Ngày 08/8 - Thánh Đa Minh, linh mục, Đấng lập Dòng Anh Em Thuyết Giáo

 • 15/01/2023 21:17
 • Thánh Đa Minh sinh tại Castile nước Tây ban nha, năm 1170. Ngài qua đời 06.8.1221. Lời trăn trối cuối cùng của Ngài là: Anh em hãy sống bác ái; Hãy giữ lòng khiêm tốn; Hãy tự nguyện giữ đức thanh bần – khó nghèo”.

  Ngày 08/08: Thánh Đaminh, linh mục, Đấng lập Dòng Anh Em Thuyết Giáo

  Ngày 8 tháng 8

  THÁNH ĐA MINH LẬP DÒNG ANH EM THUYẾT GIÁO

  I. VÀI DÒNG LỊCH SỬ

  Thánh Đa Minh sinh tại Castile nước Tây ban nha, năm 1170.

  Ngay từ lúc còn nhỏ, thánh nhân đã mến mộ sự học hành, cầu nguyện, hãm mình, sống khắc khổ và yêu thương người nghèo. Mỗi ngày đều có giờ nhất định để cầu nguyện và ngài ăn chay hãm mình luôn. Ngày kia có người đến xin Ngài giúp đỡ để chuộc lại đứa em bị bắt, ngài không còn tiền cho người ấy, vì đã bố thí hết, nên nói:

  - Tôi không còn tiền, nhưng này chị hãy dẫn tôi nộp cho người ta, để chuộc em chị về.

  Người này không thể chấp nhận được đề nghị đó, nhưng lòng hết sức cảm phục sự hy sinh cao độ của Ngài.

  Vì muốn dâng mình giúp việc Chúa, nên thánh nhân được gọi đến thụ giáo với một Linh Mục ở Gumiel d‘Izan. Năm 14 tuổi, Ngài gia nhập Đại chủng viện tại Palencia. Sau khi hoàn tất việc học, Ngài được Đức Cha Diégo de Azsvedo truyền chức Linh Mục. Và vì thấy ngài thông minh nhân đức, nên Đức Giám Mục Martin de Bazan đặt ngài làm Kinh sĩ ở Osma.

  Lúc Đức Cha sang Pháp lo việc mục vụ, thánh nhân được đi theo. Trong thời gian ở đây, ngài thấy tận mắt những khó khăn do bè rối Albigeois gây ra cho Hội Thánh. Họ chủ trương tất cả những gì thuộc về vật chất đều xấu xa: muốn hoàn thiện phải tận diệt vật chất, sống hoàn toàn khắc khổ. Ngài quyết định đem hết khả năng chống lại chủ trương sai lạc của họ. Nhưng nhận thấy một mình không thể đương đầu với sức bành trướng quá mạnh của họ nên ngài kêu gọi nhiều nhà truyền giáo nhiệt thành cộng tác. Đó là những người sau này sẽ trở nên tu sĩ hội dòng Ngài sáng lập, gọi là “Dòng Anh Em Thuyết Giáo”.

  Một cộng tác viên của ngài kể lại:

  “Đa Minh có một đời sống luân lý, một lòng sốt sắng kính mến Chúa mãnh liệt, đến nỗi hiển nhiên ai cũng thấy ngài là tác phẩm của sự cao trọng và ơn thánh. Ngài có một tâm hồn bình thản đến nỗi chỉ rộn lên khi phải trắc ẩn và thương xót. Và vì tâm hồn hân hoan thì làm cho bộ mặt rạng rỡ, nên ngài cũng để lộ sự bình thản của tâm hồn ngài ra trên nét mặt hiền từ và vui tươi của Ngài.

  “Đâu đâu ngài cũng tỏ ra một con người của Tin Mừng, cả trong lời nói lẫn hành động”

  “Ngài năng dâng lên Chúa lời cầu xin đặc biệt này là cho ngài được lòng bác ái chân thật, có khả năng săn sóc và đem lại phần rỗi cho người ta. Ngài nghĩ mình sẽ thật là chi thể của Chúa, nên tiên vàn mình đem hết sức lực mình ra cứu rỗi các linh hồn, giống như Chúa Giêsu, Đấng Cứu Chuộc mọi người, đã tận hiến mình để cứu chuộc chúng ta. Và chính để làm công việc ấy mà theo ý Chúa an bài sâu xa, Ngài đã lập ra “Dòng Anh Em Thuyết Giáo”

