Thánh Vinh Sơn Ferrer, linh mục (05.5)

 • 15/01/2023 19:14
 • Thánh Vinh Sơn Ferrer - vị đại Thánh hay làm nhiều phép lạ. Ngài là một Tu sĩ Dòng Đa Minh vô cùng tài năng về giảng thuyết và rất đỗi nổi tiếng về đời sống thánh thiện. Ngài sinh ngày 23 tháng 01 năm 1350 tại thành Valencia thuộc nước Tây Ban Nha và qua đời khi ngài đang đọc kinh cầu các Thánh ngày 5 tháng 4 năm 1419, tại Vannes, Bretagne, nước Pháp.

  Ngày 05/04: Thánh Vinh Sơn Ferrer, linh mục (1350-1419)

   

  Ngày 5 tháng 4

  THÁNH VINH SƠN FERRER

  1357-1419

  I. ĐÔI DÒNG LỊCH SỬ  -  Lm. Giuse Đinh Tất Quý

  Thánh Vinh Sơn Ferrer (Vincent Ferrer) là nhà giảng thuyết lừng danh nhất của dòng Đa Minh. Ngài sinh ngày 23 tháng 01 năm 1350 tại thành Valencia thuộc nước Tây Ban Nha. Từ nhỏ ngài đã học được từ nơi cha mẹ tấm lòng yêu mến người nghèo, ăn chay kiêng thịt vào mỗi ngày thứ Tư và thứ Sáu hằng tuần và rất mực kính mến Chúa Giêsu và Mẹ Maria.

  Sau khi gia nhập dòng Đa Minh năm 1374, ngài đã sớm trở thành một nhà giảng thuyết lừng danh, gặt hái nhiều thành công ở khắp mọi nơi. Ngài khuyên bảo những ai chuyên lo giảng dạy rằng: “Khi giảng dạy, hãy dùng kiểu nói đơn sơ, đưa ra những tấm gương rõ ràng. Phải giảng làm sao cho mỗi một tội nhân cảm thấy được đánh động như thể bạn chỉ giảng cho một mình người đó nghe. Còn bài giảng nào trừu tượng thì khó tác động lên người nghe lắm”.

  Thánh Vinh Sơn Ferrer đi rao giảng khắp cả châu Âu, nội dung những lời giảng của ngài chủ yếu nói về tội lỗi, hỏa ngục, sự sống đời sau và ngày chung thẩm gần kề. Đời sống khó nghèo đi đôi với lời rao giảng của ngài đã làm cho nhiều người tin theo. Thánh nhân đi đến đâu là cảm hóa được người khác, đem lại sự bình an, bầu khí thánh thiện và đạo đức cho những nơi ngài đặt chân tới đến đó. Có nhiều người đã quay trở về với Chúa. Riêng tại Tây Ban Nha, thánh nhân đã cảm hóa được hơn 25000 người.

  Có nhiều linh mục đồng hành và hỗ trợ sứ vụ của ngài. Với các linh mục này, ngài thường khuyên: “Khi ngồi tòa giải tội, hãy luôn tỏa chiếu đức ái nồng nàn. Dù các cha khuyến khích những tâm hồn sốt sắng hay răn dạy những kẻ cứng lòng phải biết kính sợ Chúa, thì phải nói làm sao cho họ cảm thấy là các cha nói như thế chỉ vì yêu thương họ mà thôi”.

  Ngày 5.4.1419, thánh nhân qua đời trong khi đang giảng dạy tại Vannes, Pháp. Ngài được Đức Giáo Hoàng Calixtus III tuyên thánh ngày 29.6.1455.

   

  II. THÁNH VINH SƠN VỊ THÁNH ĐƯỢC ƠN LÀM PHÉP LẠ VÀ NÓI TIÊN TRI   -  Lm. Giuse Đinh Tất Quý

  1. Ơn làm phép lạ

  Theo sách “Công Vụ Các Thánh” (Acta Sanctorum) ghi nhận thì ngài đã làm 873 phép lạ. Còn riêng ngài thì vào năm 1412, tức là 7 năm trước khi qua đời (1419), trong bài giảng trước công chúng, ngài đã nói rằng: “Thiên Chúa, qua lòng thương xót vô biên, đã cho tôi, người tội lỗi đáng thương, làm 3000 phép lạ”. Ngài còn nói rằng ngài là 1 trong các thiên thần mà thánh Gioan đã nhắc đến trong phúc âm của ngài.

  Các tài liệu đương thời cũng kể lại rằng ngài chữa đã 70 người khỏi bị quỷ ám. Thánh Antoninus nói rằng qua thánh Vinh Sơn 28 người chết sống lại.

  Chúa lại ban cho ngài được ơn làm nhiều phép lạ, nhiều đến độ cha bề trên phải ra lệnh rằng, từ nay phải có phép của bề trên mới được làm phép lạ.

