Chân phước Hô-xan-na Man-tua, trinh nữ (18.6)

 • 15/01/2023 20:37
 • Chị Hô-xan-na thuộc dòng họ An-rê-xi, chào đời năm 1449. Chị qua đời năm 1505 và mãi đến thế kỷ XVII, Người mới được phong chân phước.

   

  Ngày 18 tháng 6

  Chân phước HÔ-XAN-NA MAN-TUA

  B. Hosanna de Mantova

  Trinh nữ (1449-1505)

  1.  Tiểu sử

  Trinh nữ Hô-xan-na là một nhân vật lịch sử nổi tiếng về lòng trắc ẩn trong thời đại vẻ vang của chị. Chúng ta biết rõ cuộc đời thánh nhân nhờ những câu truyện đồng thời với niên đại của chị. Cha bề trên tổng quyền Phan Sinh Xin-vét-tri Phe-ra là người biết rất rõ về đời tư chị Hô-xan-na, nên đã viết tiểu sử về chị sau khi chị qua đời được 5 tháng. Nhờ đó, chúng ta có được nhiều thông tin chuẩn xác về cuộc đời của chị.

  Chị Hô-xan-na thuộc dòng họ An-rê-xi, di cư từ Hung-ga-ri tới Ý vào thế kỷ XII. Thân mẫu là bà A-nê, thuộc dòng tộc hầu tước Gôn-da-ga cầm quyền thành phố Man-tua vào thế kỷ XV. Chị chào đời năm 1449, tính tình hồn nhiên và ưa thích những nơi cô tịch; chị thường cầu nguyện đơn sơ và sống theo châm ngôn của thánh Hô-xan-na như chị đã nhận vị thánh ấy làm bổn mạng.

  Vào thời đó, người ta không dễ dàng cho phép các bé gái tập đọc và tập viết. Một thân một mình, chị quỳ trước tượng Ðức Mẹ và học được nhiều điều trong sách thánh ca, trong các sách viết bằng La ngữ và cả trong Thánh Kinh nữa.

  Khi lên 14 tuổi chị muốn gia nhập Dòng Ba Ða Minh. Lúc bấy giờ, việc gia nhập Huynh Ðoàn đòi buộc ứng sinh phải nhận lời khấn, nhưng vì thân phụ muốn chị lập gia đình nên ông đã từ chối việc khấn dòng của chị. Thế là chị đành phải dùng một diệu kế: đó là khi khấn sinh lãnh tu phục, đương sự có thể xin một ơn nào đó trong thời gian khấn tạm. Chị Hô-xan-na xin Chúa cho ngã bệnh, rồi xin thân phụ cho chị được khấn tạm một năm và lãnh tu phục Dòng Ða Minh để được lành bệnh. Sau một năm, chị thú nhận với thân phụ rằng, chị mong ước được sống ơn gọi tu trì. Tuy thân phụ không hài lòng, nhưng vẫn tôn trọng nguyện ước của chị. Nhờ đó, chị đã vào nhà Tập Dòng Ba Ða Minh, nhưng trong một thời gian dài, chị do dự khấn trọn đời vì ý thức sự hèn mọn của mình. Qua những lời tuyên thệ, chị tham gia phục vụ trong các tổ chức bác ái. Mãi đến 51 tuổi, chị mới khấn dòng và qua đời lúc 56 tuổi.

  Cuộc sống của chị chỉ xoay quanh những việc trong nhà, hầu như lúc nào chị cũng phải giỗ dành những đứa cháu. Dù với cương vị một người dì, nhưng chị đối xử với các cháu trong vai trò của một người đầy tớ. Chị luôn dành cho mình những phần xấu nhất ; khi các cháu tìm được một miếng xương hay đầu cá, chúng lại nói : “phần này dành cho dì !”

