn chân chính đi đúng giờ, làm đúng sản phẩm cũng là tử đạo...các anh chị tham gia ban ca, hội đoàn hy sinh thời gian sinh vì chồng, vì vợ, vì con cũng là tử đạo…

  Có một cha xứ chia sẻ có hai giáo dân đang cãi nhau vì những lý do rất nhỏ, một người tôn giáo bạn thấy vậy nói là suốt ngày các người đi lễ nhà thờ mà cãi nhau vì chuyện nhỏ vậỵ à? Vậy chúng ta nghĩ gì về cuộc sống của mình?

  Các Dì đi tu, bỏ gia đình, bỏ mọi sự để dâng mình cho Chúa trong Hội dòng, được cắt cử đến sống với nhau trong cộng đoàn Thân Thượng để phục vụ cho Giáo xứ, cho anh chị em vùng quanh đây. Cả một đời các Dì hy sinh, xin anh chị em hãy cầu nguyện nâng đỡ các Dì, thông cảm và hiểu cho các Dì cũng là con người nếu lúc nào đó không phục vụ được tất cả mọi người.

  Xin Chúa qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria, Mẹ của các thánh Tử đạo cho mỗi chúng ta noi gương các thánh Tử đạo hãy vác thập giá của chính mình mỗi ngày, sống thẳng sống thật để thành thật với Chúa và ngay thẳng với mọi người.

  Sau thánh lễ Cha xứ đại diện cho cộng đoàn cảm ơn Bề trên và các Dì trên Hội dòng đã về cùng mọi người trong giáo xứ dâng lễ cầu nguyện cho các Dì cộng đoàn nơi đây, Cha cũng cảm ơn Bề trên và Hội dòng đã đặt cộng đoàn hiện diện trong Giáo xứ, đặc biệt các Dì cộng đoàn Thân Thượng đã giúp cho  Giáo xứ rất nhiều trong thời gian qua. Xin tiếp tục cầu nguyện cho Hội dòng và các Dì.

  Bài hát Xin vâng kết thúc thánh lễ trong tâm tình tạ ơn, tạ ơn Chúa về tất cả, cảm ơn mọi người. Tất cả là Hồng ân. Mọi người ra về trong lòng thấy dâng trào niềm vui, cho dù trời vẫn còn mưa nhưng không phải cái mưa ướt át khó chịu mọi ngày mà là giọt mưa hồng ân, miệng thì thầm câu hát “Hồng ân Chúa như mưa như mưa”

  Truyền thông Hội Dòng

  Bài viết liên quan