  Suốt sáu năm trời, thánh nhân dâng lời cầu nguyện, sự hy sinh kèm theo lời rao giảng kêu gọi mọi người trở về với đức tin chân chính, nhưng kết quả không được bao nhiêu. Ngài buồn sầu than thở với Mẹ Maria và được Mẹ dạy bảo hãy rao giảng và cổ động mọi người lần chuỗi Môi khôi, để nhờ đó Mẹ cầu cùng Chúa cho những người lầm lạc trở về với Hội thánh. Vâng lời Đức Mẹ, ngài đem hết khả năng truyền bá chuỗi Môi khôi, giải thích các mầu nhiệm thánh, kêu gọi mọi người thực hành việc đạo đức này. Kết quả thật là lùng! Không bao lâu, những người tội lỗi và kẻ lầm lạc ăn năn trở về với Chúa. Thánh nhân hết sức vui mừng, tạ ơn Chúa và tri ơn Đức Mẹ.

  Năm 1215, thánh nhân đến Roma, xin Đức Honoriô  III châu phê luật dòng vào ngày 22/10/1216. Từ đó dòng phát triển mạnh mẽ và có mặt trên khắp thế giới .

  Thánh nhân qua đời tại Bologna ngày 6 tháng 8 năm 1221. Năm 1231 Đức Thánh Cha Grêgôriô thứ IX đã tôn phong ngài lên bậc hiển thánh. 

  II. BÀI HỌC

  1. Lời trăn trối cuối cùng

  “Anh em thân mến. Đây là những gì Cha thánh để lại cho anh em để anh em giữ lấy như là con có quyền thừa kế:

  Anh em hãy sống bác ái

  Hãy giữ lòng khiêm tốn

  Hãy tự nguyện giữ đức thanh bần – khó nghèo.”

  Đây không phải là những gì rút ra từ sách vở, mà là kết tinh của cả một cuộc sống mà chính Ngài đã nỗ lực thực hiện trong suốt một cuộc đời 51 năm – hơn một nửa thế kỷ.

  Hãy đọc kỹ cuộc đời của ngài để rút ra những nguyên tắc làm linh đạo cho cuộc đời của mình.

  Xác định cho mình một vị trí rất rõ ràng: Trước Thiên Chúa, trong Giáo Hội, và bên cạnh những người khác.

  + Trước Thiên Chúa.: Như một thụ tạo, một thụ tạo cần đến lòng thương xót của Thiên Chúa. Một thụ tạo không có gì cả. Tất cả là do Thiên Chúa ban cho.Luôn gần gũi, tin tưởng, phó thác nơi Thiên Chúa như một người Cha/Con.

  Khi được hỏi về các phương tiện phải có để đưa cuộc thánh chiến đến thành công, tại cuộc họp do thánh bộ tổ chức, Đaminh đứng dậy nói với tất cả các vị chức sắc: “Xin các  ngài hãy giải tán đoàn hùng binh của các ngài đi. Hãy lội bộ qua các nẻo đường để rao giảng Tin Mừng của Đức Kitô khó nghèo và bị ruồng bỏ. Tất cả bộ vó giàu sang kia chỉ làm cho các ngài tê liệt. Các Ngài mang nặng quá nên không thể được lôi cuốn vào trong cuộc chinh phục các linh hồn”

  + Trong Giáo Hội : Như một thành viên của Gia đình Đaminh tìm mọi cách để sống mầu nhiệm Giáo Hội

  + Bên cạnh những người khác như anh em: Không coi mình như một kẻ có quyền mà coi mình như một người phục vụ. Sống đơn sơ chân thành với tất cả mọi người. Và cuối cùng là hết lòng yêu thương mọi người.

  2. Con người của Tin Mừng.

  Thế nào là con người của Tin mừng?

  Con người của Tin Mừng là con người qua đó mọi người có thể nhìn thấy được Tin Mừng của Chúa hiển lộ ra trước mắt mình.

  Thánh Đaminh một hôm nói cùng những người đang có mặt trong phòng bệnh của Ngài:

  - Tôi không hiểu được tại sao Thiên Chúa không khiến lửa trên trời xuống thiêu hủy cái làng này đi, vì nó chứa chấp một người tội lỗi nhất trong thiên hạ.

  Họ nhìn nhau ngơ ngác:

  - Phải chi chúng con biết được người tội lỗi ấy là ai  để tìm cách lo cho họ được cải thiện.

  - Người tội lỗi ấy chính là tôi .

  - ???

  - Phải, bởi vì nếu một người tội lỗi nhất trong thiên hạ được ơn Chúa như dồi dào như tôi đã được, thì người đó đã nên thánh thiện hơn tôi đâ gấp ngàn lần rồi.

  Lm. Giuse Đinh Tất Quý

  Nguồn tin:  https://tgpsaigon.net/

  Bài viết liên quan