  Chị Hô-xan-na cư xử nhã nhặn với hết mọi người. Tuy bên ngoài chị mặc áo sơ mi bằng tơ lụa, nhưng bên trong chị lại mặc chiếc áo nhặm và đeo thêm sợi dây sắt. Chị ăn chay, sống nhiệm nhặt, luôn chìm đắm trong kinh nguyện và còn được ơn xuất thần. Mặc dù chị cố gắng không tiết lộ bí mật về ơn xuất thần, nhưng điều đó vẫn gây ít nhiều phiền toái cho chị. Cả những chị em Huynh đoàn cũng tìm cách chỉ trích chị về những mối quan hệ giữa chị với cha giải tội là tu sĩ Ða Minh Cơ-rê-ma. Dư luận đồn đến tai hầu tước Man-tua Phê-đê-ríc Gôn-da-ga. Vị này đe dọa trục xuất người ra khỏi Dòng. Những thử thách này kéo dài trong nhiều năm.

  Vào một ngày đẹp trời năm 1478, trong lúc hầu tước Phê-đê-ríc Gôn-da-ga ra trận, ông ta cho gọi chị đến và giao phó việc cai quản ở Man-tua khi ông vắng nhà. Ông nhờ chị săn sóc vợ và 6 đứa con thay ông. Trong thời gian đó, chị đảm trách hai công việc: một ở nhà mình, một ở trong dinh công tước. Công tước Phê-đê-ríc không yêu cầu chị làm bất cứ việc gì ngoại trừ việc tham khảo ý kiến của chị. Lần khác, khi một số vị bề trên nhờ chị đến Mi-lăng để tổ chức lạc quyên cho Dòng, vì sợ nguy hiểm đến tính mạng của chị, công tước Phê-đê-ríc đã xin cho chị được ở nhà.

  Năm 1490, hoàng tử Phan Sinh Gôn-da-ga II nối nghiệp cha, ông kết hôn với công chúa I-da-ben Ét-te, con gái của công tước Phe-ra. Chị Hô-xan-na trở thành bạn thân với công chúa. Chị dùng bổng lộc để giúp đỡ những người khốn khổ và trang trải những chi tiêu cho các chị em tu sĩ trong lúc cần kíp, cổ võ thực thi công lý cho những người bị áp bức.

  Trong lễ an táng của chị có sự hiện diện của hoàng tử Phan Sinh và công chúa I-da-ben. Họ đã tổ chức đám tang cho chị rất long trọng. Bốn ngày sau khi chị qua đời, người ta đã tổ chức những cuộc vận động phong thánh cho chị. Tuy nhiên, mãi đến thế kỷ XVII, người mới được phong chân phước. Người ta giữ lại nhiều thư từ của chị. Với nét bút duyên dáng, mặn mà, trữ tình, chị đã diễn tả tình cảm sâu lắng của mình khi viết về thánh Ca-ta-ri-na Xi-ê-na.

   

  2.  Cầu nguyện cho các bảo mẫu, các bà nội trợ

  Có những người lặng lẽ hiện diện trong cuộc đời, âm thầm làm những công việc nhỏ bé. Họ không than trách ông trời đã mặc cho họ thân phận tầm thường. Họ đã vượt lên trên cái nhìn hữu hạn của con người, đã nỗ lực sống, đã nhiệt tâm phục vụ và làm sáng lên giá trị hiện hữu của mình trong sự an bài của Đấng Tạo Hóa. Chúng ta hãy đến với họ, những bảo mẫu, những chị nuôi, những người nội trợ,… những chị em đã và đang dành cả cuộc đời trong vai trò chăm sóc, phục vụ và trao ban tình yêu. Chân phước Hô-xan-na Man-tua, một trinh nữ thánh thiện đại diện cho các chị em phụ nữ được trao ban sứ mạng yêu thương và phục vụ ấy, hẳn sẽ là mẫu gương tuyệt vời cho chúng ta noi theo.

  Sau khi được nhập Dòng, trong một thời gian dài chị do dự không khấn trọn đời vì ý thức sự hèn mọn của mình. Qua những lời tuyên thệ, chị tham gia phục vụ trong các tổ chức bác ái. Mãi đến năm 51 tuổi, chị mới khấn Dòng và qua đời lúc 56 tuổi.