  CHính vì thế mà một hôm kia, đang lúc đi đường, bỗng dưng có một người thợ té từ trên lầu cao xuống đất. Ngài quát bảo " hãy dừng lại". Người thợ cứ đứng lơ lửng lưng chừng trên không như vậy. Thánh Vinh Sơn mới chợt nhớ ra rằng mình vừa làm phép lạ, nên nói với anh thanh niên chờ để về nhà dòng xin phép bề trên. Anh thợ cứ chờ trên không trung như vậy cho đến khi ngài trở lại!

  Thật là một cuộc đời lạ lùng với những ơn Chúa ban.

  2. Ơn nói tiên tri

  Ngoài ơn được làm nhiều phép lạ, ngài còn được Chúa ban cho ơn nói tiên tri

  Một ngày nọ, đang khi giảng thuyết ở Valencia, thánh nhân mở miệng tuyên bố rằng ngài sẽ chết trong hương thơm thánh thiện ở một đất nước xa quê hương, và thân xác của ngài sẽ làm nhiều phép lạ. Thậm chí, ngài còn chỉ rõ nhiều tình huống ngoại lệ trong tiến trình phong thánh, và đặc biệt là những nhân vật quan trọng sẽ làm chứng để tôn vinh danh ngài.

  Sự việc này đã xảy ra nhiều lần. Lần đầu tiên ở Chateau de Canals, không xa thị trấn Xativa bao xa. Khi đi qua vùng Chateau, thánh nhân gặp một phụ nữ tên là Phanxica, vợ của Đa Minh Borgia. Cô có thai trước đó không lâu, nhưng vẫn không hề hay biết. Thánh Vinh Sơn chắc chắn về điều đó và ngài nói thêm:

  - Hài nhi con đang cưu mang trong tương lai sẽ trở thành Giáo hoàng.

  Một thời gian sau, khoảng năm 1378, các sử gia nói rằng khi băng qua nơi đó để giảng thuyết ở Xativa, thánh Vinh Sơn trông thấy cô Phanxica đang bế một đứa trẻ cô đã hạ sinh trước đó vài ngày. Thánh nhân tiến lại và nói với cô:

  - Hãy chăm sóc con trẻ cẩn thận. Em sẽ là Giáo hoàng và sẽ phong thánh cho cha.

  Sau đó, vào một ngày nọ khi thánh Vinh Sơn đang đồng hành cùng các môn đệ, trong đó, có một số người là bà con với con trẻ, thì tình cờ cô Phanxica bế hài nhi đến gặp ngài, thánh nhân ôm lấy hài nhi, quay về phía các môn đệ và nói:

  - Hãy hôn chân con trẻ, em sẽ trở thành Giáo hoàng và sẽ phong thánh cho cha. Khi hài nhi được 3 tuổi, một người chú của em đến trình bày tình hình của em cho vị tu sĩ thánh thiện này. Thánh nhân đáp lại:

  - Hãy dạy dỗ con trẻ thật tốt, hãy cho em đi học vì một ngày nào đó em sẽ trở thành Giáo hoàng và sẽ đem lại vinh quang cho cha.

  Trước năm 1400, khi đang rao giảng ở Lerida, thánh Vinh Sơn tiên báo, trong số những thính giả của ngài, có một thanh niên được chúc phúc ngay từ khi còn thơ bé và tương lai của cậu rất ngời sáng. Cậu sinh viên đó quá ấn tượng vị giảng thuyết ấy đến nỗi, sau bài giảng, cậu đến gặp thánh nhân và nói với ngài:

  - Cha giảng thật hay, rồi đây cha sẽ là một vị thánh.

  Thánh Vinh Sơn đáp lại:

  - Chính con sẽ phong thánh cho cha.

  Lời tiên tri này thường lặp đi lặp lại và đã xảy ra như vậy. Sau này, Anphong Borgia trở thành một thần học gia lỗi lạc và là một nhà giáo luật nổi tiếng. Ngài là kinh sĩ ở Lerida và Barcelona, và là cha sở Giáo xứ thánh Nicôla, là Giám mục Giáo phận Valencia và sau cùng là Hồng y và cuối cùng là Giáo hoàng với tước hiệu Calixtô III. Ngay sau khi trở thành Giáo hoàng, ngài đoan thệ sẽ đánh đuổi người Thổ Nhĩ Kỳ.

  Và sự việc đã xảy ra đúng như lời tiên tri của Thánh Vinh Sơn. Sau khi qua đời, Toà Thánh bắt đầu ngay tiến trình phong thánh cho ngài. Như lời ngài tiên tri, một vị Giáo Hoàng dòng dõi Borgia là Alphonsus Borgia, tức là Đức Giáo Hoàng Calixtus III, vào ngày 29 tháng 6 năm 1455, long trọng tuyên dương hiển thánh cho ngài. Tuy nhiên, tên ngài được chính thức công bố trong công hàm các thánh do đức Giáo Hoàng Pio II vào ngày 1 tháng 10 năm 1458.