  Người trinh nữ luôn ý thức sự hèn mọn ấy đã đi trọn con đường mà Thiên Chúa đã dành cho chị. Là một người ăn chay nhiệm nhặt, luôn chìm đắm trong kinh nguyện, được ơn xuất thần, nhưng chân phước Hô-xan-na đã không tỏa sáng như một bậc thầy về đường chiêm niệm. Người nữ tỳ của Chúa nhận lấy đúng phận vụ của mình là phục vụ với tất cả tình yêu và sự khiêm hạ. Vâng, trang lịch sử sáng ngời của cuộc đời chân phước Hô-xan-na là một “cuộc sống chỉ xoay quanh những công việc trong nhà” như một người hầu, người chăm sóc giỗ dành những đứa cháu, người quản gia cho gia đình hầu tước Phê-đê-ríc Gôn-da-ga. Con người âm thầm phục vụ ấy đã làm những công việc bé nhỏ với trọn cả lòng mến yêu, tận tụy để trở nên tiếng vang của tình yêu trong thời đại của người.

  Trải dài suốt lịch sử nhân loại, rất nhiều phụ nữ vẫn gắn chặt với sứ mạng yêu thương, phục vụ. Họ chẳng rực rỡ với những thành quả vĩ đại, không tạo tiếng vang với những công trình hoặc sức ảnh hưởng to lớn; nhưng họ nhẹ nhàng, êm dịu như những bông hoa mỏng manh vẫn âm thầm từng ngày góp hương sắc cho đời bằng yêu thương, chăm sóc, qua những công việc sinh hoạt tầm thường. Cuộc đời này nhiều khi quên lãng giá trị hiện hữu của họ hoặc lạnh lùng xem thường sự đóng góp của họ.

  Mẫu gương chân phước Hô-xan-na, như một tiếng chuông khẽ đánh thức tâm hồn mỗi người chúng ta đừng thờ ơ, cũng đừng vô tình quên lãng những chị em phụ nữ nội trợ đảm đang, những người bảo mẫu tận tâm, những người quản gia tận tụy vẫn hằng ngày hiện diện để đời sống ta được ấm êm hạnh phúc. Một bữa cơm ngon, một giấc ngủ ấm, một mái nhà tràn ngập tình yêu đã khởi đi từ những đôi tay ấm áp của những chị em ấy. Ta cần lắm những điều tưởng chừng rất tầm thường đó để giữ lấy hạnh phúc gia đình, để tình thương bao trùm thế giới đang tràn ngập sự lạnh lùng, ích kỷ, chia rẽ, hận thù vì tư lợi hôm nay.

  Lạy Chúa, chân phước Hô-xan-na Man-tua, đã làm sáng danh Chúa bằng con đường bé nhỏ, âm thầm phục vụ trong vai trò người nữ. Chúng con tạ ơn Chúa đã gửi đến trong cuộc đời chúng con những người nữ của tình yêu và phục vụ. Nơi các chị em ấy, chúng con nhận được sự yêu thương chăm sóc. Trong các chị em ấy, chúng con nghiệm được những bài học về sự khiêm hạ, lòng quảng đại, sự nhiệt tâm, tận tụy. Và qua các chị em ấy, chúng con cảm nghiệm được tình yêu bao la của Chúa. Chúng con xác tín rằng, Chúa vẫn dùng những bàn tay nhỏ bé để chuyển trao tình yêu của Ngài. Xin Chúa thương ban phúc lành cho những nữ tỳ của Chúa, để các chị em luôn luôn là khí cụ gìn giữ và chăm sóc cho hạnh phúc của gia đình của thế giới này được bền vững. Amen

  Đa Minh Thái Bình, tổng hợp

  Tham khảo nguồn tin:  https://hddmvn.net/

  http://daminhrosalima.net/

  Bài viết liên quan