   

  III.  NHỮNG BIỂU TƯỢNG TRÊN CHÂN DUNG THÁNH VINH SƠN  -  Lm. Dominic Trần Ngọc Đăng

  1.  Tại sao Thánh Vinh Sơn mặc áo Dòng Đa Minh?

  Thưa, vì Ngài là tu sĩ Dòng Đa Minh. Ngài gia nhập Dòng lúc 17 tuổi. Tương truyền là Ngài đã có thiên hướng theo Dòng này từ khi còn thơ ấu.

  2. Tại sao mái tóc thánh Vinh Sơn lại trọc lóc phía trên?

  Thưa đó là vì Ngài đã chịu phép cắt tóc (tonsura) một dấu hiệu để thuộc về bậc sống giáo sĩ theo truyền thống lúc bấy giờ.

  3.  Cánh tay đưa lên cao có ý nghĩa gì?

  Thưa, cánh tay chỉ lên trên có hai ý nghĩa sau: (1) Bàn tay chỉ lên trời để cho thấy Trời cao mới là cùng đích chân thật mọi người cần hướng tới và cũng để cho thấy rằng chính nhờ ân sủng từ trời mà Ngài mới có thể làm được nhiều phép lạ như thế.(2) Cũng có ý kiến cho rằng cử chỉ này nhắc lại một tương truyền về phép lạ nổi tiếng của Ngài là chữa một bác thợ nề bị rơi từ giàn ráo: Ngài đã chỉ tay dừng bác thợ trên không trung để về xin phép bề trên và khi được đồng thuận mới tiến hành phép lạ.

  4.  Lưỡi lửa trên đầu thánh Vinh Sơn tượng trưng điều gì?

  Thưa, ngoài việc tượng trưng cho Chúa Thánh Thần, Đấng hằng soi sáng ban ơn thì hình lưỡi lửa còn làm nổi bật “ơn ngôn ngữ” (như hình lưỡi lửa trong Lễ Hiện Xuống) nơi Thánh Vinh Sơn. Quả thực, Ngài là một nhà giảng thuyết kỳ tài, ngay cả khi Ngài chỉ giảng bằng tiếng Tây Ban Nha, thì tất cả dân chúng đến từ khắp nơi đều hiểu rõ cả.

  5.  Tại sao Thánh Vinh Sơn có đôi cánh?

  Đôi cánh nói lên tinh thần giảng dạy nhiệt thành của Thánh Vinh Sơn, nhất là Ngài hay giảng về ngày cánh chung để kêu gọi người ta “kính sợ Thiên Chúa” và ăn năn sám hối (x. Kh 14,6-7). Vì thế, Ngài được ví như “Thiên thần mới về sách Khải huyền” (Thiên thần mới A-pô-ca-lýp-si). Ngài cũng có lòng tốt và hay giúp đỡ người nghèo khó, nên được ví như là một Sêraphim của Chúa.

  6.  Thiên thần thổi kèn và cầm chén có ý nghĩa gì?

  Thiên thần thổi kèn hoặc cầm chén đều nhấn mạnh đến sứ điệp về ngày cánh chung theo lối văn khải huyền: sẽ có tiếng loa thiên thần báo hiệu ngày tận cùng, sẽ có chén tai ương...

  7.  Cuốn sách trên tay mang thông điệp gì?

  Thưa, đó là cuốn sách Tin Mừng, nhờ đó Thánh Vinh Sơn kêu mời người ta hoán cải và bước theo Chúa Kitô (sequela Christi). Theo tương truyền, thánh Vinh Sơn hầu như thuộc lòng cuốn Tin Mừng.

  8.  Vòng hoa huệ tượng trưng điều gì?

  Thưa, vòng hoa huệ (hoặc hoa trắng) tượng trưng cho sự thanh khiết của Thánh Vinh Sơn.

  Tóm lại, những biểu tượng trong bức ảnh thánh tôn kính Thánh Vinh Sơn đều mang những ý nghĩa sâu xa:

  • Sứ điệp “Timete Deum” (Hãy kính sợ Thiên Chúa) nói lên ý nghĩa cuộc đời Thánh Vinh Sơn và tôn vinh kỳ công của Thiên Chúa nơi cuộc đời của Ngài;
  • Tu phục làm vẻ vang cho Dòng Đa Minh, vì có một tu sĩ giảng thuyết lừng danh chính hiệu, dùng tài năng Chúa ban để giúp nhiều người hoán cải;
  • Đôi cánh, hình lưỡi lửa, vòng hoa, cuốn sách… đều làm nổi bật gương sánh nhân đức của Thánh Vinh Sơn: một con người đầy tràn Thánh Thần, thấm nhuần Tin Mừng, sống đời thánh thiện, nhiệt thành rao giảng Phúc Âm, hi sinh phục vụ cho phần rỗi của mọi người.

  Đa Minh Thái Bình, tổng hợp

  Bài viết liên quan